Hợp tác
24/01/2018 07:08 AM +07:00
20/04/2017 08:20 AM +07:00

Hội nghị Bộ trưởng HTX châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10: HTX tiếp cận an sinh xã hội

Già hóa dân số đang ngày càng thách thức nhiều quốc gia trên thế giới và cũng là vấn đề của Việt Nam trong tương lai gần. Kinh nghiệm cho thấy HTX là tổ chức phù hợp nhất đáp ứng nhu cầu cho người già, thể hiện đúng bản chất giá trị HTX thông qua các dịch vụ an sinh xã hội.

Ông Kwek Kok Kwong - Chủ tịch Liên đoàn HTX Singapore chủ tọa phiên họp

Sau phiên khai mạc, Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương (TBD) bắt đầu các phiên họp chuyên đề về HTX.

Dưới sự chủ tọa của ông Kwek Kok Kwong - Chủ tịch Liên đoàn HTX Singapore, ngày 19/4, hội nghị tập trung thảo luận vai trò HTX trong hợp tác công tư, nhất là vai trò HTX tiếp cận các lĩnh vực an sinh xã hội, y tế, giáo dục và kinh tế xanh.

Chính sách phù hợp

Bà Om Devi Malla - Phó Chủ tịch Liên đoàn quốc gia HTX Nepal (NCF), cho rằng, từ bối cảnh quốc tế, mỗi chính phủ của từng quốc gia cần tạo ra và thúc đẩy một môi trường thuận lợi để tăng trưởng và phát triển HTX thông qua cải thiện cơ chế chính sách, quy định và luật pháp phù hợp.

Ở Nepal, HTX có vai trò quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Theo ông Hridayaram Thani - Bộ trưởng Bộ HTX và Giảm nghèo Nepal, người Nepal có truyền thống lâu đời trong HTX, thông qua hợp tác tạo ra nhiều hình thức chia sẻ lao động ở các làng xã, những nhóm tương hỗ không chính thức và các hiệp hội tín dụng và tiết kiệm luận phiên.

Ngoài ra, các HTX ở Nepal có quan hệ chặt chẽ với các sáng kiến của chính phủ nhằm sử dụng các HTX như một phần của chương trình phát triển của Chính phủ.

Cũng theo ông Thani, ngày nay, phong trào HTX có những mạng lưới rộng lớn khắp mọi nơi của đất nước Nepal, như các HTX cơ sở, các liên đoàn cấp quận/huyện, cấp trung ương và cấp quốc gia.

Năm 1992, Luật HTX của Nepal được ban hành trên nền tảng của những tiêu chí và giá trị HTX đã được chấp thuận trên toàn cầu, đã tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển và mở rộng các tổ chức HTX, Liên hiệp HTX trong quốc gia một cách tự nhiên.

HTX đã và đang phục vụ cho những người dân có nhu cầu và những người kinh doanh ở địa phương/cộng đồng, nhằm làm tăng khả năng tiếp cận tài chính; thông qua việc xác định các hoạt động kinh tế hộ và hoạt động tạo thu nhập, tạo điều kiện để giảm bớt những tổn thương và cho phép người dân tích lũy vốn, đồng thời tạo ra tài sản có giá trị.

Mặc dù có sự tăng trưởng ấn tượng, phong trào phát triển mạnh mẽ cả trong Chính phủ và từng HTX, hệ thống hoạt động được xác định rõ ràng về khung khổ pháp lý, nhưng hoạt động của khu vực HTX vẫn không hiệu quả như mong đợi.

Một số vấn đề đáng chú ý của HTX đã và đang thực hiện vượt ra ngoài phạm vi cho phép. Bên cạnh đó, những vấn đề như sự thống nhất và sáp nhập, sự hợp tác của Chính phủ và HTX cũng không đạt được như mong đợi từ phong trào HTX.

Để định hướng lại phong trào hướng tới phương pháp thân thiện HTX hơn, chính phủ Nepal đã xây dựng chính sách quốc gia về HTX năm 2012 sau khi thành lập Bộ HTX và giảm nghèo.

Chính sách này chủ yếu tập trung vào nâng cao nhận thức về HTX, giáo dục và đào tạo, vì hầu hết các HTX không nhận thức được các nguyên tắc và giá trị cơ bản của HTX. Chính phủ Nepal cũng đã bắt đầu thành lập Viện HTX quốc gia để thay thế trung tâm đào tạo cấp trung ương hiện tại.

Ngoài ra, Bộ HTX và giảm nghèo Nepal đã trình một Bộ luật HTX mới năm 2017 lên quốc hội và đang trong quá trình phê duyệt, nhằm tạo nên một môi trường thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển của khu vực HTX làm tăng sự tin cậy của người dân Nepal vào HTX.

Tại Nhật Bản, Chính phủ nước này cũng đã sửa đổi Luật HTX tiêu dùng vào năm 2007, nhằm thúc đẩy vai trò HTX trong an sinh xã hội. Luật này nới rộng các quy định liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phúc lợi của HTX cho những người không phải là thành viên trong các cộng đồng.

Đại diện đến từ Nhật Bản khẳng định, các HTX tiêu dùng giữ vai trò thiết yếu trong các cộng đồng địa phương, đồng thời mong muốn các HTX hợp tác với những tổ chức nhà nước ở địa phương và góp phần tích cực vào việc tạo ra “các tổ chức cố kết khu vực”.

Bà Om Devi Malla - Phó Chủ tịch Liên đoàn quốc gia HTX Nepal, chia sẻ những chính sách đối với HTX của Nêpal

HTX với người cao tuổi

Chính sách quốc gia về HTX năm 2012 của Nepal cũng hướng dẫn để mở ra trong tất cả các loại hình kinh doanh trên cơ sở hoạt động sản xuất và dịch vụ khác bao gồm cả lĩnh vực: nông nghiệp, y tế, giáo dục, lâm nghiệp, thảo dược, năng lượng, du lịch…

Chính sách này cũng có điều khoản để tiếp cận các dịch vụ nhằm cải thiện đời sống phụ nữ, người cao tuổi, người yếu thế, không có đất đai và các cộng đồng lạc hậu cũng như đối với người lao động và người dân.

Để thực hiện chính sách này, chính phủ đã bắt đầu xây dựng chương trình và ngân sách trên cơ sở chính sách. Đặc biệt, tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao nhận thức và các chương trình đào tạo, hiểu biết về tài chính, giới thiệu về việc tiếp cận các nhóm đối tượng như phụ nữ, người cao tuổi, người lao động và những người yếu thế.

Cùng quan điểm với đại diện Nepal, ông Toru Yamamoto - đại diện Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, cho biết ở Nhật Bản, HTX tham gia vào các hoạt động tương hỗ, như cung ứng các sản phẩm hàng ngày, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ phúc lợi, nhằm góp phần quan trọng vào đời sống của người tiêu dùng.

Đề cao vai trò HTX với an sinh xã hội, nhất là HTX với người cao tuổi, ông Kwek Kok Kwong - Chủ tịch Liên đoàn HTX quốc gia Singapore, cho biết thời gian qua, các HTX ở Singapore đi đầu trong việc giúp người cao tuổi bảo đảm việc làm thông qua các chương trình làm việc tự chủ tài chính, sống tích cực, có các cơ sở chăm sóc đầy đủ để khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Ngoài ra, HTX ở Singapore tạo điều kiện chăm sóc tối ưu đối với người già. Ví như ở các chuỗi cửa hàng tiêu dùng đều thiết kế các lối lên xuống, các kệ hàng phù hợp cho người già, biển hiệu cửa hàng cũng dùng chữ to hơn.

Đối với người già tham gia vào HTX, ngoài lương hưu, hàng năm được tổ chức đi du lịch nghỉ dưỡng và nhiều hoạt động tập thể khác.

Trao đổi bên lề với Thời báo Kinh Doanh, ông Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cho biết Việt Nam tiếp thu nhiều kinh nghiệm phát triển HTX trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, HTX của thanh niên và phụ nữ.

Việt Nam cần thành lập nhiều mô hình HTX dành cho người cao tuổi, trong đó có thành viên người cao tuổi tham gia. Các HTX này tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng chăm sóc và giúp người già tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập, tổ chức những hoạt động tập thể, hoặc xây dựng các chuỗi cửa hàng phục vụ người cao tuổi.

Nhận thấy vai trò quan trọng của HTX trong vấn đề an sinh xã hội, ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa, cho rằng ngoài sự quan tâm của Chính phủ, các cấp ngành và tổ chức đại diện Việt Nam cần hướng HTX tới các dịch vụ an sinh xuất phát từ nhu cầu thực tế của đời sống xã hội và của người dân.

Thùy Linh - Lưu Đoàn

Ý kiến bạn đọc ()