Hợp tác
26/02/2018 10:31 AM +07:00
03/05/2017 05:13 PM +07:00

Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - TBD: Sự kiện quốc tế thúc đẩy phát triển HTX

Ngày 3/5, chủ trì cuộc họp tổng kết công tác tổ chức Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương (TBD), ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đã khẳng định: Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - TBD lần thứ 10 và Hội chợ hàng nông sản, tiểu thủ công nghiệp của HTX, liên hiệp HTX và doanh nghiệp VN lần thứ 1.

Mặc dù khối lượng công việc rất lớn, nhưng Liên minh HTX Việt Nam đã tích cực triển khai một cách bài bản, phối hợp với các bộ ngành và địa phương chu đáo, nhờ đó đã tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng HTX châu Á - TBD lần thứ 10, lần đầu tiên do Việt Nam đăng cai, thể hiện đúng quy mô và tầm cỡ sự kiện quốc tế theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương và Chính phủ.

Dư âm sự kiện quốc tế lớn

Theo BCĐ, thông qua Hội nghị này, Chính phủ các nước trong khu vực, các tổ chức đại diện HTX, các HTX các nước thành viên và các tổ chức quốc tế khác đã chia sẻ, trao đổi và thảo luận, nhận diện rõ hơn những thách thức và những vấn đề mới nổi trong phát triển HTX trong khu vực châu Á - TBD và trên toàn thế giới.

Bên cạnh tác động thúc đẩy chính sách và pháp luật phát triển HTX từng quốc gia, Hội nghị đã trao đổi nhiều giải pháp, định hướng hoạt động của Liên minh HTX quốc tế và khu vực, để tạo chuyển biến mới phát triển HTX trong khu vực.

Đặc biệt, BCĐ nêu rõ: Kết quả Hội nghị cho thấy vai trò chủ động của Việt Nam trong hội nhập. Qua Hội nghị, các nhà lãnh đạo HTX quốc tế và khu vực, các tổ chức quốc tế có liên quan đã hiểu hơn đường lối và chính sách phát triển HTX của Việt Nam, nâng cao vị thế và vai trò của Liên minh HTX Việt Nam, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước chủ động hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi phát triển đất nước.

Khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích trong tổ chức thành công Hội nghị

Bài học tâm, tầm phát triển HTX

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, kết quả tất cả các phiên họp chính thức của Hội nghị Bộ trưởng HTX, các hoạt động bên lề đi thực tế HTX ở các làng nghề Bát Tràng, Vạn Phúc (Hà Nội) và hội chợ đều thành công ngoài mong đợi. Đây là bài học kinh nghiệm quý để Việt Nam và tổ chức Liên minh HTX tổ chức các sự kiện lớn có chất lượng cao hơn.

Ông Nguyễn Đắc Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, cho rằng qua thành công tổ chức Hội nghị, các bộ ngành Trung ương và các địa phương đánh giá rất cao vai trò của Liên minh HTX Việt Nam. Kết quả những phiên thảo luận, tuyên bố và giải pháp của Hội nghị tác động lớn đến chính sách vĩ mô phát triển HTX ở Việt Nam.

Đặc biệt, hội chợ hàng nông sản tuy thời gian chuẩn bị gấp gáp, nhưng cách thức tổ chức thực sự hiệu quả. Kết quả rõ nhất là hội chợ được các HTX tham gia và người tiêu dùng Hà Nội đề nghị cần tổ chức thường niên, phù hợp với chủ trương quan tâm tiêu thụ sản phẩm HTX và trở thành kênh xúc tiến thương mại riêng mang bản sắc HTX.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự khẳng định: Hội nghị Bộ trưởng HTX châu Á - TBD lần thứ 10 mang ý nghĩa tầm vóc quốc gia và quốc tế. Kết quả Hội nghị thành công tạo dư âm và tiếng vang tốt đẹp, tạo làn gió mới, những tư duy quốc tế mới về phát triển HTX.

Để có sự thành công đó, Liên minh HTX Việt Nam phải nhờ những cố gắng của toàn hệ thống Liên minh HTX và các HTX trong cả nước, của lãnh đạo và cơ quan liên quan của các tỉnh, thành phố, nhất là vai trò sở tại rất chủ động của Tp.Hà Nội.

“Tôi ngồi nghe tất cả các phiên thảo luận. Phải nói là bổ ích tuyệt vời. Có tham dự mới thấy hết quá trình hàng trăm năm qua, thế giới quan tâm phát triển HTX, mà trong đó có nhiều bài học kinh nghiệm quý làm chuyển biến HTX ở Việt Nam”, Chủ tịch Võ Kim Cự nói.

Nói về hội chợ, Chủ tịch Võ Kim Cự cho rằng dù có một số ý kiến băn khoăn, nhưng phải khẳng định hội chợ thành công, hợp lòng dân, thể hiện rõ niềm tin, tâm và tầm phát triển HTX… Kinh nghiệm rút ra là tâm huyết, trách nhiệm, bài bản và phối hợp chặt chẽ ắt sẽ thành công.

Nhân dịp này, Liên minh HTX Việt Nam đã khen thưởng 3 tập thể (Văn phòng, Ban Hợp tác quốc tế, Ban Thông tin Tuyên truyền) và 8 cán bộ Liên minh HTX Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội nghị và hội chợ.

Lưu Đoàn
 

Ý kiến bạn đọc ()