Hợp tác
24/02/2018 05:38 AM +07:00
08/12/2017 07:53 AM +07:00

Liên minh HTX 5 thành phố: Cần có sáng kiến để bình chọn và vinh danh

“Tới đây, hàng năm, mỗi Liên minh tỉnh phải có ít nhất 2 sáng kiến mới hoặc 2 chính sách thực hiện có tính lan tỏa, tác động do các đồng chí đề xuất và thực hiện. Các đồng chí gửi sáng kiến này lên Liên minh Trung ương bình chọn và vinh danh hàng năm”. Đây là phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Liên minh HTX 5 thành phố vừa được tổ chức tại Tp.HCM, ngày 7/12.

 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã đồng tình với báo cáo của Liên minh HTX 5 thành phố (Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ).

Nhiều HTX, THT hoạt động hiệu quả

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết 5 thành phố lớn là cực tăng trưởng, là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế xã hội của đất nước, nên sự phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), HTX khá mạnh. Chủ tịch đã ghi nhận sự đóng góp của Liên minh HTX 5 thành phố vào hệ thống liên minh đối với sự phát triển KTHT, HTX. 

Tính đến 31/11/2017, Liên minh HTX 5 thành phố có hơn 2.000 tổ hợp tác (THT), 2.233 HTX, số lượng HTX giải thể và ngừng hoạt động khá lớn. Điều đáng chú ý là số vốn điều lệ của các HTX tương đối lớn, nhiều HTX có số vốn lên tới vài trăm tỷ đồng. 

Đến nay, đa số các HTX của Liên minh 5 thành phố cơ bản đều hoàn thành việc tổ chức lại theo Luật HTX 2012, từng bước đi vào hoạt động theo mô hình mới và dần có những hiệu quả nhất định. Nhiều mô hình HTX mới hoạt động có hiệu quả. 

Liên minh HTX 5 thành phố đã phát động nhiều phong trào thi đua khen thưởng (TĐKT) gắn với phát triển KTTT. 

Điển hình là Liên minh HTX Tp.HCM đã tặng giấy khen cho 95 tập thể và 640 cá nhân là thành viên của HTX và Liên hiệp HTX. Liên minh HTX Tp.Hà Nội đã tổ chức phát động cuộc thi đua “Phát triển nhanh thành viên Liên minh HTX thành phố”. Liên minh HTX Tp.Hải Phòng đã phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua năm 2017 giữa 4 Khối thuộc Liên minh HTX và DN thành phố.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Hoàng Yến - Cụm trưởng thi đua Liên minh HTX 5 thành phố, cũng đã chỉ ra hạn chế và đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm đẩy mạnh việc phát hiện và nhân rộng điển hình tiên tiến. 

Bà Yến Kiến nghị Ban TĐKT Liên minh HTX Việt Nam có cơ chế nhằm giúp HTX thuận lợi hơn trong công tác TĐKT, tránh trường hợp HTX có thành tích tốt nhưng địa phương hoặc sở, ngành quản lý nhà nước không đề xuất hoặc hiệp y. 

Liên minh HTX 5 thành phố cần bám sát nhiệm kỳ 5 Liên minh Trung ương để xây dựng hệ thống vững mạnh nhằm nâng cao vị thế chính trị cũng như vị trí pháp lý.

Liên minh đóng vai trò nòng cốt

Theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, một Liên minh HTX hoạt động hiệu quả phải đạt được những vấn đề cơ bản nhất, đó  là phải đạt được số lượng HTX, ít nhất là 50% hoạt động hiệu quả, số lượng thành viên tăng. 

“Cả hệ thống Liên minh, sau 4 năm thực hiện theo Luật mới, đã thành lập được 6.500 HTX, riêng năm 2017 thành lập được 2.500 HTX. Điều đó cho thấy tốc độ gia tăng và Luật HTX 2012 hiệu quả rất rõ”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo mong muốn tới đây, hàng năm mỗi Liên minh tỉnh phải có ít nhất 2 sáng kiến mới do cán bộ đề xuất và thực hiện, hoặc 2 chính sách thực hiện có tính lan tỏa, tác động. 

“Hai sáng kiến này các đồng chí gửi lên Trung ương bình chọn vinh danh hàng năm. Trong điều kiện cơ chế thị trường năng động sáng tạo chúng ta phải có sáng kiến và đưa những sáng kiến này vào các chỉ tiêu thi đua”, Chủ tịch nhấn mạnh. 

Chỉ đạo triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh việc xây dựng vai trò nòng cốt, thực hiện nhiệm vụ theo điều lệ, tăng cường đoàn kết, đời sống vật chất, tỷ lệ thành viên tăng lên và cần có sáng kiến mới. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo yêu cầu Liên minh HTX 5 thành phố cần bám sát nhiệm kỳ 5 Liên minh Trung ương để xây dựng hệ thống vững mạnh nhằm nâng cao vị thế chính trị cũng như vị trí pháp lý, thương hiệu đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân.

Liên quan đến vấn đề thay đổi lại địa bàn Cụm, Chủ tịch yêu cầu Cụm 5 thành phố vẫn giữ nguyên, đồng thời nhấn mạnh các Liên minh cần hết sức chú ý đến HTX, nhất là thành viên liên kết nếu các thành viên này tham gia chuỗi.

Minh Trang

 

Ý kiến bạn đọc ()