Hợp tác
19/03/2018 02:31 AM +07:00
05/12/2017 08:15 AM +07:00

Liên minh HTX 5 tỉnh Tây Nguyên: Phát huy lợi thế hệ thống để phát triển

“Trong quá trình hoạt động toàn hệ thống Liên minh HTX Việt Nam có ba việc: Phát triển kinh tế hợp tác (KTHT); xây dựng Liên minh tỉnh vững mạnh; góp phần đắc lực xây dựng hệ thống liên minh Việt Nam vững mạnh”. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã phát biểu chỉ đạo tại buổi họp tổng kết công tác Thi đua, khen thưởng (TĐKT) năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ công tác TĐKT năm 2018 của Liên minh HTX 5 tỉnh Tây Nguyên, ngày 4/12.

 

Chủ trì và phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã đánh giá cao kết quả TĐKT của Liên minh HTX 5 tỉnh đã đạt được trong năm 2017, đánh giá cao những mô hình mới, cách làm mới. Các tỉnh đã nhân rộng được các HTX điển hình tiên tiến, đã phát huy được thế mạnh của kinh tế địa phương, gắn với các cây giống, ngành nghề chủ lực... Do đó, hiệu quả của các HTX đã góp phần không nhỏ vào kinh tế của địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

Phát huy lợi thế của hệ thống 

Tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã có những chỉ đạo và thông tin cụ thể các Đề án công tác của hệ thống Liên minh.

Đặc biệt, riêng về đề án về tuyên truyền, Chủ tịch cho biết Liên minh HTX Việt Nam sẽ thông qua các tổ chức quốc tế, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam để tìm kiếm dự án nhằm cung cấp phần mềm thống nhất trên toàn quốc. Chủ tịch còn cho biết thêm, thời gian tới sẽ thực hiện hiện đại hóa theo đề án Chính phủ điện tử, đặc biệt là vấn đề thông tin. 

Đối với truyền thông, đây là mảng rất quan trọng, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ sẽ nâng cấp hệ thống thông tin tuyên truyền của Liên minh.

“Tới đây, Liên minh HTX Việt Nam sẽ nâng cấp Cổng Thông tin điện tử của Liên minh, nâng cấp Thời báo Kinh Doanh, nâng cấp tạp chí. Liên minh đã kiến nghị với Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ mở các chuyên mục trên các báo, đài Trung ương”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói.

Riêng về công tác tuyên truyền tại địa phương, Chủ tịch cho biết Liên minh sẽ có văn bản chính thức đề nghị với địa phương để tạo điều kiện cho các đơn vị của Liên minh phát triển. 

Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch đã chỉ đạo 3 nội dung quan trọng mà hệ thống Liên minh HTX Việt Nam sẽ phải làm trong thời gian tới. “Trong quá trình hoạt đông toàn hệ thống Liên minh HTX Việt Nam có 3 việc: Phát triển KTHT; xây dựng Liên minh tỉnh vững mạnh; góp phần đắc lực xây dựng hệ thống liên minh Việt Nam vững mạnh”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch cũng lưu ý cần khai thác triệt để lợi ích hệ thống để làm chính trị, để làm kinh tế. Đồng thời, mong cả hệ thống cùng lưu ý đến số lượng và chất lượng HTX. 

Liên minh HTX 5 tỉnh Tây Nguyên đã nhân rộng được các HTX điển hình tiên tiến, phát huy được thế mạnh của kinh tế địa phương, gắn với các cây giống, ngành nghề chủ lực...

Hỗ trợ HTX phát triển

Theo ông Nguyễn Thiên Văn - Cụm trưởng Cụm thi đua Liên minh HTX 5 tỉnh Tây Nguyên, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đăk Lăk, năm 2017 toàn Cụm đã triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do Liên minh HTX Việt Nam, UBND tỉnh và Liên minh HTX tỉnh phát động. Cụm đã nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác (THT), HTX; xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX mới, HTX điển hình tiên tiến, HTX gắn với chuỗi giá trị.

Tính đến tháng 11/2017, Liên minh HTX 5 tỉnh Tây Nguyên có gần 5.850 THT, 810 HTX, 3 Liên hiệp HTX. Đa phần các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Đáng chú ý, hiện Liên minh HTX 5 tỉnh đang tư vấn, hướng dẫn thành lập 217 HTX, 1 Liên hiệp HTX và giải thể 42 HTX. 

Có thể nói, ngoài sự phối hợp, hiệp đồng với các cơ quan, ban ngành trong tỉnh, Liên minh HTX 5 tỉnh đã rất chú trọng công tác tuyên truyền phát triển HTX, Liên hiệp HTX mới. Đồng thời coi trọng công tác xây dựng và nhân rộng mô hình HTX điển hình tiên tiến, mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị... để các HTX khác tham quan học tập và nhân rộng trên địa bàn tỉnh. 

Cụ thể, Liên minh HTX Đăk Lăk đã xây dựng HTX điển hình tiên tiến, mô hình HTX sản xuất lúa gạo, cà phê, ca cao, mía với quy mô lớn, liên kết với DN cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm cho các hộ thành viên. 

Liên minh HTX tỉnh Gia Lai đã thuê chuyên gia nước ngoài hướng dẫn HTX cà phê Tân Nông Nguyên (huyện Chư Sê) trao đổi học hỏi kinh nghiệm cũng như công nghệ. Hiện nay, HTX đã thực hiện sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C và là HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị. 

Các HTX còn thường xuyên giới thiệu các HTX điển hình hoạt động hiệu quả cho các HTX trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm. Điều này đã tạo một động lực để các HTX thi đua xây dựng các THT và các HTX điển hình, tiên tiến. 

Để công tác TĐKT năm 2018 thật sự trở thành động lực cho sự phát triển của KTHT, mà nòng cốt là HTX, Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên đã đặt ra những mục tiêu, quyết tâm cụ thể, căn cứ vào đặc điểm từng tỉnh, từng địa phương để triển khai đồng bộ, thiết thực nhằm xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX mới, HTX điển hình tiên tiến gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. 

Minh Trang 

 

Ý kiến bạn đọc ()