Hợp tác
24/02/2018 01:21 AM +07:00
06/11/2017 07:54 AM +07:00

Liên minh HTX Lạng Sơn: Phát huy thế mạnh kinh tế biên mậu

“Thế mạnh của Lạng Sơn là kinh tế biên mậu, thiên thời địa lợi không tỉnh nào có được. Không thể chấp nhận chỉ có 50% HTX là thành viên của Liên minh HTX, vì như vậy, sức mạnh của chúng ta giảm đi rất nhiều”.

 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã phát biểu như vậy, tại Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn khóa V nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Phát biểu kết luận tại Đại hội, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã bày tỏ sự nhất trí với báo cáo đánh giá nhiệm kỳ IV, phương hướng nhiệm kỳ V; nhất trí với ý kiến của Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng và các bài tham luận của các đại biểu. 

Nhiều kế hoạch hỗ trợ 

Chỉ đạo nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo yêu cầu Liên minh HTX tỉnh cần xem lại chỉ tiêu theo Nghị quyết 5 của Liên minh HTX Việt Nam, đến 2020, toàn quốc có 38.000 - 40.000 HTX và Nghị quyết 32 của Quốc hội đến 2020, xây dựng 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả. 

“Quỹ thời gian chỉ còn 3 năm, bình quân, tỉnh phải thành lập được 25 HTX mỗi năm”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhắc nhở. 

Trước đó, theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn, mục tiêu đến năm 2022, số lượng thành viên tham gia HTX, Liên hiệp HTX tăng 20%, tổ hợp tác (THT) tăng 10% so với hiện nay. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo không đồng tình với mục tiêu này và đề nghị Liên minh tỉnh cần biết tận dụng lợi thế của kinh tế vùng biên để phát triển kinh tế hợp tác (KTHT) 

“Chỉ kết nạp được 10%, tôi không đồng tình. Đó là do các đồng chí chưa biết cách làm. Các đồng chí phải biết thay đổi để các thành viên thấy được lợi ích kinh tế, chính trị, để các thành viên cùng làm, cùng chia sẻ”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Chủ tịch cũng đề nghị Liên minh tỉnh Lạng Sơn tăng cường chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền các mô hình và lợi ích thực tế kinh tế xã hội, nhất là mô hình gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn. 

Bên cạnh đó, Liên minh tỉnh cần nâng cao năng lực quản trị của các HTX để tự các thành viên xây dựng các phương án, kế hoạch. Cần huy động mọi nguồn lực của địa phương, đào tạo lại, phổ cập kiến thức về cơ chế trị trường cho đội ngũ cán bộ quản trị HTX, kể cả các thành viên HTX. 

Đặc biệt, Chủ tịch đề nghị Liên minh tỉnh lưu ý không để các thành viên có phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả thiếu vốn. 

Để hỗ trợ cho hệ thống HTX các tỉnh nói chung và Lạng Sơn nói riêng phát triển theo Nghị quyết Đại hội 5 và Nghị quyết 32 của Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Liên minh HTX Việt Nam đã có nhiều kế hoạch, xây dựng các đề án.

Theo đó, dự kiến trong tháng 11 này, Liên minh HTX Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện một chương trình tổng thể để xây mới 7.000 HTX nông nghiệp trên toàn quốc và cơ cấu lại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của KTHT. 

Cùng với đó, Liên minh HTX Việt Nam đã trình Chính phủ thay quỹ hỗ trợ HTX hiện nay bằng một định chế tài chính khác và huy động nguồn lực từ thị trường, đề nghị có sự đóng góp của quỹ hỗ trợ tỉnh, sau đó sẽ ủy thác trở lại tỉnh. 

Liên minh HTX Việt Nam cũng đang xây dựng đề án để sớm đi vào hoàn thành trung tâm kiểm toán HTX với mục đích hỗ trợ HTX nâng cao quản trị. “Có kiểm toán thì thành viên mới tin, doanh nghiệp có tin mới liên kết, các ngân hàng có tin thì mới bỏ vốn vào”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo giải thích.

Ngoài ra, Chủ tịch cũng cho biết, Liên minh HTX Việt Nam sẽ kết cấu lại Trung tâm công nghệ và xúc tiến thương mại; đồng thời sẽ xây dựng Diễn đàn KTHT và hội chợ tổ chức thường niên vào ngày 1/4 hàng năm. 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại đại hội

HTX hoạt động theo Luật còn ít

Báo cáo của Liên minh HTX Lạng Sơn cho biết, đến ngày 30/9/2017, toàn tỉnh có 161 HTX đăng ký kinh doanh theo Luật HTX 2012 (giảm 150 HTX so với năm 2012). Trong đó, có 27 HTX đang ngừng hoạt động, 134 HTX hoạt động trên các lĩnh vực nông lâm nghiệp, thủy sản, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ… 

Tổng số vốn điều lệ đăng ký của các HTX hơn 225 tỷ đồng, nộp ngân sách bình quân hàng năm đạt 4.500 triệu đồng. Riêng lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản có 94 HTX đăng ký hoạt động, với tổng vốn điều lệ đăng ký gần 80 tỷ đồng,

Bên cạnh những kết quả đạt được, Liên minh HTX tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế thời gian qua như các hoạt động về tư vấn, hỗ trợ cho các HTX có nhiều mặt chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của đơn vị thành viên hiệu quả chưa cao. Trình độ quản lý và điều hành của đội ngũ cán bộ HTX còn yếu về nghiệp vụ.

Từ những kết quả trên, Liên minh HTX tỉnh đã đặt ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể từ nay đến năm 2022: Vận động thành lập mới ít nhất 75 HTX; trên 170 THT và 5 Liên hiệp HTX hoạt động trong các lĩnh vực. Số lượng thành viên HTX tăng 20%, THT tăng 10% so với hiện nay, số HTX khá giỏi đạt trên 40%. 

Đồng thời, Liên minh tỉnh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho KTHT, xây dựng bằng được mô hình HTX kiểu mới, gắn với liên kết phát triển chuỗi giá trị bền vững.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới với 34 thành viên. Ông Vi Kim Truyền được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022.
 

Minh Trang
 

Ý kiến bạn đọc ()