Hợp tác
19/03/2018 02:30 AM +07:00
01/12/2017 08:41 AM +07:00

Liên minh HTX Việt Nam tăng cường hỗ trợ các HTX miền Trung

Ngày 30/11, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã tham dự Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2017 của Liên minh HTX 6 tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và cùng Đại diện Liên đoàn quốc gia HTX nghề cá Hàn Quốc (KNFC) trao quà cho HTX nghề cá và ngư dân của một số tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi mưa bão.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã ghi nhận những kết quả đạt được của Liên minh HTX 6 tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ. 

Thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo mong rằng Liên minh HTX 6 tỉnh phát huy thế mạnh của địa phương, cùng triển khai các chủ trương, Nghị quyết của Liên minh HTX Việt Nam; đồng thời hỗ trợ cho khu vực kinh tế tập thể (KTTT), nòng cốt là HTX, phát triển bền vững.

Nhiều HTX điển hình tiên tiến

Theo báo cáo của Liên minh HTX 6 tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, năm 2017, đã thành lập được 88 HTX và 1 quỹ TDND. Trong đó, Liên minh HTX Quảng Nam có số HTX được thành lập nhiều nhất, với 43 HTX. 

Năm 2017, Liên minh HTX các tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn hỗ trợ KTTT trên địa bàn, như: tuyên truyền, nhân rộng mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, điển hình tiên tiến, đào tạo, bồi dưỡng, xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu tập thể, chuyển giao KH-CN, tài chính, tín dụng, đất đai… 

Nhiều nhân tố mới, mô hình mới gắn kết với liên kết chuỗi giá trị nổi bật lên trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đơn cử như nhiều HTX tại Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… đã phát triển các mô hình sản xuất xanh, phát triển mặt hàng chủ lực của tỉnh, ứng dụng KH-CN vào sản xuất, tiêu thụ; xây dựng dự án mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Qua đánh giá kết quả thi đua, Liên minh HTX Việt Nam đã tặng 4 Cờ thi đua; 87 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc và 63 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển HTX. 

Để đẩy mạnh phong trào thi đua trong thời gian tới, Hội nghị đã đề ra nhiệm vụ công tác, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền phát triển KTTT; đề xuất và tham gia tích cực vào quá trình hoàn thiện thể chế và chính sách liên quan đến phát triển KTTT; tăng cường các hoạt động hỗ trợ phát triển và củng cố tổ chức Liên minh HTX các tỉnh. 

Đáng chú ý, đặc thù của 6 tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ có các HTX dịch vụ và khai thác hải sản xa bờ. Đây là thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế nhờ thủy, hải sản. 

Tuy nhiên, các thành viên HTX này sản xuất trên các vùng biển có thời tiết khắc nghiệt, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Do đó, HTX dịch vụ và khai thác hải sản xa bờ rất cần sự tư vấn, hỗ trợ về mọi mặt của Liên minh HTX các tỉnh để có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất phát triển.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cùng Đại diện KNFC trao tiền hỗ trợ cho Liên minh HTX 3 tỉnh bị thiệt hại do bão số 12
 

10.000 USD hỗ trợ ngư dân 

Vừa qua, bão số 12 (Damrey) với sức gió mạnh cấp 12 - 13 đã đổ bộ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại khu vực Nam Trung bộ, nhất là các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận, đặc biệt gây ra nhiều sự cố, tai nạn chìm tàu làm nhiều ngư dân, thuyền viên mất tích. 

Chia sẻ những khó khăn, mất mát và kịp thời chung tay giải quyết, khắc phục hậu quả sau cơn bão, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Tổ chức HTX nghề cá quốc tế (ICFO) Kim Im-Kweon và ông Bae Byeong Cheal - đại diện Liên đoàn quốc gia HTX nghề cá Hàn Quốc (KNFC), đã trao trực tiếp số tiền 10.000 USD do ICFO hỗ trợ cho các HTX nghề cá và ngư dân Phú Yên, Khánh Hoà và Ninh Thuận bị thiệt hại do bão số 12 gây ra. 

Trước đó, trong chuỗi sự kiện tại Đại hội đồng Liên minh HTX quốc tế tổ chức tại Kuaka Lumpur từ ngày 12 - 18/11/2017, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã trao đổi về tình hình phát triển của các HTX nghề cá của Việt Nam, đánh giá những khó khăn vướng mắc mà các HTX cũng như ngư dân hiện nay đang đối mặt, đồng thời đề nghị ICFO quan tâm, hỗ trợ về vật chất và tinh thần đối với các HTX nghề cá tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cơn bão số 12 gây ra. 

Ông Kim Im-Kweon - Chủ tịch ICFO, đồng thời là Chủ tịch của KNFC, đã đồng ý hỗ trợ HTX nghề cá và ngư dân bị thiệt hại tại 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Ninh Thuận số tiền 10.000 USD. 

Cũng tại Đại hội đồng Liên minh HTX quốc tế tổ chức tại Kuaka Lumpur, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã được bầu làm Phó Chủ tịch của tổ chức này.

Minh Trang
 

Ý kiến bạn đọc ()