Hợp tác
18/03/2018 08:43 PM +07:00
01/03/2017 11:44 AM +07:00

Liên minh HTX Việt Nam là đối tác chiến lược của Hà Lan

Chiều 28/2, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự đã có buổi tiếp và thảo luận với ông Harm Haverkort-Trưởng đại diện Tổ chức Hỗ trợ Phát triển Hà Lan (Agriterra) tại Việt Nam.

Chủ tịch Võ Kim Cự tiếp ông Harm Haverkort

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Võ Kim Cự bày tỏ mong muốn được hợp tác lâu dài cùng Agriterra trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, chiến lược phát triển, học hỏi kinh nghiệm của HTX tại Hà Lan. Chủ tịch cũng cho biết, hiện nay, Liên minh HTX Việt Nam đang tập trung vào ba vấn đề then chốt quyết định sự phát triển của các HTX: phát triển về quy mô, đưa công nghệ cao vào HTX và giải quyết thị trường.

Ông Harm Haverkort cho biết, đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam cũng như chính phủ Hà Lan rất ủng hộ kế hoạch hợp tác của Agriterra với Liên minh HTX Việt Nam. Agriterra cũng đã xây dựng một chương trình hợp tác toàn diện để dành cho các đối tác chiến lược trong đó có Liên minh HTX Việt Nam.

Tại chương trình hợp tác này, có 4 dấu mốc quan trọng, gồm: chuyển từ khuôn khổ hợp tác theo khung sang chương trình hợp tác toàn diện, trong đó các chuyên gia của Liên minh HTX Việt Nam và Agriterra thiết kế chương trình hợp tác dựa trên các lĩnh vực mà hai bên đã thỏa thuận trong MoU, từ đó sẽ thiết lập được khung logic chung cho từng lĩnh vực, xác định các nhu cầu cụ thể trong từng lĩnh vực.

Thiết lập hợp tác hoạt động và xác định các chương trình làm việc cụ thể, hai bên cần xác định các đối tác tiềm năng cho từng lĩnh vực, liên hệ các đối tác và chuẩn bị các thỏa thuận hợp tác, chuyển từ khung logic chung sang kế hoạch hoạt động chi tiết cho từng lĩnh vực, mỗi lĩnh vực trong chương trình hợp tác toàn diện có một kế hoạch hoạt động trong 3 năm.

Sau khi đã lên chương trình cụ thể, xác định được đối tác tiềm năng, hai bên sẽ thí điểm chương trình hợp tác tại những vùng miền cụ thể, hàng hóa cụ thể, thu hút nguồn tài chính trên cơ sở đồng tài trợ và tiếp cận các nhà tài trợ khác nhằm thực hiện chương trình hoạt động trong tất cả các lĩnh vực dưới sự điều phối của Liên minh HTX Việt Nam và giám sát chuyên môn của Agriterra.

Từ những kết quả đạt được, hai bên sẽ tiếp tục điều chỉnh các chương trình và hợp tác cho phù hợp với bối cảnh mới, thực hiện các chương trình mới nhằm thực hiện chương trình hợp tác toàn diện rộng hơn.

Đại diện Agriterra cũng cho biết, Agriterra có rất nhiều kinh nghiệm trong hỗ trợ HTX, thay đổi nhận thức, phát triển chuỗi giá trị. Chương trình hợp tác này đã được thí điểm tại Ethiopia, Bhutan và đã đạt được nhiều kết quả tốt.

Thùy Linh

Ý kiến bạn đọc ()