Hợp tác
25/02/2018 03:12 AM +07:00
22/11/2017 11:49 AM +07:00

Liên minh HTX Việt Nam và DGRV: Sẽ mở ra một chương mới cho sự hợp tác

Ngày 21/11, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã tiếp ông Andreas Kappes - Trưởng ban quan hệ quốc tế cùng đoàn công tác của Liên đoàn HTX Raiffeisen Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV), nhân chuyến thăm Việt Nam.

 

Buổi làm việc lần này sẽ mở ra một chương mới cho sự hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam với DGRV. Hai bên sẽ hợp tác nhiều hơn nữa, nhằm thúc đẩy KTHT mà nòng cốt là HTX ở Việt Nam phát triển. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã đánh giá cao vị thế và vai trò của DGRV là tổ chức đại diện cấp quốc gia cho hơn 5.900 HTX, hiệp hội HTX và các Liên đoàn HTX trong tất cả các lĩnh vực kinh tế như nông nghiệp, công nghiệp, tài chính, thương mại và dịch vụ… của Cộng hòa Liên bang Đức.

Chủ tịch đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của DGRV đã và đang tác động tích cực đến quá trình đổi mới, phát triển HTX ở Việt Nam. Đó là các hoạt động triển khai tại các địa phương được hỗ trợ chủ yếu về kỹ thuật thông qua việc tổ chức hội thảo, tọa đàm trao đổi về kinh nghiệm phát triển HTX trong cơ chế thị trường, nâng cao năng lực cho cán bộ kế toán, kiểm toán HTX và tuyên truyền Luật HTX 2012.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, hiện nay Liên minh HTX Việt Nam đã và đang thành lập một nhóm xây dựng đề án kiểm toán. Theo kế hoạch, quý II/2018 Liên minh HTX Việt Nam sẽ trình Chính phủ phê duyệt thông qua. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị DGRV hỗ trợ một số vấn đề về kỹ thuật để hoàn thiện mô hình tổ chức kiểm toán này. Đồng thời, hỗ trợ về mặt công nghệ để phục vụ cho vấn đề quản trị công tác kiểm toán.

Bên cạnh đó, Chủ tịch đề nghị DGRV hỗ trợ công tác đào tạo cho cho cán bộ của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Theo Chủ tịch, DGRV có thế mạnh về công nghệ đào tạo trực tuyến. Trong khi đó, hệ thống của Liên minh HTX được trải dài trên các tỉnh trong cả nước, không có điều kiện tập trung đào tạo, thì đây sẽ là mô hình tối ưu nhất.

“Chúng tôi bảo đảm khai thác tốt nhất cơ sở vật chất có tính hệ thống để thỏa mãn các mục tiêu của dự án. Chúng tôi sẽ tổ chức một số điểm cầu trực tuyến trên phạm vi cả nước, bên cạnh đó sẽ bổ sung giáo viên tại 6 trường đào tạo của Liên minh HTX Việt Nam tham gia vào quá tình đào tạo”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh. 

Cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã dành thời gian tiếp, đại diện cho DGRV, ông Andreas Kappes cho biết hai bên đã hợp tác từ năm 1999 và đến năm 2006 hai bên hợp tác chặt chẽ với nhau nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động HTX.

Ông Andreas Kappes đã bày tỏ ấn tượng về tâm huyết của Chủ tịch đối với sự phát triển của phong trào HTX ở Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh DGRV luôn sẵn sàng hỗ trợ tối đa để thúc đẩy kinh tế HTX phát triển ở Việt Nam. Ông Andreas Kappes khẳng định, DGRV sẽ là đối tác chính trong hoạt động dự án tại Việt Nam.

Những đề xuất của Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo là một trong những cơ sở để DGRV cân nhắc kể cả về tài chính, nhân lực và có thể tận dụng tối đa cho sự phát triển của HTX tại Việt Nam. 

“Khi mà chúng ta đi nhanh thì chúng ta đi một mình và nếu chúng ta muốn tiến xa chúng ta phải đi cùng với người khác nữa”, ông Andreas Kappes đã nhắc lại một câu nói kinh điển.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo và ông Andreas Kappes hy vọng buổi làm việc lần này sẽ mở ra một chương mới cho sự hợp tác giữa Liên minh HTX Việt Nam với DGRV. Đồng thời hy vọng thời gian tới hai bên sẽ hợp tác nhiều hơn nữa nhằm thúc đẩy kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX ở Việt Nam phát triển. 
 

Minh Trang 
 

Ý kiến bạn đọc ()