Hợp tác
22/01/2018 03:22 AM +07:00
13/12/2017 07:39 AM +07:00

Liên minh HTX miền Đông Nam bộ: Thay chất đổi lượng

Khẳng định công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) đã tạo động lực và khích lệ tinh thần cho Liên minh HTX các tỉnh miền Đông Nam bộ, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng thông qua các phong trào này đã đem lại sự sáng tạo về nội dung và phương pháp hoạt động cho từng địa phương.

 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại Hội nghị
 

Liên minh HTX các tỉnh miền Đông Nam bộ (gồm các tỉnh Bình Dương; Đồng Nai; Bình Thuận; Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác TĐKT năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. 

Tới dự và phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh kết quả hoạt động của Liên minh HTX các tỉnh trong năm 2017 đã có những thay đổi lớn về chất và lượng. Điều đó được thể hiện qua công tác tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX được tuân thủ theo đúng bản chất tinh thần của Luật HTX năm 2012. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo yêu cầu Liên minh các tỉnh xây dựng Liên minh vững mạnh, bám vào Nghị quyết V và thực hiện các chỉ đạo hướng dẫn của Liên minh HTX Việt Nam. Đồng thời đề nghị công tác thi đua của liên minh HTX các tỉnh tập trung vào các chỉ tiêu như phát triển nhanh và bền vững HTX; số lượng thành viên và HTX tăng đáp ứng nhu cầu xã hội; xây dựng HTX làm ăn có lãi; xây dựng số lượng HTX làm chuỗi bảo đảm số lượng và chất lượng.

Theo ông Nguyễn Phú Hoàng - Cụm trưởng Liên minh HTX các tỉnh miền Đông Nam bộ, đến nay Cụm có 6.447 tổ hợp tác (THT), 861 HTX (tăng 30 HTX so với năm 2016), 4 Liên hiệp HTX. Số HTX làm ăn hiệu quả 556 HTX (67%), 238 HTX hoạt động trung bình (28%), 38 HTX (5%) hoạt động yếu kém. Năm 2017, đã thành lập mới 24 THT, 187 HTX đạt 260% so với năm 2016 (72 HTX), 2 Liên hiệp HTX. Trong năm cũng đã giải thể 41 HTX do ngưng hoạt động từ nhiều năm trước.

Năm 2017, nhận thức được vị trí và tầm quan trọng của công tác TĐKT, Liên minh HTX các tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển HTX, Liên hiệp HTX bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, như tổ chức các hội nghị chuyên đề, tọa đàm và tập huấn… Chú trọng công tác đào tạo cán bộ, bồi dưỡng nghiệp vụ HTX, Liên hiệp HTX, coi đây là nhiệm vụ then chốt. 

Đáng chú ý, Liên minh HTX Bình Thuận được các tổ chức phi chính phủ tổ chức tập huấn và hỗ trợ phát triển HTX với nhiều dự án được triển khai. Trong đó có dự án của Canada “Phát triển HTX ở Việt Nam”, hỗ trợ thành lập mới HTX quy mô lớn có 475 thành viên tham gia sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 517 ha. 

Trong công tác nhân rộng HTX điển hình tiên tiến hàng năm, đã có nhiều HTX được công nhận điển hình tiên tiến và nhân rộng nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả. Cùng với đó là xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Điển hình là chuỗi giá trị sản xuất, tiêu chụ cho cây thanh long, chuỗi gắn liền với các nông sản như điều, hồ tiêu, rau sạch, bưởi da xanh, bơ sáp…

Có rất nhiều hoạt động trong chuỗi thi đua của Cụm được đánh giá cao, được nhiều HTX các tỉnh đến tham quan và học tập mô hình mới, cách làm hay. 

Nhiều nông dân tham gia HTX đã phấn khởi với kết quả thu được, giảm thiểu những rủi ro được mùa mất giá.

Bên cạnh đó, nhiều HTX đã tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương nói riêng, cả nước nói chung. 

Đã có 57 tập thể, 38 cá nhân được nhận Bằng khen của các tỉnh và nhiều tập thể, cá nhân khác nhận Cờ thi đua. 

Để thực hiện tốt công tác TĐKT trong năm tới, Liên minh HTX các tỉnh đã đưa ra nhiều nội dung thiết thực phát động thi đua, trong đó tập trung vào vận động phát triển thành lập mới ít nhất 100 HTX, số HTX hoạt động khá giỏi 60%, tăng thu nhập lao động trong HTX đạt 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. 

Đồng thời, xây dựng và nhân điển hình một số tập thể, cá nhân trong các ngành, lĩnh vực và địa bàn hoạt động. Nhân rộng mô hình HTX điển hình tiên tiến để có 30 HTX được công nhận điển hình tiên tiến trong năm 2018.

Minh Trang
 

Ý kiến bạn đọc ()