Hợp tác
24/02/2018 01:21 AM +07:00
25/10/2017 07:36 AM +07:00

Nhiều HTX phía Nam còn thiếu vốn để sản xuất

Đây là nhận định của Cơ quan thường trực Liên minh HTX Việt Nam khu vực phía Nam trong buổi làm việc với Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, tại Tp.HCM, ngày 24/10

 

Nhiều HTX phía Nam còn thiếu vốn để sản xuất

Theo báo cáo của ông Lê Binh Hùng - Trưởng Cơ quan thường trực phía Nam, tình hình vốn, quỹ của các HTX ở phía Nam còn khó khăn do mức vốn bình quân của các HTX thấp và chủ yếu là vốn tài sản cố định. 

Đa số các HTX thiếu vốn để sản xuất, kinh doanh. Các HTX rất khó tiếp cận được với nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Trong khi đó, việc huy động vốn từ thành viên gặp khó khăn, ảnh hưởng đến tổ chức hoạt động của HTX.

Điều đáng nói, do Quỹ hỗ trợ phát triển HTX cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa có hướng dẫn thống nhất của các bộ, ngành, nên hoạt động của quỹ mỗi nơi mỗi khác. 

Chưa kể, Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn dù có quy định cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác (THT), HTX, Liên hiệp HTX và chủ trang trại được tổ chức tín dụng cho vay không có tài sản bảo đảm, nhưng thực tế người đi vay gần như không thể vay được theo điều khoản này.

Tính đến tháng 9/2017, khu vực phía Nam có khoảng 33.591 THT với 608.771 thành viên; có khoảng 3.571 HTX với khoảng 666.409 thành viên (theo báo cáo của 19/20 tỉnh, thành). Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp chiếm khoảng 54,8%, lĩnh vực phi nông nghiệp chiếm 45,2%.

Báo cáo cũng cho thấy một số chính sách ưu đãi của Nhà nước về đất đai, vốn, xúc tiến thương mại, khoa học công nghệ cho HTX còn triển khai chậm, chưa được sự hỗ trợ tích cực. 

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã ghi nhận những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của các HTX ở phía Nam hiện nay, đặc biệt là trong vấn đề vay vốn để sản xuất. Chủ tịch cũng lưu ý chính sách hỗ trợ HTX tuy nhiều nhưng chưa đủ mạnh và thiếu tính đồng bộ. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng chỉ đạo về việc tăng cường tuyên truyền để đi đến thống nhất nhận thức, tạo môi trường thuận lợi cho KTTT tại phía Nam tiếp tục phát triển, đồng thời, cần nâng cao vai trò KTTT.

Thanh Loan
 

Ý kiến bạn đọc ()