Hợp tác
22/02/2018 05:56 PM +07:00
08/11/2017 08:35 AM +07:00

Triển khai thử nghiệm kế toán điện tử cho HTX

Ngày 7/11, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã chủ trì buổi làm việc với Tổng Giám đốc công ty Sorimachi - Takahashi Akihiro và ông Ishimori Koichiro - chuyên gia tư vấn của Jica, về việc triển khai dự án thử nghiệm và phổ cập hóa hệ thống kế toán dành cho HTX nông nghiệp (phần mềm kế toán điện tử của công ty Sorimachi - Nhật Bản).

 

ke toan dien tu

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo và Tổng Giám đốc công ty Sorimachi - Takahashi Akihiro chúc mừng khởi đầu hợp tác thành công

Xem Video tại đây.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện công ty Sorimachi cho biết, trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam, Sorimachi nhận thấy rằng Việt Nam chưa sử dụng hệ thống kế toán thống nhất, sổ sách kế toán còn thực hiện thủ công, xử lý kế toán còn thiếu xót, do đó rất khó nhận được đầu tư. Bên cạnh đó, việc kiểm toán toàn diện tổ chức còn nhiều khó khăn, vấn nạn tham nhũng còn tồn tại. Mục đích của dự án này là cung cấp phần mềm đến các HTX tại Việt Nam, đặc biệt là HTX nông nghiệp.

ke toan dien tu

Thông qua đó, các HTX có thể được sử dụng một hệ thống kế toán thống nhất, bảo đảm sự chính xác và minh bạch của thông tin tài chính, qua đó tăng cường hiệu quả của công tác quản lý, kêu gọi được sự đầu tư từ doanh nghiệp và các tổ chức tài chính. Đây cũng là tiền đề để giúp Liên minh HTX Việt Nam triển khai công tác kiểm toán trên toàn hệ thống. 

Theo ông Ishimori Koichiro, dự án được chia thành 2 giai đoạn: Thử nghiệm và phổ cập. Giai đoạn thử nghiệm sẽ được thực hiện tại 3 tỉnh: Tp.HCM, Long An, Đồng Nai. Sau giai đoạn thử nghiệm thành công sẽ mở rộng ra toàn quốc. Giai đoạn này sẽ được thực hiện trong 3 năm (từ tháng 4/2018 - 3/2021) cho 40 tỉnh thành. 

ke toan dien tu

Đánh giá cao dự án, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng cho biết Liên minh HTX Việt Nam đang xây dựng hệ thống thông tin liên kết giữa các HTX với Liên minh HTX Việt Nam, chuẩn bị thành lập trung tâm kiểm toán của Liên minh HTX Việt Nam từ trung ương đến địa phương. 

Mới đây, Bộ Tài Chính vừa ban hành Thông tư về chế độ kế toán cho tất cả các loại hình HTX, do đó Chủ tịch đề nghị phần mềm này cần được điều chỉnh phù hợp với chế độ này. 

Chủ tịch cũng cho rằng nên triển khai phần mềm này trên 63 tỉnh thành, thay vì 40 tỉnh thành, do khi thực hiện công tác kiểm toán chỉ có số liệu của 40 tỉnh và các tỉnh còn lại không có sẽ gặp rất nhiều khó khăn, không hiệu quả. 

ke toan dien tu

ke toan dien tu


Thùy Linh 
 

https://www.youtube.com/watch?v=Xae5d106feg&feature=youtu.be

Ý kiến bạn đọc ()