Hợp tác
25/02/2018 12:41 AM +07:00
08/02/2018 09:22 AM +07:00

Tuyên dương điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp

“Sản xuất liên kết chuỗi giá trị, liên kết bốn nhà là một trong những nội dung, giải pháp quan trọng nhất, quyết định nhất để phục vụ thị trường trong nước và mục tiêu xuất khẩu”, đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, tại “Lễ tuyên dương điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp và trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới”, tối 6/2.

 

Tuyên dương điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp

Đến dự buổi lễ có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và đoàn thể Trung ương.

Phát biểu khai mạc Lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá những khó khăn thử thách của nền nông nghiệp năm 2017 đó là thiên tai, dịch bệnh, thách thức hội nhập về nông sản như các hàng rào kỹ thuật đòi hỏi chất lượng ngày một nâng cao. 

Tuy nhiên, năm 2017, nhờ sự chỉ đạo, giúp đỡ tích cực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương và đặc biệt của 63 tỉnh thành và sự nỗ lực cố gắng của bà con nông dân, của các HTX nông nghiệp và các doanh nghiệp, nên ngành nông nghiệp cũng ghi nhận được nhiều kết quả: Tăng trưởng kinh tế nông nghiệp duy trì được đà phát triển, đạt 2,9% cao hơn so với năm 2016; xuất khẩu đạt 36,52 tỷ USD, trong đó 10 ngành hàng nông sản Việt Nam có giá trị gia tăng rất cao, nhiều ngành hàng vượt mốc cán đích, như thủy sản vượt trên 8 tỷ USD, rau quả đạt 3,6 tỷ…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết trong các nội dung, giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sản xuất liên kết chuỗi giá trị, liên kết bốn nhà là một trong những nội dung, giải pháp quan trọng nhất, quyết định nhất, vì có liên kết giữa nông dân, HTX, doanh nghiệp và Nhà nước đã tạo ra chuỗi giá trị cao, có vùng nguyên liệu, gắn với chế biến, gắn với thị trường để nâng cao giá trị nông sản, phục vụ thị trường trong nước và phục vụ mục tiêu xuất khẩu.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT cũng đang trình Chính phủ ban hành nghị định về các chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản. 

Việc liên kết sản xuất giữa nông dân với HTX, THT và các DN những năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt so với các hộ nông dân đơn lẻ. Ở ĐBSCL, mỗi ha lúa tham gia liên kết sản xuất trong cánh đồng lớn có thể giảm được chi phí sản xuất từ 10 đến 15%, đồng thời tăng sản lượng từ 20 - 25%, thu lợi thêm từ 2,2 - 7,5 triệu đồng/ha. Đến cuối năm 2017, cả nước đã có trên 11.600 HTX nông nghiệp, số HTX thành lập mới trong năm 2017 đạt hơn 1.100 HTX, cao gấp 2 lần so với tốc độ thành lập mới so với các năm trước đây.

Trong đó, đã có 33% số HTX được xếp loại khá và giỏi, 193 HTX đã ứng dụng công nghệ cao trong SX, đem lại doanh thu và lợi nhuận gấp nhiều lần so với bình thường...

Để kịp thời tôn vinh và động viên những điển hình tiên tiến về kinh tế hợp tác, Bộ NN&PTNT đã tiến hành lựa chọn và tuyên dương 75 điển hình có thành tích đặc biệt xuất sắc, đại diện cho các trang trại, HTX và DN tiêu biểu về mô hình liên kết sản xuất trên cả nước. Cụ thể gồm 25 nông dân, 25 DN và 25 HTX. Trong số này, có những trang trại có quy mô hàng trăm tới hàng nghìn ha, đã sản xuất các mặt hàng XK sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cương, việc biểu dương là hình thức tiếp tục khuyến khích mô hình này phát triển nhanh hơn, lan tỏa hơn, phủ rộng hơn trong tổng số 8,6 triệu hộ nông dân sản xuất ngày một tốt hơn. Đồng thời, nhằm tuyên dương, những phương thức sản xuất tốt của nông nghiệp Việt Nam. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã cùng Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo; các Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, Trần Thanh Nam trao Bằng tôn vinh các đại biểu hộ nông dân, HTX nông nghiệp, doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc.

 

Minh Sơn
 

Ý kiến bạn đọc ()