Hợp tác
22/02/2018 07:47 AM +07:00
01/03/2017 11:34 AM +07:00

Vì mục tiêu chung nâng cao vị thế HTX

Sáng 28/2, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự đã chủ trì cuộc họp phối hợp chuẩn bị tổ chức hội nghị Bộ trưởng HTX các nước khu vực châu Á - TBD. Tham dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các cơ quan đối ngoại, an ninh và Tp.Hà Nội, các Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và các ban tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị, việc Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng HTX lần thứ 10 các nước khu vực châu Á - TBD đã được Thường trực Ban Bí thư đồng ý chủ trương tại Văn bản 798-CV/VPTW ngày 26/4/2016 và được Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến tại Văn bản 3981/VPCP-QHQT ngày 26/5/2016, với tinh thần chỉ đạo coi trọng tính cần thiết và kịp thời tổ chức hội nghị mang tầm vóc sự kiện quốc tế lớn.

Sự kiện quốc tế lớn

Qua một năm dày công chuẩn bị đề án, Liên minh HTX Việt Nam đã thống nhất với Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - TBD và xác định chủ đề hội nghị “Tầm nhìn đến năm 2030: Tăng cường sự hỗ trợ, hợp tác của Chính phủ đối với khu vực HTX để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Với các hoạt động bên trong và bên lề, hội nghị lần này dự kiến tổ chức tại Hà Nội trong 4 ngày (từ 18 - 21/4/2017), nội dung cụ thể hóa hành động của các quốc gia nhằm thực hiện hiệu quả 17 mục tiêu toàn cầu năm 2030, đã được Liên Hợp Quốc chính thức thông qua chương trình nghị sự ngày 26/9/2015.

Theo đó, Liên Hợp Quốc tham vọng thông qua HTX để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ môi trường và bảo đảm thịnh vượng cho tất cả mọi người vào năm 2030. Chương trình đề ra mục tiêu HTX toàn cầu năm 2030 tăng từ 1 tỷ thành viên lên 2 tỷ, đạt 4 triệu HTX và chiếm 20% nền kinh tế thế giới…

Tại cuộc họp, hầu hết đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương đều ủng hộ chủ trương của Đảng, Chính phủ giao Liên minh HTX Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị phù hợp với xu thế đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Ông Bùi Khắc Sơn - Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cho ý kiến về khách mời quốc tế cần chú ý hơn đại biểu đến từ những nước phát triển mạnh nông nghiệp, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… Đồng thời, cần mời thêm các tổ chức tài chính ngân hàng, để học hỏi kinh nghiệm huy động nguồn vốn gần nhất với các HTX. Thực tế, sự thành công HTX ở các quốc gia phát triển đều có bóng dáng ngành tài chính ngân hàng.

Chủ tịch Võ Kim Cự: "Liên minh HTX Việt Nam xác định đây là hội nghị lịch sử"

Đại diện Văn phòng các cơ quan Trung ương Đảng và Nhà nước, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ KH&ĐT, Bộ NN&PTNT và nhất là các bộ, ngành đối ngoại, an ninh tùy theo lĩnh vực đã bổ sung nhiều kinh nghiệm phối hợp tổ chức sự kiện quốc tế, tất cả vì mục tiêu chung nâng cao vị thế đối ngoại quốc gia, mang nhiều lợi ích trực tiếp cho hệ thống Liên minh HTX và các HTX trên cả nước.

Đặc biệt, là nơi diễn ra hội nghị, đại diện Tp.Hà Nội không chỉ đóng góp thêm những kinh nghiệm tổ chức sự kiện, mà còn nhận trách nhiệm lo tổ chức gian hàng Thủ đô, giới thiệu biểu đồ phát triển các ngành kinh tế công nông nghiệp, làng nghề với bước tiến HTX.

Hội nghị lịch sử

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự tiếp thu đóng góp và đề nghị từng bộ, ban, ngành Trung ương, Tp.Hà Nội quan tâm chỉ đạo và giao cho một cơ quan đầu mối để phối hợp chi tiết với Ban Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên minh HTX Việt Nam thống nhất triển khai các nội dung chuẩn bị tổ chức sự kiện chu đáo nhất.

Theo Chủ tịch Võ Kim Cự, thực tiễn HTX ở Việt Nam mới ở giai đoạn đầu so với bề dày hàng trăm năm phát triển HTX của thế giới. Khu vực HTX nhiều quốc gia có tỷ trọng GDP rất lớn và quy mô HTX lên tới hàng chục tỷ USD. Như ở Nhật Bản, Hàn Quốc có cả hệ thống ngân hàng, chứng khoán, siêu thị dành riêng cho khu vực HTX. Việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển HTX bên trong và bên lề hội nghị là rất cần thiết đối với Việt Nam, nhất là kinh nghiệm quản lý, chỉ đạo điều hành và các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển HTX.

Hội nghị cũng là dịp để truyền thông trực quan thấy rõ sự cần thiết quan tâm phát triển HTX tại Việt Nam theo đúng Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đưa thành phần KTHT, HTX cùng tiến kịp theo bước phát triển của nền kinh tế, hạn chế tối đa những tổn thương khi đất nước hội nhập quốc tế.

“Liên minh HTX Việt Nam xác định đây là hội nghị lịch sử và đảm nhận trách nhiệm cao trước sự kiện quốc tế lớn kéo dài 4 ngày này. Để đạt được các mục tiêu đề ra, các đơn vị liên quan cần tận dụng tối đa thời gian hội nghị, tổ chức nhiều hơn các cuộc tiếp xúc song phương, đa phương, nhằm tranh thủ học hỏi kinh nghiệm hợp tác, liên kết huy động các nguồn lực, tiến tới kết nối với HTX quốc tế, tích cực chuẩn bị lộ trình gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu”, Chủ tịch Võ Kim Cự nói.

Lưu Đoàn

Ý kiến bạn đọc ()