Khởi nghiệp
24/02/2018 05:41 AM +07:00
10/08/2017 07:59 PM +07:00

Blueprint + Co: không gian làm việc chung cho các công ty và startup cao cấp

Đầu năm nay, Daymond John – nhà sáng lập FUBU kiêm giám khảo nổi tiếng trong chương trình Shark Tank của đài ABC – đã tuyên bố mở cửa Blueprint + Co, một không gian làm việc chung ở trung tâm Manhattan.

 

“Chú cá mập của mọi người” đang lặn vào một thị trường đông đúc, đã bao gồm những văn phòng làm việc chung nổi tiếng như Knotel và Wix Lounge. Thậm chí, WeWork, công ty khởi nghiệp được định giá 20 tỷ USD, cũng đang điều hành 35 địa điểm ở riêng Manhattan này. 

Hướng vào phân khúc hẹp

Nhưng John không quá bận tâm vào điều đó khi ông hướng tới một phân khúc hẹp của thị trường không gian làm việc chung. Blueprint + Co chỉ chào đón những công ty có vốn từ 250.000 USD hoặc doanh thu hằng năm từ 250.000 USD trở lên.

Chân dung Daymond John ở trung tâm.

John cho biết đa phần những công ty thuê không gian sớm nơi ông có doanh thu hằng năm ít nhất là 5 triệu USD, còn một số khác có mức doanh thu xoay quanh ngưỡng tỷ đô la. 

Bên cạnh việc phục vụ những công ty khởi nghiệp ở giai đoạn sau, John còn bổ sung cho Blueprint + Co định hướng thâm nhập vào một thị trường khác nữa: các công ty được thành lập và những nhà điều hành từ khắp nơi trên thế giới có nhu cầu về không gian văn phòng ở thành phố New York. Ngoài ra, ông cũng đã thu hút những tập đoàn muốn có nơi làm việc cho đội ngũ đổi mới sáng tạo bên ngoài của họ và cách xa trụ sở chính của công ty. 

“Những chú cá mập và các chuyên gia trong ngành cũng cần phải học tập. Công nghệ đang thay đổi mọi thứ với tốc độ ánh sáng và nếu chúng ta chỉ biết ru rú trong văn phòng riêng của mình để trao đổi với những người làm việc cho chúng ta, liệu rồi chúng ta sẽ thay đổi như thế nào?”, John đưa ra vấn đề.

Hiện tại, Blueprint + Co trở thành nhà chung của khoảng 70 công ty, bao gồm: Honest Co, 135th Street Agency, Shopify, MillerCoors và công ty dẫn đầu ngành thời trang cỡ cộng Ashley Stewart. Mức phí Blueprint + Co đưa ra cho các khách thuê dao động từ 275 tới 1.000 USD một tháng tùy theo không gian.

Dịch vụ “hỗ trợ doanh nghiệp”

Blueprint + Co là trọn vẹn một căn penhouse rộng chừng 2.000m2 nằm tại Phố thứ 39 ở Manhattan. Ngoài những chiếc ghế đa năng có thể điều chỉnh được độ cao, không gian nhỏ gọn với tất cả mọi thứ trang trí đều màu trắng và không hề kiểu cách. Các tiện ích gồm có một sân thượng ngắm được toàn cảnh của khu trung tâm cùng hai sân hiên để tổ chức sự kiện. Các thành viên cũng có thể sử dụng những panel truy nhập độc quyền, tính năng mới nhất của doanh nhân nối tiếp Gary Vaynerchuk.

John cho biết, mặc dù Blueprint + Co không cung cấp cho người thuê sự hướng dẫn về những chủ đề thường thấy ban đầu như bằng sáng chế, bản quyền, hoặc tìm kiếm các kênh phân phối, cũng như các thành viên bị cấm tấn công trực tiếp thành viên khác, nhưng thay vào đó, Blueprint + Co hoạt động như một dịch vụ “hỗ trợ doanh nghiệp” khi nắm vững được những điểm mạnh và nhu cầu của mỗi công ty, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác và phối hợp ăn ý giữa các công ty với nhau.

Song điều thú vị hơn cả là trong khi Blueprint + Co tập trung vào phục vụ những công ty khởi nghiệp cao cấp thì bản thân John vẫn đang miệt mài tham gia giúp đỡ các nhà sáng lập doanh nghiệp thời gian đầu. Chính vì vậy, ông đã tập trung vào việc phát triển Daymond On Demand, một trung tâm đào tạo dựa trên nền web dành cho các doanh nhân. Ngoài ra, ông còn viết sách nhằm mục đích chỉ cho những doanh nhân đầy tham vọng cách biến hoài bão thành hiện thực theo cách thực tế nhất.

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()