Khởi nghiệp
18/03/2018 12:34 PM +07:00
22/05/2017 08:14 PM +07:00

Carousell hướng đến mục tiêu bán 1 sản phẩm trong 3 giây

Carousell – công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore – đã trở thành một trong những thị trường di động hàng đầu của châu Á bằng một tiền đề đơn giản: điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đổi mới lại Craigslist dành cho các smartphone?

Mục tiêu lớn tiếp theo của Carousell: bán 1 sản phẩm trong 3 giây

Ý tưởng trên dẫn tới kết quả là một ứng dụng cho phép người sử dụng bán các món đồ bằng cách chụp một bức ảnh và điền vào đó một số thông tin.Giờ đây, Carousell cho rằng mình có thể trở thành công ty rao vặt lớn nhất thế giới trong một thập kỷ song công ty sẽ cần một bước nhảy lượng tử để làm được điều đó. 

“Liệu chúng tôi, giờ đang có 5 năm kinh nghiệm, cùng dữ liệu và những nghiên cứu, có thể tạo ra một sự tiến hóa tiếp theo cho lĩnh vực rao vặt này? Hay chúng tôi liệu có thể biến việc bán hàng thành một quy trình chỉ 3 giây bằng cách chụp một bức ảnh và chỉ có vậy?”, Quek Siu Rui – CEO kiêm nhà đồng sáng lập của Carousell – trăn trở nói.

Với sự giúp đỡ của trí tuệ nhân tạo 

Trong khi Carousell chỉ vừa bắt đầu theo đuổi tầm nhìn này, Quek đã phác họa xem làm thế nào để anh có được điều đó.

Tầm nhìn máy móc – chính là khả năng dành cho những chiếc máy vi tính để nhìn thấy và nhận biết các đồ vật giống như con người – sẽ trao cho Carousell khả năng biết làm phù hợp một bức ảnh được người sử dụng đưa lên với cơ sở dữ liệu của các món đồ.Kết hợp điều này với dữ liệu giá cả từ hàng triệu triệu giao dịch và ứng dụng có thể đề xuất với người sử dụng về mức giá đưa ra cho một sản phẩm.

“Hầu hết mọi người có xu hướng trở nên rất lạc quan, về mặt cảm tính, họ tin tưởng vào các món đồ của mình nên đưa ra mức giá quá cao và như vậy họ không có được sự trải nghiệm tốt”, Quek cho biết.

Bằng kinh nghiệm của người bán hàng, trọng tâm chính lúc này của Carousell: mang lại cho người bán hàng cảm giác hạnh phúc mới là ưu tiên hàng đầu bởi điều đó đồng nghĩa với việc giúp họ bán hàng nhanh hơn.

Tăng trưởng nhanh chóng

Năm 2012, ba nhà đồng sáng lập trẻ tuổi “gàn dở” này đã thành lập ra Carousell và từ đó phát triển lên 140 nhân viên.

Năm 2016, công ty đã rao vặt tới 57 triệu món đồ và mở rộng hoạt động trên 7 quốc gia. 

Công ty cũng đã thuê những nhân lực được gọi là “trưởng thành” – các chuyên viên điều hành cấp cao với kinh nghiệm điều hành sâu rộng – để điều hành các bộ phận chức năng nội bộ.

Cựu Giám đốc quản lý khu vực của Airbnb – Chai Jia Jih – đã gia nhập vào đội ngũ của Carousell trên vai trò Phó Chủ tịch mảng phát triển quốc tế. Một nhân sự sáng giá khác chính là Winnie Khoo, Giám đốc quản lý tại PropertyGuru, hiện đang giữ vai trò Tổng Giám đốc của Carousell.

Tiếp theo là sự bùng nổ về danh tiếng của Carousell khi liên tếp mua lại ba công ty khởi nghiệp khác chỉ chưa đầy sáu tháng. Trong đó, việc mua lại thị trường xe ô tô đã qua sử dụng Caarly đáng chú ý hơn cả vì nó cho thấy mục tiêu của Carousell trong việc chinh phục lĩnh vực rao vặt xe ô tô.

Song theo Quek mô tả, thương vụ mua lại này hoàn toàn bất ngờ. Trên thực tế, ban đầu anh tới gặp đội ngũ của Caarly để xin lời khuyên về cách phân biệt trong rao vặt ô tô. Nhưng không hiểu sao buổi tư vấn đó đã trở thành một “sự tỏ tình” khi cả hai đội đều cảm nhận được một sức mạnh liên kết chặt chẽ với nhau.

Động thái chuyển sang xe ô tô của Carousell đơn giản là kết quả từ việc những người sử dụng nền tảng của công ty đang phát triển nhanh. Công ty quan sát thấy ngày càng nhiều người sử dụng mua và bán xe ô tô, các món đồ dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh, nội thất và cả thiết bị gia dụng. 

TuyCarousellbây giờ đang theo đuổi mục tiêu cao cả là trở thành bạn đồng hành của người bán hàng và giảm bớt sự mất bình tĩnh của họ, song thực tế mục tiêu ban đầu của công ty hết sức khiêm tốn.

“Khi chúng tôi lần đầu tiên ra mắt Carousell, điều đó thậm chí không có nghĩa chúng tôi sẽ thành lập nên công ty bởi chúng tôi thực sự chỉ định xây dựng phiên bản Carousell đầu tiên cho chính mình”, Quek chia sẻ và cho biết, mục đích ban đầu tạo động lực để anh xây dựng một ứng dụng rao vặt là chỉ vì anh muốn dễ dàng bán được cả núi đồ dùng không dùng tới chất đang trong nhà mình thời điểm đó.
 

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()