Khởi nghiệp
22/02/2018 11:30 AM +07:00
15/06/2017 07:06 PM +07:00

Công ty khởi nghiệp “phá” ngành xây dựng bằng các rô bốt in 3D

Bắt đầu như một công nghệ ngách, in 3D dần trở nên phổ biến sau thời gian dài. Và giờ đây, chúng ta có thể kỳ vọng vào cách công nghệ này thay đổi ngành xây dựng khi chứng kiến những rô bốt in 3D tại các công trường xây dựng thay vì hàng trăm nhân công đang vất vả làm việc ở Dubai cũng như trên toàn thế giới. Tất cả điều này đều nhờ vào những doanh nhân trẻ, Chris Kelsey và Fernando De los Rios.

Các rô bốt in 3D có khả năng xây dựng những tòa nhà thấp tầng

Các rô bốt in 3D  có khả năng xây dựng những tòa nhà thấp tầng

Bộ đôi sáng lập trên có trụ sở tại Thung lũng Silicon đã nỗ lực hợp tác với chính quyền Dubai nhằm đạt mục tiêu 25% công trình xây dựng sẽ được thực hiện bằng in 3D vào năm 2030 tại tiểu vương quốc Ả rập thống nhất này. CEO kiêm nhà đồng sáng lập của Cazza – công ty khởi nghiệp về công nghệ xây dựng in 3D ra mắt năm 2016 – Kelsey cho biết: “Đây là khoảng thời gian thú vị khi tham gia với công nghệ này bởi nó cho thấy một sự hứa hẹn lớn về khả năng và hiệu suất”.

Hỗ trợ xây dựng

Công ty khởi nghiệp này lên kế hoạch tạo ra những sự phát triển quy mô lớn ở Dubai sử dụng các rô bốt in 3D – một thiết bị cần cẩu di động khổng lồ. Và theo Cazza, các rô bốt in 3D của công ty có khả năng xây dựng những tòa nhà thấp tầng, trong khi công nghệ dành cho các tòa nhà chọc trời vẫn đang được thử nghiệm.
Là một doanh nhân liên tục, Kelsey đã bắt đầu tìm hiểu nghiêm túc về thị trường dành cho in 3D trong ngành xây dựng vào đầu năm ngoái bằng số tiền thu được từ việc bán công ty trước đó – một hoạt động kinh doanh phát triển ứng dụng và website mang tên Appsitude được anh thành lập khi mới 17 tuổi.

Kelsey tâm sự: “Tôi đang lên kế hoạch đầu tư vào một công ty xây dựng phát triển công nghệ trong lĩnh vực in 3D nhưng tôi không thể tìm thấy bất cứ điều gì phù hợp với những gì mình đang tìm kiếm”. Sau khi bán công ty, anh gặp được nhà đồng sáng lập De los Rios và cả hai đã quyết định thành lập công ty mới riêng của mình.

Tháng 12/2016, công ty tham gia chương trình Dubai Future Accelerators – nơi các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới trở thành đối tác với chính quyền Dubai để xây dựng, thử nghiệm và triển khai những giải pháp cho các thách thức trong thế kỷ XXI.
“Chúng tôi có sự hiện diện lớn ở Dubai khi chính quyền nơi đây đã mời chúng tôi hợp tác với họ trong các dự án sắp tới. Chúng tôi hiện đã di chuyển một phần đội ngũ của mình tới đây”, Kelsey cho biết.
 
Kelsey hiện 20 tuổi và De Los Rios năm nay 26 tuổi đều lọt vào danh sách các doanh nhân dưới 30 tuổi của châu Á Forbes' 30 trong năm 2017.

Tạo điều khác biệt

Việc phát triển một công ty khởi nghiệp tạo ra phần cứng như các rô bốt rõ ràng cần nhiều chi phí hơn phát triển phần mềm. Sau khi đã đầu tư “hàng triệu đô la” cho nghiên cứu và phát triển công nghệ của mình, Cazza đã hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống trị giá 25 triệu USD. “Chúng tôi sẽ sớm mở tiếp vòng gọi vốn series A của mình và hy vọng đạt được khoảng 35 triệu USD vào cuối năm nay”, Kelsey bộc bạch.

Tháng Sáu này, các rô bốt xây dựng in 3D của Cazza bắt đầu được mang bán. Kelsey tiết lộ: “Các nước trên khắp thế giới, bao gồm Italy, Singapore, Nam Phi, Maldives và Anh đều quan tâm tới công nghệ của chúng tôi. Và điều này không có gì ngạc nhiên khi đây cũng là cách tiếp cận bền vững nhất cho ngành xây dựng vì nó cho phép sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, đồng thời giảm bớt chất thải xây dựng”.

Cazza muốn tự động hóa quá trình thi công nhiều nhất có thể, từ việc đào móng và xây tường tới việc phát triển các vật liệu xây dựng riêng của mình. Kelsey cho biết: “Chúng tôi đã thiết lập những điều kiện thuận lợi ở Mỹ và châu Âu cho việc sản xuất các công nghệ khác nhau của Cazza”.
Hiện nay, các nhà in khác trên thế giới cũng đã tuyên bố xây được nhà với công nghệ 3D, chẳng hạn như Winsun – công ty của Trung Quốc – đã xây mười ngôi nhà bê tông bằng in 3D trong một ngày. Song điều khiến công nghệ của Cazza trở nên độc đáo chính là tính di động của nó. “Công nghệ của chúng tôi có thể dễ dàng sử dụng và di chuyển trên công trường xây dựng. Chúng tôi cũng là công ty duy nhất trên thế giới phát triển các công nghệ xây dựng in 3D tầm cao”, Kelsey khẳng định.

Ở phạm vi ứng dụng rộng hơn, thành tựu của Cazza không chỉ cho thấy việc sử dụng công nghệ in 3D nhanh như thế nào, vốn được biết như việc sản xuất phụ gia, mà còn chứng tỏ được công nghệ đang trở nên tiên tiến. Một khi đã sử dụng chủ yếu như một phương tiện để nhanh chóng đưa ra các mô hình sản phẩm thu nhỏ, công nghệ này sẽ đạt được tới ngưỡng cho phép các nhà in quy mô lớn giờ đây có thể tạo ra những bản thiết kế kích thước thật trong vài ngày.

“Thị trường vẫn tiếp tục mở rộng thêm bởi công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến hơn. Và trong vòng năm năm tới, chúng ta sẽ thấy công nghệ này trở nên phổ biến ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới”, Kelsey đánh giá.


Mộc Miên

Ý kiến bạn đọc ()