Khởi nghiệp
18/02/2018 04:34 AM +07:00
22/05/2017 06:46 PM +07:00

FastWork thay đổi cách người Thái làm việc như thế nào?

Trên thực tế, rất khó tìm được một công việc toàn thời gian cho phép bạn làm những gì bạn muốn theo đam mê thực sự của bản thân ngoại trừ bạn làm cộng tác viên. Chính vì vậy, thị trường cộng tác viên đầu tiên của Thái Lan – Fastwork – đang giúp người Thái kiểm soát được cách làm việc để không đánh mất niềm đam mê của bản thân.

FastWork thay đổi cách người Thái làm việc như thế nào?

“Cộng tác viên là những người thực sự làm được việc và kiếm ra tiền từ việc làm những gì họ yêu thích để duy trì lối sống mà họ muốn”, doanh nhân Vasa Iamsuri cho biết.

Cuối năm 2015, Vasa đã thành lập Fastwork, thị trường cộng tác viên đầu tiên của Thái Lan, để mang đến cho các công tác viên sự tự do thực hiện những gì họ thực sự muốn làm. Nói về điều này, anh tâm sự: “Giống như bao đứa trẻ khác, ngày bé mình muốn lớn lên trở thành một nghệ sĩ, song cũng như bao bậc phụ huynh khác, bố mẹ mình đều bảo nên theo đuổi một công việc thực tế hơn để không phải kiếm tiền quá vất vả. Vậy là mình dừng lại sự nghiệp kiến trúc và chuyển sang kinh doanh bất động sản trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh riêng như hiện nay”.

Khi anh và nhà đồng sáng lập –Apon Palanuwech – quay lại Thái Lan và cố gắng thực hiện các ý tưởng kinh doanh, họ đã quyết định tạm thời làm cộng tác viên và nhận thấy vấn đề tìm việc làm khó khăn như thế nào. Thời điểm đó, Apon – người đã từng giảng dạy lập trình tại đại học Parson ở New York và có kinh nghiệm làm cộng tác viên – nhận thấy sự vất vả ra sao khi muốn duy trì cuộc sống của bản thân và Fastwork đã được ra đời.

Ngày nay, Fastwork đáp ứng nhu cầu cho các khách hàng với đội ngũ 4.000 cộng tác viên từ 50 ngành nghề khác nhau, thậm chí cung cấp cả những dịch vụ chất lượng cho các công ty lớn như Citibank hay Unilever. Tuy công ty hiện là nền tảng cộng tác viên hàng đầu của Thái Lan song Vasa và các nhà đồng sáng lập vẫn chưa hài lòng với điều đó. “Thái Lan là một thị trường lớn, hiện có khoảng 300.000 tới 400.000 cộng tác viên. Cho nên chúng tôi cần tập trung vào việc thu hút những người thực sự nghiêm túc với việc làm cộng tác viên”, Vasa chia sẻ.

Vậy điều gì nằm sau thành công của Fastwork?

1. Fastwork bảo vệ cả cộng tác viên và khách hàng

Trước khi Fastwork xuất hiện trên thị trường, các cộng tác viên người Thái và cả những người thuê họ thường thực hiện giao dịch công việc thông qua hệ thống tin nhắn. Do đó, các cộng tác viên không có cách nào khẳng định là mình sẽ được thanh toán cho những gì đã làm và tương tự, các khách hàng cũng không thể chắc chắn có được dịch vụ tương xứng với số tiền đã bỏ ra.

Song với Fastwork, các cộng tác viên biết rằng miễn là họ thực hiện công việc của mình đúng theo những gì đã thỏa thuận, họ sẽ được thanh toán thù lao tương xứng. Còn khách hàng cũng biết họ sẽ có những gì họ muốn bởi vì Fastwork nắm giữ khoản thù lao của cộng tác viên cho tới khi họ thấy hài lòng với công việc đã được thực hiện.

2. Fastwork được thiết kế riêng cho người Thái

Điều này không chỉ mỗi vấn đề về việc tạo ra một trang web bằng tiếng Thái. “Ở Thái Lan, mọi người vẫn thích chuyển khoản qua ngân hàng. Tuy nhiên tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng không phải quá cao cũng như không phải ai cũng biết cách thanh toán trực tuyến. Cách của mọi người vẫn là thích đến ngân hàng hoặc buồng ATM và chuyển tiền vào tài khoản của người khác. Chúng tôi chấp nhận điều này và địa phương hóa trải nghiệm này cho cả khách hàng và cộng tác viên”, Vasa giải thích.

3. Fastwork ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Với những nền tảng cộng tác viên khác, bạn có thể thuê phải một cộng tác viên thiếu kinh nghiệm hầu như không biết cách làm bất cứ việc gì hoặc có hẳn một chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Tuy nhiên, Fastwork có một quy trình tuyển dụng bảo đảm rằng tất cả cộng tác viên của mình đầu trên mức trung bình và bạn sẽ không phải thuê thêm bất cứ ai khác nữa trong lĩnh vực đó. Hiện tại, Fastwork có 4.000 cộng tác viên nhưng có tới hơn 50.000 hồ sơ ứng tuyển. 

Ngoài chứng minh thư nhân dân và sơ yếu lý lịch, Fastwork còn yêu cầu cộng tác viên phải có cả thư giới thiệu từ các công ty (hầu hết cộng tác viên của Fastwork đều là những người làm đêm ngoài giờ), trường học và bằng tốt nghiệp. “Chúng tôi cũng kiểm tra xem liệu công việc của họ có thực sự là họ làm không hay họ đánh cắp từ chỗ khác bởi điều này thực tế khá phổ biến”, Vasa cho biết lý do. Nhờ đó, nếu cần biết nhiều thông tin hơn về một cộng tác viên tiềm năng, công ty thậm chí có thể phỏng vấn trực tiếp khi thấy mọi thứ đều đã ổn.

“Hầu hết mọi người khi nghe điều này đều nói việc đó là quá thừa và không đáng. Song những cộng tác viên muốn tham gia làm việc thông qua Fastwork sẽ phải là những người thạo việc tới mức luôn hoàn thành một công việc chưa tới 7 ngày bởi các khách hàng đều biết chúng tôi chỉ có các tài năng đạt chuẩn. Vì vậy, chúng tôi thích có 5 cộng tác viên mà hằng tuần mỗi người có 10 công việc còn hơn là 50 cộng tác viên chỉ có chung một công việc trong cả tháng”, Vasa thẳng thắn cho biết.

Minh Hà
 

Ý kiến bạn đọc ()