Khởi nghiệp
23/02/2018 09:33 PM +07:00
25/05/2017 07:24 PM +07:00

GoWork: phục vụ để thay đổi nhận thức về làm việc

Nhận thấy xu hướng thay đổi toàn cầu về cách làm việc ở mọi lĩnh vực, ngành nghề và muốn truyền tải điều đó cho phù hợp với thị hiếu địa phương, các nhà sáng lập của GoWork muốn GoWork phục vụ hệ sinh thái công nghệ của Indonesia theo hướng có lợi nhất cho cách mọi người làm việc.

Phát triển không gian làm việc cùng nhau

“Hiện nay, ở Indonesia, với hơn 2.200 công ty khởi nghiệp và hơn 1.000 công ty sắp ra mắt, có một thực tế khác với những quan niệm truyền thống về không gian làm việc. Cùng với đó, chúng tôi nhận thấy sự trỗi dậy của một nền kinh tế kỹ thuật số mà các nhu cầu trở nên đa dạng theo thế hệ Y ngày nay”, Peony Tang – một trong năm nhà đồng sáng lập của GoWork – cho biết.

Sự kết hợp giữa văn phòng và dịch vụ khách sạn

Vì vậy, “Chúng tôi đã quyết định kết hợp cùng nhau thực hiện tất cả những gì mình thích gồm các lĩnh vực: bất động sản (Renee), truyền thông và con người (Peony), công nghệ (Donny), tài chính (Richard) và tiếp thị (Xavier) để tạo nên sự tuyệt vời trong một không gian làm việc cùng nhau”, Tang chia sẻ và lưu ý rằng tất cả họ đều thống nhất tận dụng điều tốt đẹp nhất của những gì họ đã thấy trên toàn cầu, làm phù hợp với thị hiếu của địa phương và đưa ra với mức giá phù hợp. 

Tang bảo: “Trong khi một số người thích làm việc ở quán cà phê, một số khác lại thích làm việc theo kiểu vừa đi vừa làm chỉ với chiếc điện thoại di động. Và như vậy, bất cứ hình thức nào cũng có một điểm chung: không gian làm việc mới mẻ là một động lực kết nối được cộng đồng với các yếu tố công việc, cuộc sống và vui chơi. Cũng chính sự kết nối như vậy đã tạo nên mối liên hệ giữa văn phòng và dịch vụ khách sạn”.

Hiện tại, GoWork phục vụ cho các công ty khởi nghiệp, các cộng tác viên, các nghệ sĩ sáng tạo, những người làm việc từ xa cũng như những công ty nước ngoài đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình ở Indonesia. Bên cạnh đó, GoWork còn đưa ra nhiều dịch vụ phụ theo “văn phòng” gồm các dịch vụ công ty như kế toán, dịch vụ thuế và thậm chí cả tư vấn pháp luật. 

“Mục đích của những dịch vụ gia tăng này là để đặt nền móng giúp các doanh nghiệp phát triển”, Tang giải thích.

Ngoài ra, GoWork cũng cung cấp những dịch vụ trực tuyến. Các thành viên có thể đặt phòng họp theo thời gian thực thông qua GoNetWork – một cộng đồng trực tuyến dành cho tất cả thành viên làm việc cùng nhau của GoWork.

“GoNetWork là một trong nhiều cách được chúng tôi tích hợp không gian làm việc và công nghệ với nhau để củng cố mối liên hệ cộng đồng, điều vốn là bản chất của hình thức làm việc cùng nhau. Trong một nơi dành cho cả doanh nhân, những nhà chiến lược và các nghệ sĩ như vậy,

GoWork đang cố gắng tạo ra sự kết nối giữa các cá nhân khác nhau để mang đến sự hợp tác và sáng tạo”, Tang cho biết.

Do đó, về khía cạnh “dịch vụ khách sạn” nhiều hơn của hình thức làm việc cùng nhau, GoWork có tất cả nền tảng cơ bản, từ những chiếc ghế dựa xoay, tín hiệu Wi-Fi nhanh, trà và cà phê miễn phí, cho tới các sự kiện kết nối mạng lưới và chia sẻ cộng đồng hằng tuần – những điều đặc biệt cần với các công ty khởi nghiệp.

Cho nên mới đây, Tang tiết lộ, một trong những công ty nước ngoài vừa thiết lập tại GoWork đã có thể kết nối mạng lưới với các thành viên và cho biết về công việc họ đang làm ở Indonesia. 

Phát triển không gian làm việc cùng nhau

Song có lẽ, điều tốt đẹp nhất khiến GoWork trở nên khác biệt hẳn so với những không gian làm việc cùng nhau khác chính là bản thân không gian của GoWork.

“GoWork được thành hình bởi nhà thiết kế người Indonesia đã giành giải thưởng của Hiệp hội Kiến trúc, Revano Satria. Anh đã tận dụng toàn bộ các cửa sổ kính từ sàn tới trần nhà để đón ánh sáng tự nhiên và tăng trần nhà lên 5m. Sảnh đón tiếp của GoWork không chê vào đâu được khi ván gỗ lát sàn có vân hình xương cá và mặt bàn bằng đá cẩm thạch trắng được đặt các đồ trang trí bằng đồng, còn trong không gian có một bức tranh tường mô tả sự tiến hóa của công việc", Tang chia sẻ.

Với vẻ đẹp như vậy của GoWork, nhưng một số công ty khởi nghiệp vẫn không thể ký hợp đồng dài hạn do gặp phải vấn đề thanh khoản. Song GoWork đã có giải pháp khi cố gắng đưa ra mức giá cạnh tranh về thuê không gian làm việc theo ngày, khởi điểm là 10 USD/ngày.
Giờ đây, công ty đang lên kế hoạch mở rộng thêm địa điểm thứ hai và thứ ba nhưng vẫn còn vướng phải phần khó khăn nhất trong việc tìm kiếm, thu hút và tuyển dụng nhân tài. 

“Trong khi có những kế hoạch lớn về mở rộng phạm vi hoạt động, chúng tôi lại bị giới hạn về nguồn nhân lực của mình. Thực tế chúng tôi chỉ vận hành một đội ngũ nhỏ và tinh gọn nhưng cả đội ngũ này của chúng tôi thực sự đều là những người có nhiệt tình, động lực thúc đẩy và làm việc hiệu quả cao. Việc tìm thấy những người tương tự như vậy có thể ổn định được văn hóa doanh nghiệp của chúng tôi song điều đó luôn là một quá trình dài hơi và khó khăn”, Tang nhận định.

Lê Minh

 

Ý kiến bạn đọc ()