Khởi nghiệp
21/02/2018 12:18 AM +07:00
07/06/2017 07:26 AM +07:00

Hành trình trở thành doanh nhân 29 tuổi khi bị 35 nhà tuyển dụng từ chối

Sau bảy năm, Dan trở thành nhà đồng sáng lập của Cruise Automation – công ty khởi nghiệp được General Motors (GM) mua hồi tháng Ba với trị giá 1 tỷ USD tiền mặt cùng thỏa thuận về cổ phần.

 

Dan

Thời sinh viên, Dan Kan từng 35 lần xin việc trong ngành tài chính nhưng hầu hết đều bị đều từ chối. Năm 2009, anh tốt nghiệp đại học Claremont McKenna. Khi đó, nhận thấy thực tế thế giới tài chính không dành cho mình, Dan đứng trước hai lựa chọn: dạy tiếng Anh ở Hàn Quốc hoặc làm việc cho UserVoice - công ty khởi nghiệp ở San Francisco phát triển nền tảng giúp các công ty tập hợp phản hồi của người sử dụng. “Tôi đã làm cho công ty khởi nghiệp”, Dan nói.

Còn giờ đây, sau bảy năm, Dan trở thành nhà đồng sáng lập của Cruise Automation – công ty khởi nghiệp được General Motors (GM) mua hồi tháng Ba với trị giá 1 tỷ USD tiền mặt cùng thỏa thuận về cổ phần. Vậy chàng sinh viên ngành tài chính thất bại năm nào đã vươn lên thành nhà sáng lập nên một trong những công ty khởi nghiệp “hot” nhất hiện nay ở Thung lũng Silicon như thế nào? Dan bảo, một phần nhờ có chút may mắn và những kết nối phù hợp, song anh cũng đã chơi đúng quân bài của mình.

Truyền thống khởi nghiệp của gia đình

Dan lớn lên trong một gia đình toàn doanh nhân. Mẹ anh đã bắt đầu công việc kinh doanh bất động sản và môi giới chứng khoán của riêng bà ở Seattle vào những năm 1990 khi Dan chỉ là một cậu bé khoảng 10 tuổi. Anh trai Dan, Justin Kan, cũng là một doanh nhân. Justin đã tới San Francisco sau khi tốt nghiệp đại học và khởi nghiệp với nền tảng video trực tuyến Justin.tv vào năm 2006, nền tảng này về sau trở thành Twitch. Hiện tại, Justin là nhà đồng sáng lập của một “chú kỳ lân” vừa ký một hợp đồng trị giá 1 tỷ USD.

Dan

Dan hiện vẫn ở chung căn hộ với anh trai mình. Theo Dan, chính sự kết nối này đã giúp anh đặt chân được tới cảnh cửa của Thung lũng Silicon. Anh nói hết sức khiêm tốn: “Tôi sẽ không có được ngày hôm nay nếu thiếu anh trai tôi và cả những con người khác ở Twitch. Đó có lẽ là điều quan trọng nhất. Bởi không chỉ mỗi việc có ý tưởng hay thực hiện ý tưởng mà tất cả phải là những kết nối bạn có được cùng những con người bạn biết và những người hỗ trợ bạn”.

Cruise không phải là công ty đầu tiên của Dan

Một mạng lưới hỗ trợ sẽ cho bạn có được điểm bắt đầu, nhưng bạn không gây dựng được một công ty khởi nghiệp cả tỷ đô nếu bạn thiếu sự quyết tâm một cách nghiêm túc. Còn Dan, anh hết sức kiên định, thậm chí tới mức ngoan cố.

“Dan có tính không biết sợ và đó là một thành tố quan trọng để đưa công ty khởi nghiệp đạt được thành công. Mọi người nghĩ các công ty khởi nghiệp hay gặp rủi ro nhưng thực sự bên trong họ, họ thường sợ thất bại nhiều hơn. Dan chính là giọng nói đầy kiêu ngạo trong căn phòng thử thách với suy nghĩ ‘Điều gì sẽ xảy ra?’ để thách thức mọi người đạt được đích đến cao hơn từng chút một”, Nabeel Hyatt – đối tác tại Spark Capital, hãng dẫn đầu nhà đầu tư vòng series A của Cruise – nhận xét về Dan.

Trên thực tế, sau vài năm làm việc cho UserVoice và được anh trai cổ vũ, Dan đã bắt đầu mở công ty riêng, song không phải một lần mà là vài lần.

Appetizely – công ty đầu tiên Dan ra mắt vào năm 2011 – là công ty xây dựng các ứng dụng iPhone dành cho các nhà hàng để đưa ra phiếu giảm giá nhằm thu hút khách hàng vào thời kỳ thấp điểm. Dan đã xây dựng khoảng 30 ứng dụng như vậy trước khi Apple ra thông cáo kêu gọi tất cả ứng dụng Appetizely cho iPhone phải được kết hợp vào thành một vì chức năng quá giống nhau. Khi đó, Dan đã quyết định, nếu anh không thể đưa ra cho mỗi nhà hàng một ứng dụng riêng của họ, ứng dụng sẽ không thể thu hút được các nhà hàng. Vì vậy, chỉ vài tháng sau khi ra mắt, anh đã cho đóng cửa Appetizely.

Dan

Dan với Kyle và Tracy Vogt vào năm 2015. Kyle là đồng sáng lập của Cruise và Tracy là vợ của Kyle và là người sáng lập của Scuptescapes

Nhưng vào cuối năm đó, Dan lại cho ra mắt Exec, một dịch vụ trợ giúp cá nhân theo nhu cầu. Và hầu hết khách hàng toàn dùng ứng dụng Exec vào việc dọn dẹp nhà cửa. Vậy là Dan bắt tay vào việc đưa công ty khởi nghiệp của mình tại San Francisco tập trung vào dịch vụ dọn nhà theo nhu cầu. Điều này đã mang lại cho công ty thành công lớn hơn nhiều song thực sự Dan không quá mặn mà với chuyện đó. Cuối cùng, Dan quyết định bán tiếp Exec.

Sau khi bán Exec, Dan lại tìm hướng đi mới cho mình. Vì biết Kyle Vogt nhiều năm, Vogt là thành viên của đội ngũ sáng lập ra Justin.tv và Twitch của Justin Kan, Dan đã mời Vogt tham gia vào dự án tiếp theo của mình – xe tự lái.

Vogt quả thật có sự ám ảnh mạnh mẽ về ý tưởng xe tự lái từ khi anh chỉ là một cậu bé tuổi teen. “Điều này là đam mê thực sự của anh ấy”, Dan cho biết, nhưng chính Dan cũng là người hết sức hứng thú với xe tự lái. Niềm đam mê chung này đã khiến Dan và Vogt cùng bắt tay để tham gia phát triển Cruise Automation vào năm 2014.

Một chú kỳ lân ra đời

Không lâu sau khi GM đồng ý mua Cruise Automation với giá 1 tỷ USD, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco chuyên về công nghệ xe tự lái này đã gỡ khỏi trang web hầu hết thông tin về công ty và công nghệ của nó, thay vào đó là việc đăng tải hàng tá vị trí việc làm nhưng giờ là thuộc quyền quản lý của hãng sản xuất xe hơi Detroit.

Giờ đây, thương vụ 1 tỷ USD đã cho thấy được thành quả từ công sức của Dan và nhà đồng sáng lập nổi tiếng hơn kiêm CEO của  Cruise Automation - Kyle Vogt, cùng 40 nhân sự khác đang làm việc cho Cruise Automation ngay từ thời kỳ đầu và kể cả khi công ty bị mua lại.

Việc đưa Cruise Automation trở thành một chú kỳ lân thực sự là một nỗ lực không nhỏ của Dan. Nếu không có sự kiên định, Dan có lẽ giờ vẫn đang trượt dài đi tìm việc ở nơi nào đó từ bảy năm trước và không thể khiến anh trở nên “ngoan cố” như bây giờ.

Tuy nhiên, Dan không phải là tuýp người bị choáng ngợp bởi ánh hào quang. Đó là bởi vì bản tính con người anh hết sức thực tế. Cho dù từng trải qua các giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời khởi nghiệp nhiều chông gai ở Thung lũng Silicon, Dan vẫn bình tĩnh và tìm ra hướng đi hợp lý.

Anh bảo, áp lực chỉ càng tạo ra thêm những rắc rối khác. Sự kết hợp giữa chinh phục rủi ro và bình tĩnh đón nhận của Dan chính là hoạt động kinh doanh lý tưởng phù hợp cho cuộc sống khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon.  

Anh chia sẻ: “Đối với tôi, điều lớn lao chính là điều không được mong đợi. Mà giờ đây tôi không thể thấy được cách khác để tôi có thể có một tác động lớn hơn với thế giới này. Và đó chính là điều lớn nhất cho tôi để thực sự làm những gì tôi thích và những gì tôi muốn vươn tới”.

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()