Khởi nghiệp
23/02/2018 09:34 PM +07:00
29/05/2017 05:47 PM +07:00

Homage muốn trở thành Uber trong lĩnh vực chăm sóc người già tại gia

Là quốc gia trẻ năng động, Singapore trở thành điểm sáng trong khu vực khi có hoạt động khởi nghiệp về công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng phát triển. Theo dự báo, nhóm nhân khẩu học cao tuổi tại nước này sẽ đạt 900.000 người vào năm 2030 và tình trạng dân số già là thách thức mà quốc gia nào cũng phải đối mặt. Song chính điều đó lại giúp cho Homage, một công ty khởi nghiệp của Singapore, có cơ hội phát triển.

Chăm sóc người già tại gia 

Homage -nền tảng web và di động, giúp kết nối các điều dưỡng viên với người già, nhận thấy nhu cầu này mang tới cho những bậc cao niên sự độc lập và kiểm soát được mà họ cần đối với việc vui tuổi già tại gia một cách thoải mái. “Đây hoàn toàn là những gì chúng tôi muốn dành cho bản thân mình, cho cha mẹ, bạn bè và gia đình mình”, Gillian Tee – nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Homage – cho biết.

Sau khi thành lập công ty công nghệ Rocketrip có trụ sở tại New York và Thung lũng Silicon, Tee đã cho ra mắt công ty khởi nghiệp thứ hai – Homage –tập trung vàoviệc chăm sóc và kiểm soát quá trình lão hóa. “Khi về già, mọi người thường không được nhiều người chú ý tới và lời nói thường ít được quan tâm hơn. Vì vậy, chúng tôi mang tới cho người già những lựa chọn để duy trì trong môi trường theo lựa chọn của họ, song đồng thời – điều quan trọng không kém – là đào tạo và giám sát các điều dưỡng viên cũng như chuyển họ thành các ‘doanh nhân mini’ khi mang lại cho họ cơ hội kiếm được mức lương cao hơn 50% và tận hưởng lịch làm việc tùy chọn linh hoạt của mình”, Tee chia sẻ.

Thâm nhập thị trường chăm sóc tại gia 

Ra đời năm 2016, Homage được thành lập chỉ với Tee và nhà đồng sáng lập Lily Phang, một chuyên gia trong lĩnh vực y tế và quản lý lâm sàng ở châu Á. Cả hai nhà đồng sáng lập đã dành trọn năm đầu tiên để tìm hiểu về các nhu cầu của người già và gia đình. “Thậm chí ban đầu chúng tôi đưa ra các dịch vụ chăm sóc miễn phí để thực sự hiểu được cách chăm sóc toàn diện tốt nhất tại nhà cho người già. Ngay cả Lily cũng đã giúp thay bỉm cho một số người già trong thời gian này”, Tee cho biết. Từ đó, hai nhà đồng sáng lập này quyết định phát triển đội ngũ với các thành viên là những người có 30 năm kinh nghiệm làm y tế và chăm sóc điều dưỡng trong việc giúp giải quyết các vấn đề và cải thiện mọi khía cạnh của dịch vụ Homage.

“Việc thâm nhập thị trường chăm sóc tại gia và biến nó thành xu hướng” dường như đang hoạt động rất tốt đối với Homage khi công tymới đây đã nhận được khoản vốn đầu tư ở vòng hạt giống trị giá 1,2 triệu USD từ 500 Startups, Golden Gate Ventures và SeedPlus. 

Theo Tee, đây là khoản đầu tư đầu tiên công ty có được từ DBS Foundation mà theo cô là “cái bắt tay của nhà cung cấp hỗ trợ dịch vụ tốt nhất chúng tôi được làm việc cùng. Bởi trong khi nhiều nhà đầu tư khác yêu cầu cam kết về thời gian của khoản đầu tư, điều vốn không có lợi nhất cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, DBS lại có sự quan tâm thấu đáo hơn vào những doanh nghiệp xã hội và đổi mới công nghệ sâu sắc. Họ có kiến thức sâu rộng về kinh doanh và tài chính nên hoàn toàn hiểu được điều gì thực sự giúp thúc đẩy sự phát triển đối với một hoạt động kinh doanh và khoản tiền đầu tư được duy trì thấp là để họ giúp mang tới giá trị lớn nhất từ suy nghĩ khởi nghiệp ban đầu”.

Trao quyền cho nền kinh tế tạm thời

Trước khi chấp thuận bất cứ ai trở thành một điều dưỡng viên tại Homage, Tee đều nhấn mạnh về “tỷ lệ chấp nhận dưới 10%” để khẳng định “sự nhấn mạnh sâu sắc về tính chuyên môn và đào tạo của các điều dưỡng viên tại đây”.
Các ứng viên quan tâm phải trải qua một quá trình lựa chọn nghiêm ngặt gồm: kiểm tra lý lịch, chứng chỉ CPR, sàng lọc bệnh lao, kiểm tra tham khảo, đào tạo điều dưỡng viêncó cấp chứng nhận cho những cá nhân không phải là y tá, phỏng vấn trực tiếp và tham gia khóa tập huấn do đội ngũ điều dưỡng viên, bác sĩ vật lý trị liệu và giám đốc y tá của Homage đào tạo. 

"Chúng tôi chỉ tuyển người dân địa phương và cư dân thường trú bởi việc liên quan tới những bậc cao niên địa phương thực sự quan trọng. Do đó, chúng tôi bảo đảm chất lượng của mình theo cách mà chúng tôi biết mình có thể tin cậy vàonhững điều dưỡng viên của Homage khi chăm sóc cha mẹ mình”, Tee bộc bạch.

Trên thực tế, cầu nối giữa các điều dưỡng viên chất lượng cao và người cao tuổi ở Singapore chính là công nghệ. Vì vậy Homage sử dụng kỹ thuật web và di động để tự động hóa nhiều vấn đề thiếu hiệu quả được kết hợp với tìm kiếm, chọn phù hợp, lập lịch và cung cấp việc chăm sóc. 

Năm 2017, Bộ Y tế Singapore thông báo nước này cần hơn 30.000 nhân viên y tế vào năm 2020 do vấn đề dân số già và Homage nhận thấy mình đã có được vị thế tốt trong một thị trường nơi từ lâu đã thiếu những doanh nghiệp trẻ xây dựng các sản phẩm dành cho một nhóm nhân khẩu học thực sự cần tới chúng.

“Tới năm 2030, một phần tư người dân Singapore sẽ từ 65 tuổi trở lên. Và trong một thập kỷ, với mỗi người cao niên từ 65 tuổi trở lên, sẽ cần trung bình hai người trưởng thành hỗ trợ họ. Điều này tạo nên một mô hình giống như Homage và thực sự cần thiết không chỉ ở Singapore mà còn ở những quốc gia châu Á khác với xu hướng nhân khẩu học tương tự. Cho nên, Homage sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào việc đào tạo điều dưỡng viên cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc và cung cấp người chăm sóc. Bên cạnh đó, Homage cũng không ngừng sử dụng công nghệ nhằm cải thiện kinh nghiệm chăm sóc cho cả gia đình và điều dưỡng viên để không xảy ra bất cứ rắc rối nào liên quan tới việc phối hợp và sắp xếp trong hoạt động chăm sóc người già. Qua đó, nâng cao hơn nữa chất lượng sống của cả xã hội và mang tới niềm vui mãn nguyện cho tuổi già”, Tee cho biết.

Lê Minh
 

Ý kiến bạn đọc ()