Khởi nghiệp
18/03/2018 12:34 PM +07:00
24/05/2017 12:20 PM +07:00

Houzz: từ một "nhân vật" phụ trở thành đế chế quốc tế

Sự phát triển của Houzz từ một dự án phụ tự thúc đẩy đầu tư thành một công ty hàng tỷ đô la là câu chuyện mà hầu hết các công ty khởi nghiệp có thể chỉ mơ ước tới.

Adi Tatarko

Alon Cohen và Adi Tatarko, những nhà đồng sáng lập của Houzz, ngoài đời là một cặp vợ chồng dễ mến. Mọi chuyện bắt nguồn từ việc đôi vợ chồng này thực hiện tu sửa lại ngôi nhà riêng và họ đã phải trải nghiệm nỗi đau thất bại của mình. Tuy nhiên, chính kinh nghiệm “xương máu” đó đã truyền cảm hứng cho cả hai đồng lòng xây dựng một dự án mà sau này trở thành một công ty. Tám năm sau, công ty đó đã phát triển thành một đế chế quốc tế với các văn phòng ở khắp nơi trên thế giới và hằng tháng luôn có hơn 40 triệu người sử dụng cá nhân.

Bí quyết thành công

Khi được hỏi về điều này, vị nữ đồng sáng lập của Houzz - Adi Tatarko - đã không do dự cho biết bí quyết thành công của họ chính là luôn lắng nghe người sử dụng và tự thúc đẩy đầu tư. 

Cô chia sẻ: “Nói theo ngôn ngữ cộng đồng, vợ chồng tôi chính là hai người sử dụng đầu tiên, anh Alon và tôi. Chúng tôi đã đặt ra trải nghiệm người dùng của mình như trải nghiệm người dùng của một cộng đồng nhỏ và chúng tôi đã bắt đầu với 20 bậc phụ huynh tại trường học của con mình, xem nó như ưu tiên hàng đầu. Và chúng tôi cùng thống nhất rằng đó là điều chúng tôi sẽ không thỏa hiệp”.

Việc thiết kế lấy người sử dụng làm trung tâm thực ra không phải cách tiếp cận độc nhất và với một số công ty, điều này trở thành chiêu PR nhiều hơn là thực hiện chiến lược sản phẩm. Nhưng với Houzz, điều đó lại là kết quả từ một loạt quyết định then chốt và mang tính chiến lược. 

Chẳng hạn như sáng kiến đưa các công ty khởi nghiệp nước ngoài tới đặt trụ sở tại Thung lũng Silicon đã được thúc đẩy bởi chính những người sử dụng của Houzz, những người bị cuốn hút vào các thiết kế theo kiểu châu Âu và châu Á.

Hay thị trường của Houzz bán các sản phẩm như nến và bồn tắm cũng là một yêu cầu từ chính những người sử dụng.

Được ra mắt bản beta năm 2014, thị trường này giờ đây cung cấp hơn tám triệu sản phẩm.

Và cũng cách tiếp cận nhạy cảm với sự phản hồi của người sử dụng này đã giúp cho công ty Houzz không chỉ địa phương hóa các sản phẩm của mình mà còn làm thỏa mãn được người sử dụng ở khắp nơi trên thế giới. Ngày nay, Houzz đã ra mắt sản phẩm ở 15 thị trường khácnhau ngoài nước Mỹ như: Singapore, Nga và Ấn Độ.

“Đó không chỉ là những gì chúng tôi hình dung ra bạn sẽ cần mà còn là những gì bạn sẽ nói với chúng tôi rằng bạn cần có”, Tatarko bộc bạch.

Cô cũng cho biết mỗi thị trường là một sự độc đáo riêng. Chẳng hạn như ở Singapore, người sử dụng thích các không gian nhỏ hơn và cách tận dụng tối đa chúng. Trái lại, các chủ nhà ở Mỹ có thể muốn ngắm tranh và những nội dung khác tập trung vào riêng mỗi ngôi nhà của gia đình. Trong khi việc sở hữu nhà ở của Nhật Bản thậm chí còn kỳ quặc hơn, với hầu hết mọi người chỉ mua nhà mới và dành cả cuộc đời sống ở đó thay vì mua lại những căn nhà cũ.

Do đó, việc quyết định nơi ra mắt tiếp theo cũng phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng của Houzz và sở thích của họ. Khi khám phá những thị trường mới, công ty thường tìm hiểu kỹ về sự quan tâm dành cho thiết kế nội thất, việc sửa lại ngôi nhà cùng sản phẩm của Houzz từ cả cộng đồng địa phương và những người sử dụng ở các thị trường khác.

“Nếu chúng tôi nhận thấy có nhiều sự tìm kiếm về các sản phẩm và phong cách của Ấn Độ thì đó là một dấu hiệu thật tuyệt vời, nhất là khi sự kiếm tìm đó đến từ những nước khác nhau trên khắp thế giới”, nữ đồng sáng lập của Houzz cho biết.

Trường hợp về thị trường Ấn Độ, đã có 50.000 chuyên viên người Ấn Độ tích cực sử dụng trang web của Houzz cho công việc kinh doanh của họ mỗi tháng và một triệu người sử dụng trước khi công ty chính thức ra mắt thị trường này.

Điều kỳ diệu của tự thúc đẩy đầu tư

Houzz cũng thực sự “may mắn” khi luôn gặp được các nhà đầu tư hào phóng. Công ty đã được rót vốn hơn 100 triệu đô la từ những nhà “mạnh thường quân” nổi tiếng, gồm: Sequoia Capital và GGV Capital. Song, Tatarko tiết lộ rằng số vốn dành cho Houzz những ngày đầu khi đó là công ty vẫn chỉ như một dự án phụ.

“Sự thật là vợ chồng tôi đã tự thúc đẩy đầu tư và đó là điều tốt đẹp nhất đã xảy đến với chúng tôi trong thời điểm có quá nhiều thị trường khác nhau, nhưng cũng đã kêu gọi được vốn”, cô cho biết. 

Trên thực tế, họ đã có một sản phẩm trực tiếp với người sử dụng vào thời điểm họ sẵn sàng bắt đầu gọi vốn, vì vậy không cần thuyết phục các nhà đầu tư về năng lực của họ.

“Quả thực lúc đó đã có hàng trăm nghìn người đang sử dụng trang web của chúng tôi mỗi tháng rồi, còn chúng tôi thậm chí không đầu tư bất cứ khoản tiền nào vào đó”, Tatarko nói và cho biết thêm rằng, nếu bạn có thể mở rộng sản phẩm của bạn tới một mức độ nhất định, sẽ không ai còn nghi ngờ được khả năng của bạn.

Điều đó đã mang lại cho Houzz một vị thế đầy sức mạnh, nhất là khi công ty đàm phán về các điều khoản. Bên cạnh đó, còn cho phép họ lựa chọn những nhà đầu tư cá nhân tốt nhất từ các hãng đầu tư hàng đầu bởi vì những nhà đầu tư tiếp cận họ mà không phải theo một cách nào khác.

“Nhiều doanh nhân tôi đã gặp đang dành rất nhiều thời gian vào việc tạo ra những bản giới thiệu, các phương thức và cả những mô hình nhằm cố gắng thu hút các nhà đầu tư quan tâm tới họ và ý tưởng của họ để rót vốn cho doanh nghiệp”,Tatarko nói. Song theo cô, đó chính là cách các doanh nhân đang đánh vật với những điều khoản tồi và mất sự kiểm soát công ty của họ bởi vì họ quá tuyệt vọng nên họ sẽ nhận tiền từ bất cứ ai.

“Bạn có thể tránh được tất cả chuyện này và thực sự lựa chọn những nhà đầu tư tốt nhất cùng các đối tác tốt nhất – họ sẽ tự đến gặp bạn – nếu bạn chỉ dành sáu tháng tới một năm đầu tiên không chỉ lo tạo ra những bài giới thiệu và không kêu gọi vốn, thay vào đó, bạn thực sự xây dựng và chứng minh ý tưởng của mình hiệu quả tới mức nào”, Tatarko giải thích.
 

Mộc Miên

Ý kiến bạn đọc ()