Khởi nghiệp
24/02/2018 01:18 AM +07:00
30/10/2017 03:44 PM +07:00

Marty Roberts và hành trình khởi nghiệp ở Nhật Bản 

Marty Roberts là nhà sáng lập của enTouch, một nền tảng cho phép những người đại diện bán thuốc có thể giải thích các thuốc mới cho bác sỹ bằng hình thức trực tuyến thay vì trao đổi trực diện.

 

marty roberts

Marty Roberts, nhà sáng lập của EnTouch


Trong bài phỏng vấn này, Marty Roberts giải thích cho mọi người biết thêm về công ty anh và việc anh đã chuyển từ New York tới Nhật Bản cũng như rời khỏi công việc có mức lương hậu hĩnh để bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình như thế nào.

Anh có thể cho biết enTouch hoạt động trong lĩnh vực nào?

EnTouch được tập trung vào việc giúp các công ty dược phẩm truyền thông tốt hơn với các bác sỹ sao cho các bác sỹ biết về những loại thuốc và xu hướng mới trong chăm sóc sức khỏe. Ở Nhật Bản, các công ty được phẩm thường tiêu tốn khoản tiền khổng lồ (20 tỷ USD/năm) cho việc quảng cáo loại thuốc tới bác sỹ và họ làm điều đó nhờ vào những người đại diện bán thuốc, đại diện y tế với mức giá khá cao.

Những người đại diện này luôn cố gắng tiếp cận các bác sỹ tại hành lang bệnh viện để giải thích về những loại thuốc mới. Thậm chí, họ phải dành hầu hết thời gian trong ngày để chờ đợi bởi vì các bác sỹ cũng không có thời gian rảnh trong giờ làm việc. Vì vậy, chúng tôi cố gắng thay đổi điều này bằng cách cho phép các bác sỹ yêu cầu giải thích nhiều hơn theo hình thức trực tuyến.

Anh có thể giới thiệu một chút về mình?

Khi tôi hoàn thành bằng tiến sỹ, tôi bắt đầu làm việc tại Forest Laboratories, một công ty dược phẩm, trong bộ phận nghiên cứu thị trường. Nhưng tôi nhanh chóng bị “săn đầu người” bởi một công ty của Pháp có tên gọi Cegedim để xây dựng hoạt động dữ liệu bệnh nhân của họ ở Mỹ. Đó là một công ty Pháp nên sếp phải bay đi bay đến từ Paris. Tôi khi đó đang sống ở Brooklyn còn ông ta thường ở Manhattan. Vì vậy, tôi thường đón ông mỗi sáng khi ông tới Mỹ, đưa ông tới văn phòng và đón ông mỗi chiều tan sở.

Chúng tôi thực sự trở thành những người bạn tốt của nhau và một lần, ông đã hỏi tôi: “Cậu muốn làm gì”? Tôi đáp: “Tôi không biết. Tôi muốn di chuyển”. Ông hỏi tôi nơi nào và tôi đã trả lời ông bằng một danh sách các nước gồm: Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản. Ông nghe xong bảo tôi: “Tôi cần một người ở Nhật Bản. Cậu sẽ đi tới đó”. Vậy là tôi bán hết mọi thứ, xách hai túi hành lý và bắt máy bay tới Nhật Bản làm việc với một mức lương hết sức hậu hĩnh cho Cegedim vẫn trong cùng lĩnh vực mà họ muốn ở Mỹ.

Điều gì khiến anh quyết định khởi nghiệp công ty riêng của mình?

Tôi đã có sự trải nghiệm tuyệt vời thực sự khi làm việc ở Cegedim bởi vì tôi đã được khám phá rất nhiều khía cạnh của kinh doanh mà tôi rất khó có cơ hội để biết được những điều đó. Tuy nhiên, thành thật mà nói, tôi thực sự không cảm thấy hứng thú với tất cả những điều đó mặc dù tôi làm chúng rất tốt. 

Bên cạnh đó, tôi cũng thấy thất vọng khi làm việc trong một công ty toàn cầu. Ở một khía cạnh khác trong công việc, tôi phải mất quá nhiều thời gian để quản lý văn phòng và nhân viên trực thuộc của mình. Quả thật, đây là một công việc tiêu tốn nhiều thời gian tới mức lãng phí. Khi tôi nhận thấy việc cung cấp phần mềm sẽ không đủ đáp ứng cho điều đó và chúng tôi phải xây dựng một nền tảng dịch vụ liên quan tới nó, chính là lúc tôi biết rằng công việc này đòi hỏi một công ty riêng biệt. Do đó, tôi đã quyết định có công ty riêng của mình.

Anh đã bắt đầu công ty như thế nào?

Thực sự nó rất vất vả. Trước đó tôi chưa từng thành lập một công ty nào. Việc thành lập công ty đòi hỏi rất nhiều thứ: điều hướng một số giấy tờ pháp lý bằng tiếng Nhật hoặc việc huy động vốn. Tôi biết cách duy nhất tôi có thể học hỏi được chính là hỏi và tham gia mạng lưới hỗ trợ. Những gì bạn nhận thấy chính là mối quan hệ bắc cầu từ một người dẫn tới người thứ hai, người này đưa bạn đến với người thứ ba, rồi từ người thứ ba sang người thứ tư, cứ như vậy mà hình thành được cả mạng lưới hỗ trợ cần thiết và hiệu quả.

Điều gì là ngạc nhiên lớn nhất khi anh bỏ việc để khởi nghiệp?

Tôi đã kết hôn và có hai con. Các cháu vẫn còn nhỏ, một cháu hiện sáu tuổi và một cháu mới bốn tuổi. Tôi thường xuyên phải làm việc trong hàng giờ đồng hồ liên tục một cách điên cuồng, nhưng điều tốt đẹp chính là từ khi bắt đầu công ty riêng của mình, tôi hoàn toàn không bị thúc ép về mặt thời gian nữa. Giờ đây, tôi hầu như không có sự phân tách nào giữa công việc và cuộc sống nữa. Mọi thứ đang trở lại trạng thái cân bằng và tôi rất quý trọng điều này.

Anh có lời khuyên nào cho những người bỏ việc lương cao để bắt đầu khởi nghiệp?

Ồ, thật tuyệt vời! Họ nên làm điều đó, nhưng lẽ dĩ nhiên, họ phải có một kế hoạch rõ ràng.

Trên thực tế, điều này phụ thuộc nhiều vào việc bạn đang ở đâu trong cuộc đời của mình. Nếu bạn là một kỹ sư trẻ tuổi, chỉ cần bỏ việc luôn vào ngày mai và tiến lên. Nhưng nếu bạn có tuổi hơn và đã có con cái, bạn phải có kế hoạch. Điều này thực sự đúng nếu bạn định bắt đầu từ vị trí điều hành hoặc cấp độ cao hơn tại một công ty toàn cầu. Khi đó, bạn không chỉ đơn giản có mỗi bỏ việc, bạn phải thực hiện mọi điều để bảo toàn trọn vẹn các trách nhiệm của bạn đối với công ty. Sau khi giải quyết gọn ghẽ mọi việc, đã đến lúc bạn chỉ việc làm đúng những gì bạn muốn.

Minh Hà
 

Ý kiến bạn đọc ()