Khởi nghiệp
25/02/2018 03:16 AM +07:00
06/06/2017 04:30 PM +07:00

MotionElements giúp bạn tạo ra những video tốt hơn

Một công ty khởi nghiệp của Singapore đã cho ra mắt một nền tảng giúp các nhà dựng video kết nối, sáng tạo và kiếm ra tiền từ đó.

 

Ngày nay, video là “vua” trong lãnh địa sáng tạo nội dung. Và trong khi sẵn có vô số chất liệu cho các nhà sản xuất video trên thế giới, ở châu Á vẫn còn thiếu hụt rất nhiều. Trước thực tế này, một công ty khởi nghiệp của Singapore đã cho ra mắt một nền tảng giúp các nhà dựng video kết nối, sáng tạo và kiếm ra tiền từ đó.

MotionElements được Mark Sun, Joanne Chua và Sean Quek thành lập từ một “nhu cầu thực tế và tuyệt vọng” mà họ cùng cảm nhận được trên thị trường với một tầm nhìn về nền kinh tế chia sẻ sẽ phá vỡ việc sản xuất video ra sao.

Được thành lập năm 2010, công ty khởi nghiệp có trụ sở ở Singapore là một thị trường video được định hướng theo trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho những nhà dựng video mua - bán các tài sản kỹ thuật số như: âm nhạc, video nổi tiếng, các mẫu sau hiệu ứng và các mẫu theo Apple Motion/Final Cut Pro.

Nói về lý do cho ra mắt MotionElements, Chua cho biết: “Chúng ta cần một ‘siêu thị’ có thể tiếp cận được, chất lượng cao và giá cả phù hợp 24/7 nhưng thực tế không có thị trường nào để mua các video nổi tiếng và đặc biệt hơn, các video tư liệu về những con người nổi danh của châu Á, các yếu tố video được phân lớp và cả những mẫu video. Trong khi đó, chúng tôi nhận thấy châu Á là quê hương của những tài năng đặc biệt trong việc dựng video. Chỉ tiếc rằng những nhà sáng tạo này đã bị giới hạn sự tiếp xúc với một vài hoặc không có nền tảng hay kênh nào tiếp thị những sản phẩm sáng tạo của họ”.

motion elements

Một trải nghiệm địa phương hóa cho những người mua - bán châu Á

Để đáp ứng cho nỗ lực hiện tại trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh, MotionElements đã hoàn thành việc kêu gọi vốn đầu tư ở vòng trước Series A từ những nhà đầu tư như: KK Fund (Singapore), Incubate Fund (Nhật Bản) và 500 Startups (Thung lũng Silicon).

Chua cho biết, công ty đang tập trung vào việc tạo ra một trải nghiệm địa phương hóa cho những người mua – bán châu Á ở khu vực Đông Nam Á và tại các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông.  MotionElements sẽ hướng tới các nhà sản xuất video cộng tác viên, các nhà dựng video theo crowdsourcing, các vlogger YouTube, các chuyên viên tiếp thị, các chuyên viên làm web kỹ thuật số và cả những công ty sản xuất độc lập. Phân khúc này đã mang lại cho công ty một “ngôi sao vĩ đại” bởi vì sự thông qua nhanh chóng của nền tảng.

“Nền tảng của chúng tôi mang đến cho họ sự thúc đẩy lớn nhất để tạo ra các video tốt một cách nhanh chóng mà không cần những ngân sách lớn”, Chua nói. Cô cho biết thêm, nền tảng này cũng đưa ra cho họ một phương thức hữu hiệu để kiếm ra tiền một cách dễ dàng trên chính những sáng tạo trong video của họ.

Và trong khi có những nền tảng truyền thông đa phương tiện danh tiếng khác trên thị trường, Chua cho biết những gì gây dựng lên được MotionElements cho đến nay chính là công nghệ và trải nghiệm địa phương hóa thông qua các tùy chọn về ngôn ngữ và bản thân những tài sản sáng tạo này. Công ty sử dụng phân tích dữ liệu tự động của máy tính và trí tuệ nhân tạo cho các đặc tính tìm kiếm như: AI VisualSearch, AI AudioSearch, Object Recognition, Auto Categorization và Automagical Metadata Translation.

Hiện nay, dữ liệu công ty cho thấy MotionElements có khoảng 60.000 thành viên đăng ký, 6.000 người đóng góp video và 200.000 người sử dụng tích cực mỗi tháng.

Sự sáng tạo lên ngôi

Theo Chua, mỗi năm công ty đã đang tăng gấp đôi số lượng video lưu với khoảng hai triệu tài sản sáng tạo, biến MotionElements trở thành một trong những trang về video lớn nhất ở châu Á. Để bảo đảm cho dòng video lưu ổn định trên trang, MotionElements hợp tác với lượng người đóng góp video đông đảo ở các thị trường địa phương và đưa ra một quy trình đóng góp tài sản dễ sử dụng được định hướng theo AI.

Chua cho biết, những gì tất cả đối tác cần làm là đăng lên nội dung của họ và ở phần backend, họ có một công cụ siêu dữ liệu được định hướng theo AI để cung cấp sự nhận dạng đối tượng, từ khóa và phân loại, nhờ đó tiết kiệm cho họ thời gian và công sức.

“Chúng tôi tin tưởng những sản phẩm sáng tạo được hoàn thiện tốt nhất bởi những con người giỏi nhất trong lĩnh vực này – lĩnh vực sáng tạo. Chúng tôi là một phần của hệ sinh thái sáng tạo video nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho các nghệ sĩ và chuyên viên sáng tạo của chúng ta”, Chua bộc bạch thẳng thắn.

Công ty cũng không tuyển dụng các nghệ sĩ ngồi một chỗ bởi vì theo Chua, công ty “không tin vào việc đoán trước nhu cầu và xu thế của thị trường”. Tuy nhiên, điều công ty cần làm là giáo dục người dùng về cách sử dụng những công cụ AI mới nhất trong nền tảng để tăng tốc độ tìm kiếm của họ. Công ty cũng đã cho ra mắt các dòng sản phẩm mới như VR 360 và ảnh GIF động cho việc sử dụng truyền thông đa phương tiện trực tuyến, điều vốn đòi hỏi đội ngũ thường xuyên “tinh chỉnh” trải nghiệm này.

Còn tại thời điểm này, công ty đang tập trung vào việc mở rộng các dòng sản phẩm bao gồm cả sản phẩm bổ sung và đưa ra những tính năng kết hợp cùng tiện ích tốt hơn.

“Chúng tôi muốn vượt xa hơn nữa trong việc giúp mọi người làm video. Chúng tôi muốn giúp mọi người làm được những video tốt hơn và sử dụng các video theo những cách mang lại nhiều lợi ích hơn. Chúng tôi đang xây dựng những nền tảng sử dụng AI để hỗ trợ con người làm video và sử dụng dữ liệu lớn cho những phân tích video khác nhau”, Chua chia sẻ.

Mộc Miên

Ý kiến bạn đọc ()