Khởi nghiệp
25/02/2018 03:15 AM +07:00
06/06/2017 12:34 PM +07:00

SurePark đưa cả việc đậu xe vào thế giới kỹ thuật số

Trong khi những “trận chiến” về đi xe chung có thể thống trị các công ty công nghệ hàng đầu, lại đang có những công ty cố gắng phá vỡ cách chúng ta đậu phương tiện của mình. Và với mục tiêu giảm 90% thời gian bạn phải tìm kiếm và chờ đợi một vị trí đậu xe, SurePark – công ty khởi nghiệp của Singapore – đã ra đời.

 

parking

SurePark giảm 90% thời gian tìm kiếm và chờ đợi một vị trí đậu xe

“Việc tìm ra nơi đậu xe là một vấn đề khá khó chịu đối với hầu hết người lái xe. Tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn sẽ nhận thấy rằng đây chính là một ngành trị giá hàng tỷ đô la trên toàn cầu được vận hành theo như cách nó đã làm 50 năm trước”, Neil Mehta – nhà đồng sáng lập kiêm Phó Chủ tịch phát triển kinh doanh của SurePark – đánh giá.

Giảm 90% thời gian tìm kiếm

SurePark đã bắt đầu như một sản phẩm tại một hackathon (sự kiện dành cho các lập trình viên) và sau đó được phát triển thành một giải pháp hoàn thiện bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Theo Mehta, công ty đã phát triển SurePark theo tư duy của những người lái xe. Anh cho biết: “Mục đích là giảm bớt thời gian chờ đợi và tìm kiếm một chỗ đậu xe có sẵn xuống 90%. Và điều này được thực hiện bằng việc điều hướng những người lái xe một cách cụ thể tới một chỗ đậu xe còn trống trong một bãi đỗ xe thông qua ứng dụng điện thoại thông minh SurePark”.

Tuyên bố giá trị dành cho các nhà khai thác điểm đỗ xe chính là SurePark là một giải pháp đầu cuối hoàn chỉnh.

“Chúng tôi cũng hiểu được nhu cầu của các nhà khai thác điểm đỗ xe và cả những chủ sở hữu phương tiện khi họ không muốn một giải pháp được cấu thành từ những phần tách rời và thiếu đồng bộ về mặt công nghệ vốn đã trở nên phổ biến và luôn có sẵn. Không như các ứng dụng và nền tảng khác, SurePark cung cấp một giải pháp tích hợp theo chiều dọc được chúng tôi triển khai, bảo trì và nâng cấp”, Mehta chia sẻ và lưu ý rằng nền tảng của SurePark giúp công ty thu được tiền từ những điểm đỗ xe và “đưa việc đậu xe vào thế giới kỹ thuật số”.

Singapore như một thành phố thông minh

Thách thức kỹ thuật lớn nhất trong việc phát triển một giải pháp đầu cuối hoàn chỉnh thường từ phần cứng hơn là do phần mềm. “Việc phát triển phần cứng yêu cầu vốn cao hơn, hiểu biết chuyên sâu hơn và khá phức tạp”, Mehta cho biết.

Hiện tại, SurePark hoàn toàn miễn phí đối với các lái xe; nền tảng này thu tiền từ những điểm đỗ xe nơi có một thị trường mục tiêu rộng lớn. “SurePark là một giải pháp ‘plug and play’ toàn cầu có thể được cài đặt tại các điểm đỗ xe trong nhà, ngoài trời hay thậm chí ngay trên đường đi. Cho nên, thị trường của chúng tôi là những thành phố đông đúc ở trên khắp thế giới đang bị nghẹt thở vì giao thông mà ngày càng trầm trọng thêm bởi sự khó khăn trong việc tiếp cận được chỗ đậu xe”, Mehta chia sẻ.

Do đó, để thuyết phục được các điểm đỗ xe trên toàn thế giới đăng nhập vào nền tảng này, SurePark đang triển khai việc kinh doanh theo trường hợp sử dụng thành công tại Singapore. Anh bảo: “Như một phần không thể thiếu của chương trình Singapore – quốc gia thông minh, chúng tôi đang thực hiện giải pháp của mình ở khắp các khu vực tại Singapore với những nơi đỗ xe phân tán và tất cả điều đó sẽ trở thành thế mạnh của SurePark. Chúng tôi cũng tập trung vào những khu vực tương tự ở các thành phố khác nơi SurePark có thể thực sự mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương”.

Về kế hoạch tương lai, Mehta cho biết, công ty muốn xây dựng một hệ sinh thái nguyên vẹn về ngành đỗ xe. Anh chia sẻ: “Điều này chủ yếu có nghĩa rằng chúng tôi sẽ không chỉ điều hướng các lái xe tới những chỗ đậu xe của họ mà còn cải thiện được phương thức thanh toán và nâng cao dịch vụ khách hàng tốt hơn nữa bằng cách đưa ra dịch vụ đặt chỗ vật lý tư động cho những vị trí đậu xe. Các sản phẩm trong hệ thống của chúng tôi giờ đang tập trung vào hai lĩnh vực chính này”.

Minh Hà

Ý kiến bạn đọc ()