Khởi nghiệp
22/02/2018 05:57 PM +07:00
15/08/2017 08:13 AM +07:00

Toutiao: Ứng dụng tin tức trị giá 20 tỷ USD của Trung Quốc

Hiện tại, có hơn 100 triệu người ở Trung Quốc thường mở một ứng dụng có tên gọi Toutiao để theo dõi và cập nhật tin tức mỗi ngày.

 

Là một công ty khởi nghiệp 5 năm tuổi của Trung Quốc, những câu chuyện trên Toutiao – hơn 200.000 bài báo và các video mỗi ngày – được lựa chọn và sắp xếp nhờ vào trí tuệ nhân tạo, được chắt lọc ra từ gần 4.000 đơn vị đưa tin trên khắp đất nước Trung Quốc. 

Chỉ cần nhấp chuột và đọc

Thậm chí, ứng dụng này còn hiểu được người sử dụng có muốn đọc các tin quan trọng hoặc những tin tức như kiểu vẫn được đăng trên Buzzfeed hay không. Hiện tại, công ty khởi nghiệp này đang huy động vốn 2 tỷ USD trong khi được định giá 20 tỷ USD.  

Toutiao chính thức ra mắt năm 2012 và sự xuất hiện của công ty khởi nghiệp non trẻ này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho cả những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc cũng như những đế chế hùng mạnh về truyền thông trên thế giới khi nhận thấy ứng dụng của nó - với tên đầy đủ là Jinri Toutiao, có nghĩa là “Today’s Headlines” (Những tin chính của hôm nay) đang “đánh cắp” thời gian và sự chú ý của mọi người một cách lôi cuốn. Và đó chính là tin xấu cho các doanh thu quảng cáo của những “ông lớn” truyền thông.

Tháng trước, một bài báo đăng trên tờ People’s Daily đã giật tít “News Must Not Be Hijacked By Algorithms” (Tin tức phải không bị đánh cắp bởi các thuật toán) được dư luận xem như một đòn tấn công trực diện vào Toutiao. Bài báo có đoạn viết: “Các ứng dụng tin tức giờ say theo những thuật toán và công nghệ đang ngày càng trở nên hiển nhiên như là điều cơ bản và thật thô thiển. Giờ đây chỉ cần bạn mở một bài báo ra và chúng sẽ nhanh chóng tràn khắp màn hình của bạn với nội dung liên quan, thậm chí còn không cho bạn có quyền từ chối”.

Mặc dù vậy, Toutiao vẫn đang phát triển mạnh mẽ, thậm chí bất chấp cả sự phổ biến rộng rãi của WeChat, ứng dụng nhắn tin có tiếng của Trung Quốc mà nhiều người đang sử dụng để cập nhật thông tin từ các blogger và cơ quan truyền thông qua các tài khoản giống như kiểu Facebook của ứng dụng này.

Tự tạo nội dung riêng

Cũng giống như Google News (Google hiện đã bị chặn ở Trung Quốc, vì vậy chỉ còn Facebook và rất nhiều trang tin nước ngoài khác), Toutiao đang gây ra cuộc tranh cãi về cách nó tìm đọc nội dung trên thế giới web. Lý do là hoạt động này phụ thuộc vào quảng cáo và năm ngoài, chính việc tìm đọc nội dung này đã mang lại cho Toutiao 869 triệu USD doanh thu.

Bỏ ngoài tai mọi xì xào, giờ đây, bước tiếp theo trên con đường phát triển của công ty khởi nghiệp này chính là việc sản xuất ra nội dung riêng của mình. Hiện tại, Toutiaothực sự đã có một nhà báo trí tuệ nhân tạo có thể tự động tạo ra những bản tin ngắn về các trận đấu bóng đá châu Âu, và trong năm nay, công ty cũng đang cố gắng cho ra mắt các video có nội dung riêng của mình.

Hiện nay, tuy được định giá thị trường tới 20 tỷ USD nhưng Toutiao vẫn phải chứng tỏ rằng ứng dụng này không phải là một ứng dụng đọc báo giả mạo theo kiểu như của Flipboard hoặc Prismatic. Trái lại, đội ngũ phát triển của Toutiao đang ngày đêm miệt mài và nỗ lực hết sức để mang lại cho các độc giả những thông tin tốt nhất, đúng nhất và kịp thời nhất. Nhưng chính điều đó lại khiến cho các “ông lớn” trong lĩnh vực truyền thông thời kỳ công nghệ số cảm thấy có chút bất an.

Lê Minh

Ý kiến bạn đọc ()