Khởi nghiệp
22/02/2018 05:54 PM +07:00
20/09/2017 03:04 PM +07:00

Tỷ phú Nhật Bản Taizo Son đầu tư vào các công ty khởi nghiệp về thực phẩm và công nghệ nông nghiệp ở Ấn Độ 

Ông Taizo Son, tỷ phú Nhật Bản, quyết định đầu tư vào các công ty khởi nghiệp từ tài sản cá nhân của ông và không phải đối mặt với một số khó khăn vẫn thấy như của các nhà đầu tư vốn mạo hiểm.

 

Taizo Son

Ông Taizo Son


Ông Masayoshi Son trở thành hình ảnh quen thuộc ở Ấn Độ, với hàng tỷ đô la đã đầu tư vào Flipkart, Ola và Oyo. Tuy nhiên em trai ông, tỷ phú Taizo Son, hiện đang trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Ấn Độ lại có tầm nhìn vượt qua lĩnh vực thương mại điện tử và giao thông vận tải tại quốc gia Nam Á này. Vị tỷ phú Nhật Bản này muốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp về thực phẩm và công nghệ nông nghiệp.

Ngày 15/9, tại Bangalore, ông Taizo đã chính thức thông báo về việc thiết lập một thực thể mới có tên Gastrotope trong mối quan hệ đối tác với chương trình gia tốc khởi nghiệp GSF. Theo đó, Gastrotope sẽ thực hiện vườn ươm và đầu tư vào những công ty khởi nghiệp đang đổi mới sáng tạo ở cả hai đầu của chu trình thực phẩm: các công nghệ nâng cấp công việc nông trại sao cho việc tiêu thụ thực phẩm trở nên hiệu quả và ít lãng phí hơn.

Trao đổi với báo giới, ông Taizo cho biết, mô hình vốn đầu tư mạo hiểm gia hạn thời gian hoặc gia tốc thông thường thực sự không phù hợp cho việc giải quyết triệt để một số vấn đề lớn của thế giới. Ông cảm thấy công việc nông trại, cũng như sự phân phối và tiêu thụ thực phẩm, trở nên thông minh hơn với việc sử dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, mạng lưới thiết bị kết nối mạng Internet và các rô-bốt có thể biến đổi được.

Vị doanh nhân liên tục kiêm nhà đầu tư người Nhật Bản này, người mới đây đã chuyển trụ sở của mình tới Singapore, muốn tiếp cận sự đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm theo cách toàn diện và lâu dài hơn so với những công ty khởi nghiệp được hỗ trợ tài chính từ các quỹ đầu tư mạo hiểm có khả năng thực hiện theo định hướng của các quỹ để nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động. Vì vậy, ông Taizo đầu tư vào những công ty khởi nghiệp từ tài sản cá nhân của mình và không gặp phải một số khó khăn đó.

Ông Taizo chia sẻ: “Các KPI (chỉ số đánh giá thực hiện công việc) của các công ty khởi nghiệp trong chương trình Gastrotope sẽ gắn liền với thế mạnh của những sản phẩm của công ty và giá trị mà công ty mang lại”. Do đó, chương trình vườn ươm Gastrotope thông thường sẽ kéo dài một năm và các công ty khởi nghiệp quốc tế cũng sẽ được mời tham gia.

Tuy nhiên vấn đề không chỉ liên quan tới mỗi việc huy động vốn mà còn mang tính tầm nhìn sâu rộng hơn nhiều. Trên thực tế, ông Taizo muốn “kết nối các điểm luôn thay đổi” để cải thiện cơ hội của những đổi mới sáng tạo từ gốc rễ trong lĩnh vực này. 

Ví dụ, ông Taizon hướng tới việc kết hợp cùng nhau cả nền tảng truyền thống, rộng lớn của Ấn Độ trong nông nghiệp và cơ sở nghiên cứu tại những hệ sinh thái công nghệ nông nghiệp phát triển hơn như ở Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ. Định hướng về tương lai, vị tỷ phú này muốn thiết lập một viện nghiên cứu công nghệ nông nghiệp ở Ấn Độ. Cho nên, ông đang suy nghĩ về vấn đề to lớn và lâu dài hơn.

Ông Rajesh Sawhney, CEO kiêm nhà sáng lập của GSF Ấn Độ, tổ chức đang hợp tác với Mistletoe của ông Taizo Son trong dự án này, cho biết thêm các mối liên kết với chính phủ cũng sẽ rất quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm. Theo đó, họ đã sẵn sàng đàm phán với các chính phủ khác nhau để thúc đẩy việc Gastrotope có thể đưa những đổi mới sáng tạo từ phòng thí nghiệm vào áp dụng thực tế như thế nào.

 

Mộc Miên
 

Ý kiến bạn đọc ()