Kinh doanh xanh
23/01/2018 07:02 PM +07:00
29/12/2017 08:21 AM +07:00

Bắc Kạn: HTX góp phần vào công cuộc xây dựng NTM

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các HTX có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân, mà còn góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn trong thời kỳ hội nhập.

 

Trong những năm gần đây, với yêu cầu tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, kinh tế HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có bước phát triển mới về số lượng, hiệu quả hoạt động được nâng cao, với đủ các loại hình dịch vụ thúc đẩy SX-KD ở khu vực nông thôn phát triển. 

HTX đã phát huy được vai trò

Các HTX nông nghiệp đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng hiệu quả các tiến bộ KH-KT, nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản. 

Trên một số lĩnh vực, HTX đã mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều ngành nghề, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang thiết bị để nâng cao năng lực SX-KD, đóng góp một phần không nhỏ cho ngân sách nhà nước; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội trên địa bàn dân cư, giảm nghèo, giải quyết nhu cầu, lợi ích chính đáng của xã viên và người lao động. 

Theo điều tra của Liên minh HTX tỉnh, doanh thu và lợi nhuận của các HTX hiện nay đã có những bước tiến vượt bậc và có xu hướng tăng cao. Doanh thu của các HTX đã tăng trung bình 10 - 15%/năm. Thu nhập bình quân của xã viên, người lao động khu vực HTX nông nghiệp đạt 2,5 triệu đồng/người/tháng. Riêng khu vực HTX phi nông nghiệp đạt từ 2,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Đi đầu trong phát huy vai trò HTX trong xây dựng NTM phải kể đến HTX dịch vụ nông nghiệp Bản Nghè (xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm). 

Thành lập mới được gần 2 năm, nhưng HTX đã có những thành công bước đầu rất đáng khích lệ. Ngoài chuyên trồng rau xanh, HTX còn kết hợp thêm nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển kinh tế rừng với diện tích 16ha trồng các loại xoan, lát… tạo việc làm thường xuyên cho hộ thành viên và bao tiêu sản phẩm. 

Giám đốc HTX - ông Ma Văn Nam, chia sẻ: Hoạt động của HTX đang dần đi vào ổn định và tạo việc làm thường xuyên cho 14 lao động địa phương. Ngoài ra khi tiêu thụ hết sản phẩm của thành viên, HTX còn giúp bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân xung quanh. Ban đầu mới thành lập, HTX có 2 thành viên là hộ nghèo, đến nay 2 hộ này đã có cuộc sống ổn định và thoát nghèo. 

Tại huyện Bạch Thông, HTX Đức Mai (xã Quân Bình) cũng là một trong những điểm sáng về sự đoàn kết, mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm để đưa mô hình kinh tế hợp tác phát triển và mang lại lợi ích cho chính người dân. 
Hiện, HTX Đức Mai đã tạo được uy tín về thương hiệu lợn thịt bảo đảm chất lượng và đầu ra ổn định. Năm vừa qua, doanh thu của HTX đạt trên 2 tỷ đồng, lợi nhuận của hộ thành viên trung bình đạt 85 triệu đồng/năm.

HTX Bản Nghè là điển hình cho hiệu quả dồn điền đổi thửa

Nhân tố quan trọng tạo sức mạnh

Có thể thấy, các HTX không chỉ là nhân tố quan trọng tạo sức mạnh trong sản xuất nông nghiệp mà cả trong xây dựng NTM. Tại các xã điểm, HTX còn là đơn vị chủ trì xây dựng những cánh đồng mẫu lớn, thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, sắp xếp, bố trí sản xuất cho xã viên ở các địa phương.

Quan trọng hơn, mô hình kinh tế hợp tác này đang phát triển theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và bản thân các HTX đã chủ động đổi mới tư duy, thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Để phát huy sức mạnh của HTX trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, Liên minh HTX tỉnh đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân nhận thức đúng vai trò, nội dung và mục tiêu của hoạt động HTX trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM; từng bước giúp người dân nhận thức được những lợi ích và tự nguyện tham gia vào HTX; dành sự quan tâm, đầu tư về mọi mặt để phát triển kinh tế HTX, làm cơ sở vững chắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn.

Thu Trang
 

Ý kiến bạn đọc ()