Kinh doanh xanh
19/03/2018 02:32 AM +07:00
27/11/2017 08:16 AM +07:00

Bảo vệ môi trường nhờ chăn nuôi công nghệ cao

HTX Nông nghiệp Evergrowth (Sóc Trăng) nổi lên không chỉ là đơn vị tiêu biểu trong tái cơ cấu nông nghiệp, nông thôn mà còn thể hiện sự năng động, sáng tạo của Ban giám đốc HTX, giúp người dân làm giàu nhờ nuôi bò sữa.

 

Đàn bò sữa 11.120 con của HTX Evergrowth đã giúp người dân không có truyền thống nuôi bò “hái ra tiền” trên chính mảnh đất hoang hóa.

Chăn nuôi công nghệ cao

Toàn bộ đàn bò của HTX đều được nuôi theo hướng hiện đại, áp dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo ra mô hình chăn nuôi khép kín. Với quy mô liên xã, HTX đã xây dựng gần 4.000 hầm biogas để giải quyết vấn đề chất thải và nước thải, bảo đảm vệ sinh môi trường trong chăn nuôi. 

Trang trại bò sữa của HTX được đầu tư thiết bị tự động như: Máy cào phân, lọc không khí, vắt sữa; ống chuyền sữa sẽ tự động truyền trực tiếp vào bình chứa bảo quản lạnh, giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh ATTP. 

Để bảo đảm nguồn thức ăn, HTX đầu tư 10 ha đất cát trồng các giống cỏ nhập từ nước ngoài và một số loại nội địa. Vườn cỏ cũng được trang bị hệ thống phun tưới tự động hiện đại giúp giảm chi phí nhân công và lượng nước. 

Với quy trình quản lý hiện đại, HTX đã thực hiện gắn vòng đeo cổ cho bò để bảo đảm quản lý chính xác, tiện lợi thông qua máy tính. Đặc biệt, nếu bò bị bệnh, máy sẽ tự động báo giúp HTX có phương pháp điều trị kịp thời.

Ngoài ra, HTX còn xây dựng nhà thí nghiệm để kiểm tra chất lượng sữa trước khi nhập của xã viên và xuất cho DN. Các trang, thiết bị phục vụ mô hình chăn nuôi tiên tiến như máy vắt sữa, máy băm cỏ, hệ thống phun sương... cũng được HTX đầu tư, nhằm mang lại nguồn sữa chất lượng và hoàn hảo cho người tiêu dùng.

Với cách làm bài bản, khoa học, trang trại bò sữa của HTX không chỉ đạt hiệu quả kinh tế cao mà còn trở thành mô hình điểm về chăn nuôi bò với số lượng dẫn đầu vùng ĐBSCL. Từ chỗ chỉ thu được khoảng 150 kg sữa/ngày, hiện sản lượng sữa của HTX đã lên hơn 15 - 17 tấn/ngày.

Đặc biệt, quá trình liên kết các DN cung cấp dịch vụ thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, sau đó phân phối lại cho các thành viên với giá hợp lý, bảo đảm chất lượng giúp HTX kiểm soát được các khâu trong chăn nuôi. 

Mô hình chăn nuôi bò sữa của HTX được đánh giá là tiên tiến, kiểm soát dịch bệnh, góp phần bảo vệ môi trường. Các khâu từ quản lý đến đánh giá di truyền giống bò sữa, kiểm tra chất lượng… được thực hiện hoàn toàn theo phương pháp hiện đại, thể hiện tính chuyên nghiệp, năng động của HTX.

Hiện, HTX đứng ra làm đơn vị thu mua, chế biến và tiêu thụ sữa tươi cho 1.749 thành viên với giá cao, ổn định. Tổng nguồn vốn của HTX đạt trên 17,750 tỷ đồng, doanh thu trên 105 tỷ đồng/năm, lợi nhuận sau thuế trên 6,7 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước trên 4 tỷ đồng/năm, lương bình quân của người lao động đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Các thành viên đều được HTX hỗ trợ giống, hướng dẫn cách thức chăm sóc bò 
 

Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp

Không chỉ mạnh dạn đầu tư, HTX còn đẩy mạnh công tác làm dịch vụ, khuyến nông, chuyên cung cấp thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, hỗ trợ kỹ thuật thú y cho bò sữa bảo đảm chất lượng với giá thấp. 

Các thành viên đều được HTX hỗ trợ giống, hướng dẫn cách thức chăm sóc bò để nâng cao sản lượng, chất lượng sữa. Họ cũng được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho bò sữa, cách trồng, thu hoạch cỏ... 

Hiện nay, nhằm nâng cao chất lượng, giảm chi phí đầu tư, HTX đã sử dụng phế phẩm nông nghiệp cho chăn nuôi bò bằng phương pháp trồng ngô lấy thân ủ chua; ủ rơm, bã mía làm nguồn thức ăn cho bò. 

Theo Ban giám đốc HTX, phương pháp này giúp tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp thừa để chế biến thành thức ăn giàu dinh dưỡng cho bò lại giúp giảm ô nhiễm môi trường và giải quyết được tình trạng khan hiếm thức ăn xanh của bò trong vụ Đông. 

HTX sử dụng phân bò để để nuôi giun quế làm thức ăn cho cá, gà, rau xanh... giúp nông dân tăng thêm thu nhập và tạo ra mô hình chăn nuôi khép kín, bền vững.

Đầu tư xây dựng trang trại nuôi bò sữa với quy mô lớn ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao đã giúp HTX giải quyết chuỗi giá trị của sản phẩm sữa, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. Đặc biệt, chăn nuôi khoa học đã giúp HTX bảo vệ môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()