Kinh doanh xanh
17/03/2018 07:29 PM +07:00
14/09/2017 04:39 PM +07:00

Đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành tiêu chuẩn quốc gia xử lý tro, xỉ nhiệt điện

GENCO 3 đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về yêu cầu kỹ thuật của tro, xỉ nhiệt điện làm vật liệu xây dựng. 

Ngày 14/9/2017, đại diện Bộ Công Thương bao gồm Lãnh đạo các Cục: Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Điều tiết điện lực Việt Nam đã tham gia đoàn công tác của Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội đến làm việc với Tổng công ty Phát điện 3 và kiểm tra thực tế tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh tân 2 - Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân. Đây là hoạt động nằm trong chương trình giám sát năm 2017 của Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội về “Tình hình thực hiện quy hoạch điện 7 và phát triển thị trường điện”.

 

Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội dành sự quan tâm đặc biệt đến Nhà máy nhiệt điện Vĩnh tân 2

Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội dành sự quan tâm đặc biệt đến Nhà máy nhiệt điện Vĩnh tân 2

Sau khi nghe báo cáo của GENCO 3 và kiểm tra thực tế hiện trường, Đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực của Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân trong công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, tái chế tro, xỉ phát sinh và tuyên truyền, chia sẻ thông tin với người dân xung quanh.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, công tác sản xuất, bảo vệ môi trường của GENCO 3 còn gặp nhiều khó khăn. 

Tại buổi làm việc, GENCO 3 mong muốn được nhân dân cả nước hiểu được vai trò to lớn của nhiệt điện than đối với nền kinh tế đất nước, tránh các thông tin sai lệch, thiếu trung thực gây dự luận không tốt, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và tạo sự bất an trong người dân.

Thực tế, các mẫu tro xỉ đã được kiểm tra về thành phần nguyên liệu và đều cho kết quả không có chất nguy hại, do đó, GENCO 3 kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về yêu cầu kỹ thuật của tro, xỉ nhiệt điện làm vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp cho các công trình dân dụng, công nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc xử lý vấn đề tro xỉ trong những năm tới.

Hiện nay Tổng công ty phát điện 3 (GENCO 3) có 16 nhà máy bao gồm: 9 nhà máy nhiệt điện và 7 nhà máy thủy điện. Năm 2016, lượng điện sản xuất của GENCO 3 là 33,847 tr.kWh, vượt kế hoạch đề ra. Kế hoạch sản xuất năm 2017 là 36,707 tr.kWh. Về công tác bảo vệ môi trường, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường Quốc hội dành sự quan tâm đặc biệt đến Nhà máy nhiệt điện Vĩnh tân 2. 

Thy Lê 

Ý kiến bạn đọc ()