Kinh doanh xanh
25/02/2018 10:30 AM +07:00
26/10/2017 03:53 PM +07:00

Gần 100% thịt heo nhập vào 2 chợ đầu mối TP.HCM truy xuất đầy đủ thông tin

Tính đến sáng 26/10, gần như toàn bộ số thịt heo mảnh được nhập vào hai chợ đầu mối lớn nhất của TP HCM là Hóc Môn và Bình Điền truy xuất đủ 5 thông tin theo yêu cầu của “Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo”.

 

Gần 100% thịt heo nhập vào 2 chợ đầu mối TP.HCM truy xuất đầy đủ thông tin


Tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền, trong tổng số gần 3.000 con heo, chỉ có 30 con không đủ 5 thông tin truy xuất. Đây là điểm đáng mừng vì trước đó vào ngày 16/10, khi bắt đầu thực hiện quy định này, tỷ lệ heo nhập chợ có đủ 5 thông tin truy xuất là rất thấp.

Còn tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, trong tổng số gần 5.000 con heo nhập chợ rạng sáng nay, có đến hơn 99% truy xuất đủ 5 thông tin. Đó là nhờ trước đó chợ đã quyết liệt triển khai các biện pháp hỗ trợ thương nhân, đồng thời cho làm cam kết tham gia thực hiện đề án.

Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Công ty Quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn nói: “Trong quá trình thực hiện, chợ thường xuyên đề xuất với Sở Công thương, vướng nghẽn chỗ nào thì tháo gỡ ngay chỗ đó. Thí dụ như vướng nghẽn ở lò giết mổ nào, của thương lái nào, của thú ý nào thì ở đây cập nhật tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại để báo với Sở Công thương. Từ đó Sở phối hợp để giải quyết dứt điểm. Hiện nay là gần như 100% thực hiện, không còn người nào không tham gia”.

Mỗi ngày thành phố tiêu thụ khoảng 10.000 con heo, trong đó kênh phân phối hiện đại chiếm khoảng 17%, còn lại phân phối qua 2 chợ đầu mối này. “Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo” của thành phố triển khai theo từng giai đoạn. Giai đoạn này đề án yêu cầu thịt heo nhập chợ đầu mối phải có 5 thông tin là: cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ và thương nhân đưa heo vào cơ sở giết mổ, thú y cho ra khỏi trại nuôi, thú y cho heo hơi nhập vào giết mổ và thú y xuất heo mảnh đưa vào chợ./.

Vũ Hồng
 

Ý kiến bạn đọc ()