Kinh doanh xanh
24/02/2018 05:37 AM +07:00
04/12/2017 08:08 PM +07:00

Giữ “sạch” bún Phú Đô!

Những người sành ăn bún thì không thể nào quên được những sợi bún mềm, trắng trong và mát mịn của bún Phú Đô, đại diện cho tinh hoa ẩm thực của đất kinh kỳ. Từ hàng trăm năm nay, bún Phú Đô đã đi vào thơ ca, nhạc họa, làm phong phú nét văn hóa của đất kinh kì ngàn năm văn hiến.

 

Quy trình tạo ra sợi bún phúc tạp ngay ở khâu đầu tiên là chọn chất liệu làm bún. Gạo được chọn phải là gạo mùa, dẻo cơm. Nước sạch là yếu tố tiếp theo quyết định màu và chất lượng của sợi bún. 

Mùa hè thì ngâm gạo già nửa buổi còn mùa đông phải ngâm non một ngày. Gạo ngâm xong, đem sóc sạch bằng nước sạch để gạo trắng, ít mùi chua rồi cho vào máy xay nhuyễn với nước để tạo thành thứ bột gạo dẻo, mịn, không đặc quá cũng không loãng quá, có màu trắng sữa,.

Bun

“Chinh phục khách hàng bằng chính chất lượng sản phẩm” luôn là mục tiêu mà mỗi hộ sản xuất bún ở Phú Đô luôn “khắc cốt ghi tâm”.

Thời gian và nhiệt độ là hai yếu tố quan trọng trong quá trình ngâm bột. Nếu ngâm quá lâu sẽ mất chất dinh dưỡng. Không đủ thời gian thì bột gạo sẽ không nở. Kinh nghiệm này được truyền qua rất nhiều đời tại Phú Đô.

Sau đó, tinh bột gạo được bọc vào túi để ráo nước lấy bột. Quá trình này còn được gọi là “bồng con”. Sau khi nước ráo bớt, máy ép ép hết nước và giữ lại bột tinh khô để sẵn sàng cho quá trình tiếp theo.

Giai đoạn tiếp theo là quá trình hồ hóa. Để tạo được khối bột nhào có khả năng liên kết tốt từ bột gạo, cần phải có sự tham gia của tinh bột, dạng sệt, được đổ vào máy nấu bún. Những sợi bún trắng tinh được nấu ra sau đó chưa tới vài phút.

Để phân biệt bún có hóa chất hay không, người dùng có thể vê sợi bún trên đầu ngón tay, nếu bún dính tay là loại không tẩm trộn các hóa chất làm đông. Bún sạch nếu chỉ có bột gạo sẽ chỉ để được 20-24 giờ, sau đó sẽ bị chua.

Ông Nguyễn Văn Họa, Phó Chủ tịch HĐQT HTX Phú Đô, cho biết đến nay, phường Phú Đô có hơn 200 hộ gia đình sản xuất bún, HTX có 926 thành viên, mỗi ngày sản xuất 80-90 tấn bún (chiếm 60-70% thị trường Hà Nội). 

Bun

Bún sản xuất ra được bà con và thương lái đến lấy về bán lẻ và xuất bán cho các doanh nghiệp, công ty thực phẩm… “Tiếng lành đồn xa”, nhiều khách hàng ở các tỉnh xa như Hải Phòng, TP. Hồ Chí minh cũng đã bắt đầu liên hệ và đặt hàng “bún Phú Đô” với số lượng lớn. Dân phường Phú Đô còn làm bún khô, bún hút chân không để có thể bảo quản trong 7 ngày, bún nghệ thuật dùng cho các nhà hàng, tiệc cưới…

Sợi bún Phú Đô đi đâu cũng được thực khách ưu ái chọn lựa bởi sợi bún vừa trong vắt, đẹp mắt vừa dẻo dai thơm phức mùi gạo, lại an toàn không chất bảo quản. Đứng trước sự phát triển này, hơn lúc nào hết, người dân Phú Đô hiểu rằng cần phải giữ bằng được uy tín và thương hiệu của mình trên thị trường. 

Theo hương ước của làng nghề, nếu hộ nào chạy theo lợi nhuận mà vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường sẽ bị phạt nặng và bị đẩy ra khỏi danh sách làm nghề. 

Năm 2010, “bún Phú Đô” đã chính thức trở thành thương hiệu độc quyền, được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Năm 2014, đạt danh hiệu “thương hiệu tiêu biểu vì người tiêu dùng”.


Tuấn Dũng
 

Ý kiến bạn đọc ()