Kinh doanh xanh
20/02/2018 10:41 PM +07:00
03/11/2017 12:34 PM +07:00

HTX An Cư: Sản phẩm thân thiện với môi trường

Xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất tại HTX Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp An Cư (Xuân Vinh, Xuân Trường, Nam Định) giúp sản phẩm của HTX có sức cạnh tranh, thân thiện với môi trường, thích ứng với điều kiện khí hậu hiện nay.

 

Mục tiêu của HTX là giúp người dân giảm giá thành sản xuất, tăng năng suất, tăng thu nhập, phát triển ổn định và thân thiện với môi trường. Nhờ hoạt động hiệu quả, tổng doanh thu bình quân mỗi vụ của HTX đạt trên 450 triệu đồng.

Đẩy mạnh cơ giới hóa

Ông Vũ Xuân Hạnh - Chủ tịch HĐQT HTX An Cư, cho biết để lúa hàng hóa đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường, HTX đã tuyên truyền, vận động người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Tuy chi phí ban đầu có cao hơn, nhưng bù lại, giá lúa làm theo quy trình này bán được giá, lãi cũng nhiều hơn trước.

Được sự nhất trí của các thành viên, các cổ đông của HĐQT HTX đã tổ chức góp vốn để đầu tư mua máy gặt đập liên hợp, máy cấy, máy cắt cỏ… HTX phối hợp với các đội trưởng của các tổ sản xuất để các loại máy móc được sử dụng hợp lý, bảo đảm tiết kiệm chi phí, thu hoạch nhanh gọn cho người dân.

Để thuận tiện cơ giới hóa, HTX thực hiện mô hình cánh đồng lớn theo liên kết “4 nhà”, sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng, tạo thương hiệu cho sản phẩm. Quy trình “1 phải 6 giảm” cũng được áp dụng nên tiết kiệm được chi phí, phân bón, giống. 

Cán bộ HTX An Cư kiểm tra sâu bệnh trên lúa 

Bình quân mỗi vụ, nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa, máy móc của HTX đảm nhận được trên 37ha, chiếm 1/4 diện tích canh tác toàn xã, doanh thu từ máy móc đạt 140 - 150 triệu đồng/vụ. 

Theo ông Hạnh, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là giải pháp ưu việt, tạo hướng đi mới trước tình hình nông nghiệp có nhiều biến động như hiện nay. 

Để thực hiện được mục tiêu, HTX thực hiện công tác quy hoạch, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng KH-CN, tổ chức lại sản xuất; bảo đảm lộ trình đầu tư, quy trình sản xuất và đẩy mạnh liên kết sản xuất - tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Điểm đặc biệt là HTX An Cư đã chế tạo thành công máy bơm thuốc trừ sâu và tổ chức đội phun thuốc trừ sâu hoạt động hiệu quả.

Sáng tạo trong sản xuất

HTX đã chế tạo thành công 2 máy phun thuốc trừ sâu và đưa vào sử dụng được 2 năm. Máy phun thuốc trừ sâu được kết hợp giữa máy nổ Đông Phong, máy tạo áp và thùng phi loại 200 lít. Bình quân, 1 máy có thể đạt công suất phun trên 6ha/ngày.

Theo ông Hạnh, hiện nay, phần lớn các bình phun thuốc BVTV đều có vòi phun thuốc về phía trước người phun nên nguy cơ nhiễm độc rất cao. Sản phẩm bình phun thuốc của HTX đã giải quyết được điều đó.

Tổ bảo vệ thực vật (BVTV) của HTX được thành lập với 2 đội. Mỗi đội có 1 đội trưởng và 3 thành viên. HTX ký kết, nhận hợp đồng với các đội trưởng sản xuất, mức giá được đưa ra sẽ thấp hơn 5 - 10% so với giá thị trường. 

Để mô hình hoạt động hiệu quả, HTX tổ chức tập huấn chuyên môn, tập huấn kỹ thuật phun và hướng dẫn sử dụng an toàn các loại hóa chất nông nghiệp cũng như thu gom, xử lý các loại bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng.

Hiệu quả của việc phun thuốc bằng máy là tiết giảm được thời gian phun thuốc cho các hộ nông dân, giảm được chi phí thuốc BVTV không cần thiết, phun thuốc đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời điểm và bảo vệ sức khỏe người trực tiếp phun thuốc. Bên cạnh đó, việc phun thuốc đúng kỹ thuật, liều lượng còn giúp chất lượng lúa đồng đều, dễ tiêu thụ.

HTX còn tổ chức cung ứng giống, thuốc BVTV cho các thành viên. Trong hoạt động này, HTX đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp có uy tín để cung ứng cho nông dân. 

Khi cung ứng các sản phẩm giống, thuốc BVTV, HTX đều tổ chức chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn nông dân sử dụng bảo đảm nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách). 

Không chỉ thể hiện chất lượng, hiệu quả, HTX An Cư còn cho thấy sự nỗ lực, sáng tạo nhằm hỗ trợ người dân và các thành viên thực hiện tốt các khâu trong hoạt động sản xuất, góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng KTTT của địa phương.

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()