Kinh doanh xanh
21/02/2018 12:02 AM +07:00
10/10/2017 07:54 AM +07:00

HTX Bình Dương sống chung với mặn, phèn

Thành lập từ năm 1978, đến nay, HTX dịch vụ nông nghiệp Bình Dương (Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã trở thành đơn vị kinh tế tập thể có bề dày trong sản xuất nông nghiệp, cũng như năng động trong đổi mới tư duy và hành động.

 

Trong những năm qua, HTX luôn là lá cờ đầu của huyện và tỉnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp với những chuyển biến tích cực.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật

Xã Bình Dương là địa phương có diện tích đất thường bị ngập úng vào mùa mưa, nhiễm mặn vào mùa khô, giao thông đi lại khó khăn... Đây là điều không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, nhất là khi người dân vẫn còn sản xuất theo lối cũ: nhỏ lẻ, manh mún.

Được sự giúp đỡ của các cấp, ngành, HTX nông nghiệp Bình Dương đã từng bước tiến hành việc dồn điền, đổi thửa được 250 ha đất sản xuất lúa để thuận tiện cho việc cơ giới hóa, mang lại năng suất cao trong sản xuất nông nghiệp.

HTX đã thành lập 1 tổ cơ giới hóa với 6 máy cày Kubota, 2 máy gặt đập liên hợp Kubota, 2 máy đào Huyndai. HTX cũng xây dựng 1 nhà để máy móc rộng 100m2 và sân phơi 150m2.

Thực hiện sản xuất lúa trên đất phèn mặn là điều không hề dễ. Để bảo đảm năng suất, chất lượng, HTX đã thực hiện cày đất 2 lần trước khi gieo sạ 15 - 20 ngày ở độ sâu 15cm (nếu cày sâu dễ đụng tới tầng sinh phèn) và làm bằng mặt ruộng, không để nước đọng vũng tụ phèn gây chết lúa giống.

Các giống lúa sử dụng là lúa lai có khả năng chống chịu phèn, mặn cao, thích hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.

Quá trình sản xuất, HTX đều được các kỹ thuật viên của Phòng NN&PTNT huyện bám sát để bà con làm chủ được kỹ thuật trồng lúa trên đất phèn mặn.

Diện tích lúa của HTX hiện đã đạt tiêu chuẩn lúa thương phẩm. Thu nhập bình quân trên 1 ha sản xuất cây lúa đạt trên 54 triệu đồng.

Tình trạng lúa đang xanh tốt mà đổ vàng rồi chết rụi hay lên xanh mà không ra đòng do nhiễm phèn mặn đã không còn.

Sự hỗ trợ của KHKT với máy móc hiện đại đã giúp quá trình sản xuất thuận lợi, tiết kiệm thời gian, nhân công và phù hợp với quá trình nông thôn mới của địa phương.

Tổ cơ giới hóa của HTX Bình Dương

Không dừng lại ở đó, với những chân ruộng cao ráo, HTX còn tiến hành luân canh, xen canh để nâng cao thu nhập, cải thiện đất nông nghiệp. Theo đánh giá của Ban giám đốc HTX, trên cùng một đơn vị diện tích, sản xuất cây rau màu cho hiệu quả kinh tế cao hơn sản xuất cây lúa bình quân 20 - 40 triệu đồng/ha.

Từ những chân ruộng được dồn điền đổi thửa, nhiều hộ thành viên đã trồng cùng một giống rau màu. Nông sản thu được cùng lúc nên tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thu mua. Sản xuất đại trà cũng hạn chế được tình trạng thất bại do thời tiết, sâu bệnh và và giảm tối đa việc được mùa mất giá.

Chủ động trong sản xuất

Trong sản xuất nông nghiệp, nguồn nước là điều vô cùng quan trọng. Để hạn chế tình trạng nhiễm mặn, phèn, HTX đã bỏ công, bỏ sức ra chống mặn xâm nhập cánh đồng, nhất là vào mùa hạn.

Ông Võ Tấn Đại - Giám đốc HTX Bình Dương, cho biết để sống chung với vùng nhiễm mặn, HTX nhận thấy phải “đón lõng” và chủ động trước thực trạng nhiễm mặn sẽ xâm nhập sâu vào đất liền, không nên đợi mặn vào rồi mới triển khai phương án thì đã muộn.

Chính vì vậy, công trình đập ngăn mặn chắn ngang sông Trà Bồng, sông Cáp Gia được làm bằng thân dương liễu, đất cát và phên tre. Dù chỉ rộng chừng 4m và dài vài trăm mét, nhưng nhờ công trình đập ngăn mặn này, mà việc nhiễm mặn ở đồng ruộng Bình Dương đã không còn.

Hệ thống đập mà HTX xây dựng còn giúp nguồn nước ở các ao, mương, hồ và nguồn nước ngầm không bị nhiễm phèn mặn, đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân cũng không bị ảnh hưởng.

Ông Võ Đình Trà - chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết nhờ chuyển đổi giống cây trồng, tích cực dồn điền đổi thửa, tận dụng nguồn nước và đắp đê, đập ngăn mặn mở rộng đồng ruộng để sản xuất mà thu nhập bình quân đầu người của các thành viên HTX xã Bình Dương chỉ đứng sau thị trấn Châu Ổ, xếp nhì toàn huyện.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()