Kinh doanh xanh
19/03/2018 05:28 PM +07:00
12/10/2017 08:26 AM +07:00

HTX Bình Minh góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp

Với mục tiêu phát triển đa dạng các mặt hàng sản xuất, đáp ứng nhu cầu sản xuất và thúc đẩy ngành nông nghiệp, HTX chế biến thức ăn chăn nuôi Bình Minh (Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đã hoạt động ngày càng hiệu quả.

 

Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1997, đến nay, HTX Bình Minh đã mở rộng hoạt động trên nhiều tỉnh thành trên cả nước, với 6 nhà máy chế biến thức ăn gia súc.
 

Đầu tư trong sản xuất

HTX Bình Minh chuyên sản xuất các loại thức ăn chăn nuôi, với nhiều dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người chăn nuôi… Trong quá trình phát triển, HTX không ngừng cải tiến quản lý, đầu tư máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tất cả các nhà máy của HTX đều trang bị dây chuyền sản xuất chế biến thức ăn hiện đại theo công nghệ tiên tiến nhất của châu Âu và Mỹ. Quy trình chế biến thức ăn được điều khiển bằng hệ thống vi tính vận hành tự động hóa hoàn toàn, nên luôn bảo đảm tính ổn định của sản phẩm sản xuất ra cả về số lượng lẫn chất lượng.

HTX cũng có phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, cùng với đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao, nhằm nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học tiên tiến nhất để tạo ra một thương hiệu thức ăn chăn nuôi uy tín, với nhiều chủng loại.

Các sản phẩm thức ăn chăn nuôi đều chiếm một phần lớn các nguyên liệu là ngô, khoai, sắn, đậu tương, đậu đỏ, bột cá biển, bột thịt, mầm đậu xanh, cám gạo... 

Các nguyên liệu này được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi thu mua tại các địa phương. Các loại vitamin, men vi sinh... được nhập khẩu từ nhiều nước. HTX luôn nghiên cứu để các loại thức ăn chăn nuôi cung cấp đủ lượng đạm, năng lượng cho quá trình phát triển của vật nuôi.

Đến nay, sản phẩm của HTX đã được tiêu thu tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. HTX cũng chú ý hoàn thiện khâu phân phối, phục vụ khách hàng để sản phẩm đến được nhiều hơn với người chăn nuôi. 

Với quy trình hoạt động hiện đại, chuyên nghiệp, mỗi tháng, HTX đạt doanh thu trung bình 50 - 60 tỷ đồng, đem lại việc làm cho hàng nghìn công nhân tại địa phương, với thu nhập 6,5 - 7 triệu đồng/tháng.

Một nhà máy sản xuất thức ăn gia súc của HTX
 

Đa dạng sản phẩm

Nhằm tận dụng nguồn thức ăn chăn nuôi trong quá trình sản xuất, HTX đã mở rộng hoạt động sang chăn nuôi gia cầm theo quy trình chăn nuôi sạch. 

Để đối phó với tình hình bệnh dịch bùng phát, sự biến động giá cả trên thị trường, HTX đã mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại với quy mô chuồng trại khép kín, từ việc cung cấp con giống đến việc giết mổ gà thành phẩm để phân phối ra thị trường.

Trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp cho thị trường Tp.HCM và các tỉnh phía Nam 17.000 con gà thả vườn, 10.000 con gà công nghiệp và 1.000 gà ta. Cùng với đó là khoảng 800.000 con gà giống mỗi tháng.

Một phế phẩm khác là rơm cũng được HTX tận dụng thành công để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Rơm được HTX thu mua là rơm sạch, không có chất bảo vệ thực vật. 

Có 2 con đường để rơm được đưa vào sản xuất: chọn lọc rơm từ vùng nguyên liệu lúa có kiểm soát theo tiêu chuẩn GAP hoặc xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với rơm chưa bảo đảm chất lượng trước khi chế biến. 

Hiện, sản phẩm rơm ép và rơm cuộn của HTX có thể bảo quản trong thời gian dài và tích trữ trong mùa khô làm thức ăn cho gia súc hay là nguyên liệu để trồng nấm.

Hoạt động sản xuất rơm ép, rơm cuộn của HTX không chỉ thể hiện tính hiệu quả trong sản xuất mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Rơm là một phụ phẩm nông nghiệp, nếu không xử lý sẽ gây ngộ độc hữu cơ cho cây lúa ở vụ sau. Còn rơm nếu đem đốt sẽ gây ô nhiễm môi trường và làm mất dần chất hữu cơ trong đất. 

Đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng khoa học trong thực tiễn sản xuất đã giúp HTX sản xuất ra những công thức thức ăn đầy đủ dưỡng chất, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi, qua đó góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp của nước ta ngày một phát triển.

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()