Kinh doanh xanh
24/02/2018 05:43 AM +07:00
11/08/2017 07:20 AM +07:00

HTX Bình Minh phát triển hợp xu thế

Nhờ đầu tư bài bản, áp dụng khoa học kỹ thuật (KH-KT) hợp lý, HTX nông nghiệp công nghệ cao Bình Minh (Hàm Thắng, Bắc Bình, Bình Thuận) đã đạt được những thành công ngay trên vùng đất bạc màu, với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

 

Hiện, HTX Bình Minh tiến hành trồng dưa lưới công nghệ cao với diện tích 2.000m2. Sản phẩm của HTX được đánh giá cao nhờ thực hiện theo quy trình VietGAP và áp dụng những kỹ thuật nông nghiệp hiện đại trên thế giới vào sản xuất.

Áp dụng khoa học kỹ thuật

Điều kiện khí hậu khắc nghiệt với nền nhiệt độ cao, cộng với địa hình đất cát, lại chính là lợi thế của vùng đất này để cây dưa lưới phát triển và cho chất lượng cao, với vị ngọt thanh mát, cùi trắng bông và ít hạt.

Dưa của HTX được trồng trong nhà màng để bảo vệ cây trồng, tránh những bất lợi về thời tiết, côn trùng, qua đó, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và giảm công lao động.

“Dưa lưới có thể được trồng ở nhiều địa phương khác, nhưng do ảnh hưởng của nhiệt độ, côn trùng, sương muối… nên quả dưa thường bị nám một bên và thường mắc nhiều sâu bệnh. Chính vì vậy, trồng dưa trong nhà màng là biện pháp tối ưu quyết định đến hiệu qủa sản xuất”, Giám đốc HTX - ông Phạm Văn Minh, cho biết.

Khung nhà màng được dựng bằng sắt thép, giàn khung có thể chịu trọng lực hàng chục tấn. Nhà màng được bao quanh bởi cước tấm mỏng, phía trên được che bằng nilon đặc biệt, phía trong có hệ thống điều khiển tự động.

Bên cạnh đó, công nghệ tưới nước nhỏ giọt kết hợp với bón phân được dẫn đến tận gốc cây theo đúng mức độ yêu cầu, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Nhà màng trồng dưa lưới CNC của HTX

Hạt giống được gieo trên giá thể xơ dừa đã được xử lý chất chát và trộn với phân hữu cơ đã được xử lý nấm. Sau 7 - 10 ngày, cây giống sẽ được mang đi trồng trong túi bầu, với mật độ 3.000 cây/1.000m2.

Áp dụng quy trình trồng dưa lưới đạt các mục tiêu: môi trường sạch, giá thể sạch, nguồn nước sạch, dinh dưỡng đúng và đều đặn, đã giúp HTX đạt được hiệu quả cao, bảo đảm vệ sinh an toàn.

Hiện, dưa lưới của HTX đạt năng suất 6 tấn trên 2.000m2 và được các siêu thị đặt mua với giá bán 55.000 - 60.000 đồng/kg. Hiệu suất đầu tư đạt 60 - 85% từng vụ.

Phù hợp xu thế

Với thời gian cho thu hoạch ngắn khoảng 2,5 tháng, 1 năm, HTX có thể quay vòng 3 - 4 vụ dưa mà không phải trồng lại từ đầu, giúp tiết kiệm vốn đầu tư.

Dưa lưới của HTX trồng các giống Hàn Quốc và Hà Lan. Khi thu hoạch, trọng lượng 1 quả dưa đạt trung bình 1,2 kg, nên được khách hàng ưa chuộng hơn so với giống dưa truyền thống.

Vùng đất Hòa Thắng trước đây từng được gọi là “mảnh đất chết”, vì đất cát khô cằn, khí hậu cao. Nay, nhờ mô hình trồng dưa công nghệ cao (CNC), HTX đã góp phần hồi sinh vùng đất cằn thành vùng đất tiềm năng với nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp CNC.

Hệ thống tưới nước và bón phân nhỏ giọt giúp tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước. Đồng thời, trồng dưa trên giá thể giúp tiết kiệm đất hoặc không phải sử dụng đất, thay vào đó là xơ dừa và phân vi sinh, giúp bảo đảm chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Hệ thống nhà màng giúp điều hòa nhiệt độ, bảo đảm duy trì sản xuất quanh năm, không lệ thuộc vào thời tiết, nên HTX có thể sản xuất dưa trái vụ cho giá bán cao hơn.

Ngoài sử dụng hệ thống nhà màng không cho sâu bọ xâm nhập làm hại cây, HTX còn thả thêm ong để giúp cây thụ phấn thành công. Vì không sử dụng thuốc trừ sâu, nên môi trường trong nhà màng là điều kiện lý tưởng giúp ong sinh sống và làm tốt nhiệm vụ của mình.

Việc ứng dụng CNC vào sản xuất tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch bệnh, an toàn thực phẩm đang là hướng phát triển mới, bền vững. Mô hình sản xuất của HTX Bình Minh đang góp phần đẩy mạnh sản xuất, tiến tới nền nông nghiệp CNC, góp phần nâng cao thu nhập và BVMT sản xuất.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()