Kinh doanh xanh
20/02/2018 04:53 PM +07:00
31/01/2018 08:35 AM +07:00

HTX Bình Phước Xuân vươn ra thế giới nhờ sản xuất an toàn

Sau khi 7,5 ha xoài của HTX trái cây Gap Bình Phước Xuân (Chợ Mới, An Giang) được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, nhiều DN đã trực tiếp đến HTX yêu cầu ký hợp đồng với số lượng lớn, mở ra hướng phát triển mới cho HTX.

Tiền thân là THT, đến nay, HTX trái cây Gap Bình Phước Xuân đã xây dựng được thương hiệu “Xoài ba màu cù lao Giêng”.

Xoài ba màu VietGAP

Ông Nguyễn Hoàng Liệt - Giám đốc HTX, cho biết: Trước đây, người dân chủ yếu trồng xoài Cát Chu, xoài hòn, nhưng hiệu quả không cao. Nhờ tìm hiểu thực tế, HTX đã đưa giống xoài ba màu vào trồng xen canh, cấy ghép với xoài Cát Chu theo hướng VietGAP để nâng cao năng suất.

Thông qua các buổi tập huấn, hội thảo, các thành viên đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất; sử dụng các loại phân mang lại hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ môi trường để bón cho xoài.

HTX cũng ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh giúp gia tăng chất mùn, tăng khả năng giữ dinh dưỡng cho đất. Khi đất tốt sẽ tăng cường sự thu hút chất dinh dưỡng cho cây, giúp bảo đảm màu sắc và hương vị tự nhiên của quả xoài. 

Quy trình sản xuất được HTX thực hiện đúng theo tiêu chuẩn VietGAP: sản xuất có sổ theo dõi rõ ràng, cách viết nhật ký theo quy trình, vẽ sơ đồ nhà vườn; đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc để không tồn động dư lượng thuốc BVTV sau thu hoạch.

Nhờ đó, diện tích xoài của HTX bảo đảm thời gian phát triển bình thường và giảm sự phụ thuộc vào thời tiết, nhất là tình trạng không đậu quả do thời tiết thay đổi thất thường. Xoài của HTX đã được các đối tác ở Thụy Sĩ, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản đến tham quan trực tiếp và ký hợp đồng thu mua với số lượng lớn. Đây là cơ hội cho HTX khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Sản xuất theo quy trình an toàn không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái mà còn đưa sản phẩm của HTX ngày càng vươn xa.
 

Sản xuất xoài trái vụ

Với sản phẩm bảo đảm chất lượng ATVSTP và bảo đảm đầu ra, HTX đã giải quyết được điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa.

Diện tích trồng xoài hiện nay của HTX được chuyển đổi từ diện tích lúa kém hiệu quả, đã thể hiện hướng đi đúng đắn khi mang lại hiệu quả kinh tế gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa.

Hiện nay, nhu cầu thị trường về xoài VietGAP, đặc biệt là xoài ba màu rất lớn, trong khi diện tích trồng xoài của HTX chỉ có 7,5ha. Chính vì vậy, HTX đang đẩy mạnh ứng dụng KH-KT xử lý cho xoài ra trái vụ.

Ngoài nhiệt độ môi trường từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch rất thích hợp để xoài ra hoa trái vụ, HTX còn thực hiện biện pháp “xiết nước” để gây “sốc” cho cây ra hoa và “tạo ngập úng” để thúc đẩy sự ra hoa nghịch mùa.

Không chỉ chống ngập úng trong mùa mưa lũ và bảo đảm nước tưới cho cây xoài trong mùa khô, hệ thống đê bao quản lý nước trong vườn xoài cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công, đặc biệt là điều khiển cho xoài ra hoa trái vụ. Chính vì vậy, HTX đã tiến hành đào và xây dựng hệ thống thủy lợi hợp lý. 

“Sản xuất theo quy trình an toàn, trách nhiệm không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái mà còn đưa sản phẩm của HTX ngày càng vươn xa và thâm nhập các thị trường khó tính trên thế giới”, Giám đốc HTX cho biết.

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()