Kinh doanh xanh
24/02/2018 03:28 AM +07:00
07/02/2018 09:41 AM +07:00

HTX Cát Lại (Hà Nam): Hiệu quả khi đa ngành, đa nghề

Áp dụng khoa học - kỹ thuật và mở rộng dịch vụ không chỉ thể hiện sự năng động của Ban giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Cát Lại (Lục Bình, Hà Nam), mà còn góp phần mang lại nhiều việc làm và thu nhập cho các thành viên.

 

Đến nay, HTX Cát Lại đã đã vượt qua được những khó khăn trong nền kinh tế thị trường, đồng thời góp phần thay đổi tư duy và tập quán canh tác của người dân.

Với vai trò định hướng sản xuất cho các thành viên, HTX đã thực hiện tốt việc chuyển giao kỹ thuật, cung ứng vật tư, phân bón, tín dụng nội bộ, cắt cỏ, nạo vét kênh mương, diệt chuột, bảo vệ đồng ruộng… để thành viên yên tâm sản xuất. 

Đa dạng dịch vụ 

Bên cạnh các dịch vụ truyền thống, HTX đã nhạy bén, đưa thêm nhiều dịch vụ mới như: Cung cấp các dịch vụ tiêu thụ nông sản, cung cấp giống cây trồng mới... Đồng thời, HTX phát huy tốt vai trò là cầu nối trong liên kết tiêu thụ sản phẩm khi liên kết với Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình để có giống tốt phục vụ thành viên. 

Để giải quyết vấn đề đầu ra, HTX đã liên hệ, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, không chỉ cung cấp lúa an toàn, HTX còn cung cấp lúa giống chất lượng cao.

Nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình, HTX đã áp dụng kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng nông sản.

Phương pháp gieo cấy hiệu ứng hàng biên - cấy thưa đã giúp HTX đạt năng suất lúa trung bình 71 tạ/ha, cao hơn gần 3 tạ/ha so với phương pháp thông thường. Cùng với đó, tư duy và tập quán canh tác của người dân đã được thay đổi theo hướng tích cực. 

cay

Theo Ban giám đốc HTX, tập quán của nông dân đã quen với việc cấy dày nên khi cấy thưa bà con rất hoang mang, lo lắng. Họ cho rằng như vậy rất lãng phí đất. Tuy nhiên, thực tế sản xuất đã chứng minh phương pháp cấy hiệu ứng hàng biên giúp giảm lượng giống, công làm mạ, cấy lúa, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời giúp tăng năng suất 10 - 15% so với phương pháp cấy lúa thông thường. 

Dịch vụ môi trường hiệu quả

Nhờ đa dạng dịch vụ, HTX đã làm tốt vai trò liên kết nông dân với doanh nghiệp, giúp các khâu đầu vào và đầu ra ngày càng hoàn thiện. Đến nay, diện tích sản xuất của HTX đã được dồn điền đổi thửa thành công để thuận tiện cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và đưa máy móc vào sản xuất.

Không chỉ tập trung sản xuất nông nghiệp, HTX còn phát triển đa ngành, đa nghề để nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho các thành viên và người lao động, nhất là khi mùa màng kết thúc.

Do địa phương đứng trước tình trạng ô nhiễm môi trường vì có nhiều bãi rác tồn đọng lâu ngày, năm 2016, HTX đã thành lập các tổ dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải. 

Tổ thu gom rác thải của HTX đã khắc phục được tình trạng ô nhiễm do tồn đọng rác thải. Rác sinh hoạt cũng được HTX vận chuyển đến nơi xử lý để bảo đảm môi trường sống cho người dân.

Bằng những hành động cụ thể cùng công tác tuyên truyền, hướng dẫn phân loại rác tại hộ, nhận thức của người dân đã cải thiện rõ ràng, tình trạng vứt rác bừa bãi đã không còn. Đến nay, lượng rác phải đem đi xử lý tập trung đã giảm được 30 - 40% so với trước khi chưa phân loại.

Để công tác thu gom rác thải thực sự hiệu quả và bền vững, HTX đang cùng chính quyền địa phương vận động nhân dân phát triển chăn nuôi đi liền với bảo vệ môi trường: Thực hiện chăn nuôi an toàn, có hệ thống xử lý nước thải và chất thải phù hợp, tránh xả thải trực tiếp ra môi trường.

Với những kết quả đã đạt được, HTX đang được chính quyền UBND xã hỗ trợ diện tích đất để tập kết, chôn lấp rác thải tập trung một cách hợp lý, bảo đảm cách xa khu dân cư để công tác thu gom, xử lý rác thải đạt hiệu quả cao. 

Đa dạng ngành nghề, làm tốt vai trò liên kết 3 nhà đã giúp HTX từng bước vượt qua khó khăn, đứng vững trong thời kỳ hội nhập. Hiệu quả hoạt động của HTX đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế và xây dựng môi trường nông thôn tại địa phương.

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()