Kinh doanh xanh
22/02/2018 11:22 PM +07:00
13/10/2017 11:42 AM +07:00

HTX Cổ Dũng (Hải Dương): Thỏa cơn khát nước sạch của người dân

HTX nước sinh hoạt Cổ Dũng (Kim Thành, Hải Dương) đã tạo được lòng tin với người dân, khi giúp họ giải quyết vấn đề nước sạch. Đến nay, người dân tại xã Kim Thành không phải chịu cảnh thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt, nhất là vào mùa khô hanh.

Trước đây, người dân xã Cổ Dũng chủ yếu sử dụng nước ao, nước mưa hoặc nước giếng khoan để phục vụ sinh hoạt, nên tình trạng mất an toàn vệ sinh cao.

Nâng cao chất lượng nước

Với số vốn hỗ trợ của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, HTX Cổ Dũng đã đứng ra xây dựng Trạm cấp nước tập trung xã Cổ Dũng với công suất 1.500 - 1.700m3/ngày đêm, mang nguồn nước sạch đến cho người dân.

Người dân chỉ phải trả chi phí đấu nối đường ống dẫn nước sạch và phí sử dụng theo quy định. Khi thấy sử dụng nước sạch tiện lợi, bảo đảm vệ sinh, hầu hết các hộ dân trong xã đều đăng ký sử dụng nước sạch do HTX cung cấp.

Không chỉ cung cấp nước sạch cho người dân xã Cổ Lũng, HTX còn cung cấp nước sạch cho xã lân cận. Số hộ sử dụng nước sạch đã lên đến 2.500 hộ, với giá 6.600 đồng/m3 nước.

Nhằm bảo đảm nguồn nước phục vụ nhân dân, trạm cấp nước của HTX vận hành 24/24 giờ. Lượng nước sử dụng hằng tháng của các hộ gia đình cũng ngày càng tăng. Năm 2015 trở về trước, bình quân lượng nước sạch chỉ đạt 7,6 m3/hộ, từ năm 2016 đến nay đã đạt 8,5 m3/hộ.

Anh Hoàng Văn Lực (xã Cổ Dũng) phấn khởi cho biết gia đình anh đã dùng nước hợp vệ sinh do HTX cung cấp. Trước đây, gia đình anh chủ yếu dùng nước giếng khoan, nước mưa cho nên không bảo đảm.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, 5 người trong gia đình anh sử dụng khoảng 10m3 nước. Nước được cấp với áp suất rất mạnh, không bao giờ xảy ra tình trạng mất nước.

Tập quán sử dụng nước của người dân Kim Thành đã thay đổi

HTX Cổ Dũng đã góp phần thay đổi tập quán sử dụng nước ao, sông rạch, nước giếng bơm tay của người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ khi được đấu nối đường ống nước sạch vào sinh hoạt, người dân đã không còn cảnh thiếu nước ngọt sử dụng vào mùa khô.

Khi đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch cho sinh hoạt cũng tăng theo, đòi hỏi đơn vị cấp nước phải nỗ lực hơn nữa trong phục vụ, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Theo Ban Giám đốc HTX, HTX đã đẩy mạnh khâu bảo trì giúp giảm tỷ lệ thất thoát nước hằng tháng xuống dưới mức 15% để bảo đảm nước phục vụ nhân dân.

Nâng cao quản lý

Không chỉ chú trọng vấn đề nước sạch, HTX còn làm tốt công tác nội đồng. Hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng do HTX đầu tư, xây dựng đã giúp bảo đảm các điều kiện phục vụ sản xuất nông nghiệp ở hầu hết các cánh đồng trong xã. HTX cũng xây dựng một trạm bơm nước để đáp ứng nhu cầu nước sản xuất nông nghiệp.

Bộ máy rất tinh gọn gồm: Giám đốc, Phó Giám đốc, kiểm soát, kế toán, thủ quỹ và 2 thành viên phụ trách kỹ thuật. Mỗi năm, đại hội thành viên HTX công khai sổ sách thu chi minh bạch.

Đến nay, HTX đã hoạt động ổn định. Mức lương bình quân hiện nay của các thành viên trong Ban điều hành HTX là 1,8 triệu đồng/tháng/người.

HTX đã xây dựng và triển khai phương án cấp nước khoa học, hiệu quả và mang tính chiến lược lâu dài, gọi là phương án cấp nước theo “chuỗi”. Đó là phương án xây dựng nhà máy có công suất lớn, lấy nguồn nước từ các sông lớn cấp nước về xã theo theo quy hoạch vùng.

HTX cũng ích cực cải tạo thành trạm bơm tăng áp và xây dựng hệ thống đường ống chuyển tải liên vùng… giúp giảm được 30% chi phí đầu tư phát triển mạng lưới, triển khai nhanh, chất lượng nguồn nước bảo đảm, giảm bớt đầu mối quản lý, hạ giá thành sản phẩm.

Mục tiêu của tỉnh Hải Dương đến năm 2020 sẽ có 100% người dân được sử dụng nước sạch sinh hoạt. Mô hình cung cấp nước sạch sinh hoạt hiệu quả của HTX Cổ Dũng đã, đang và sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

Như Yến

 

Ý kiến bạn đọc ()