Kinh doanh xanh
24/02/2018 05:40 AM +07:00
08/12/2017 08:01 AM +07:00

HTX Dịch vụ môi trường và công trình đô thị huyện Cam Lộ

Hiện nay, diện mạo thị trấn Cam Lộ (Quảng Trị) đã thay đổi nhờ chú trọng công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trong suốt thời gian qua, trong đó, góp sức không nhỏ là HTX Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị huyện Cam Lộ.

 

Năm 2013, UBND huyện Cam Lộ ra quyết định thành lập HTX Dịch vụ môi trường và công trình đô thị huyện Cam Lộ. HTX có nhiệm vụ thu gom vận chuyển rác thải và chăm sóc cây xanh đường phố trên địa bàn thị trấn.

Bảo đảm môi trường sạch đẹp

Để từng bước nâng cao ý thức người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT), HTX đã chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh; phân công các thành viên tới từng hộ vận động giữ gìn vệ sinh tại gia đình và nơi công cộng, bỏ rác đúng nơi quy định. 

Công tác tuyên truyền, vận động các công ty, DN nằm trên địa bàn thị trấn xây dựng nhà máy, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tuân thủ các quy định pháp luật về BVMT cũng được HTX thực hiện tích cực. 

Theo định kỳ, HTX đến từng thôn, xã, chợ tiến hành vận chuyển rác thải và tổ chức thu gom rác tại các phường của thị trấn Cam Lộ đưa về bãi rác tập trung của huyện để xử lý.

Bà Phạm Thị Luân - Giám đốc HTX, cho biết: “HTX đã ký hợp đồng chuyên chở rác thải trên địa bàn đến bãi rác tập trung của huyện để xử lý với tất cả các xã và Ban quản lý chợ, thực hiện 100% số thôn tham gia công tác VSMT, góp phần xây dựng môi trường sạch, đẹp”.

Để làm tốt công tác thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn, HTX đã xây dựng mô hình tuyến đường kiểu mẫu tại các khu dân cư. HTX cũng đảm nhận chăm sóc hàng rào, cây xanh tại các tuyến đường nông thôn, tuyến đường đô thị văn minh trên toàn huyện.

Công tác thu gom, phân loại rác thải, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, xây dựng công trình nước sạch, công trình vệ sinh theo tiêu chuẩn BVMT cũng được HTX tuyên truyền, phổ biến rộng rãi. 

Nhờ đó cho đến nay, vấn đề về rác thải trên địa bàn thị trấn Cam Lộ được xử lý trên 90%. Tình hình thu gom, xử lý rác thải VSMT ở các xã, thôn, chợ diễn ra tương đối tốt.

HTX Dịch vụ môi trường và công trình đô thị huyện Cam Lộ: Thu gom và xử lý rác thải hợp vệ sinh

 

Xử lý hợp vệ sinh

Để làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, HTX cũng đề nghị và được UBND huyện phê duyệt quy hoạch bãi chôn lấp rác cách xa thị trấn 5 km, đồng thời sử dụng chế phẩm xử lý rác thải, bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Hiện HTX đã có xe chuyên dùng trị giá 12 tỷ đồng để chuyên vận chuyển rác thải về bãi rác tập kết của huyện. HTX áp dụng công nghệ xử lý chính của bãi rác này là chôn lấp hợp vệ sinh với lớp bạt lót đáy rồi đặt ống nhựa ngay tại điểm thấp nhất của bãi rác để dẫn nước thải ra một hệ thống ở bên ngoài xử lý sạch trước khi thải vào môi trường tự nhiên. Biện pháp này giúp hạn chế tình trạng nước thải từ rác rỉ ra thấm thấu vào môi trường, gây ô nhiễm, đặc biệt là vào mùa mưa.

Được sự hỗ trợ của UBND huyện, từ khi thành lập đến nay, HTX đã được hỗ trợ 10 chiếc xe đẩy rác cùng quần áo bảo hộ lao động cho thành viên trực tiếp làm việc. Hàng ngày, cứ đều đặn vào buổi sáng từ 5 - 6h và buổi chiều từ 16 - 18h, không kể thời tiết nắng mưa, thành viên ở các nhóm đều đi làm tại các khu vực được phụ trách.

Hoạt động hiệu quả trong công tác VSMT của HTX đã góp phần mang lại bầu không khí trong lành cho địa bàn huyện Cam Lộ nói chung và thị trấn Cam Lộ nói riêng. Đến nay, HTX đã nhận được sự tin tưởng, hưởng ứng nhiệt tình của các cấp ngành và các tầng lớp nhân dân trong công tác BVMT.

Như Yến
 

Ý kiến bạn đọc ()