Kinh doanh xanh
19/03/2018 02:32 AM +07:00
28/11/2017 07:59 AM +07:00

HTX Đông Á: Nhiều giải pháp tiết kiệm điện năng

Hoạt động chính trong lĩnh vực quản lý điện, HTX Dịch vụ điện năng xã Đông Á (Đông Hưng, Thái Bình) là một trong những mô hình KTTT đem lại hiệu quả kinh tế cao, khi đưa ra những phương án nhằm giảm tổn thất điện năng và nâng cao chất lượng điện cho người dân.

 

Tháng 11/2003, HTX Dịch vụ điện năng Đông Á đã chính thức tiếp nhận quản lý hệ thống lưới điện với tổng giá trị tài sản 159 triệu đồng của xã. Từ đó đến nay, HTX không ngừng đầu tư, đổi mới, góp phần phát triển KT-XH.

Nâng cao chất lượng

Hiện nay, HTX đã quản lý vấn đề điện năng của toàn bộ 7 thôn trong xã, chất lượng điện đã bảo đảm nhu cầu sử dụng các thiết bị hiện đại phục vụ đời sống và sản xuất cho các hộ dân, tình trạng quá tải hay mất điện do đường dây không bảo đảm đã không còn. 

Để có được những kết quả như hôm nay, HTX từng bước nâng cao chất lượng của các thành viên thông qua các buổi đào tạo chuyên sâu từ sơ cấp trở lên và có kinh nghiệm trong thực tiễn. 

Để khắc phục tình trạng quá tải ở các trạm biến thế, HTX đã huy động vốn đầu tư nâng cấp trạm biến thế cũ, làm thêm trạm biến thế mới thông qua số tiền huy động trong nhân dân và tiền đóng góp của các thành viên.

Toàn bộ hệ thống hòm công tơ và át-tô-mát, cột, xà, sứ đã được HTX thay thế mới cho các hộ gia đình với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Để thuận tiện cho quá trình hoạt động và giao dịch, HTX đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mua đất để xây dựng trụ sở và nhà kho để kết hợp mở các loại hình dịch vụ buôn bán đồ điện, nước, đổ cột, xà và một số dịch vụ khác. 

Đến nay, lượng tiêu thụ điện của dân do quản lý đạt bình quân 1.101.856kWh, doanh thu đạt 1.317 triệu đồng. Ngoài duy trì hoạt động và chi trả tiền lương cho các thành viên và người lao động, HTX đều trích kinh phí để mua sắm các trang thiết bị và chuẩn bị sẵn sàng dây, cột điện trong kho để kịp thời xử lý sự cố và bảo đảm chất lượng điện để phục vụ đời sống và phát triển KT-XH ngày càng cao.

HTX đã quản lý vấn đề điện năng của toàn bộ 7 thôn trong xã 

Giải pháp tiết kiệm điện

Theo Giám đốc HTX - ông Nhâm Đắc Thuận, để chống quá tải và giảm tổn thất điện năng, HTX đã dành nguồn lực thích đáng cho xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật lưới điện đồng thời tăng cường phối hợp với các đơn vị, làm tốt công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong nhân dân.

HTX tăng cường kiểm tra cả ngày lẫn đêm đối với các hộ dùng điện sai mục đích, không bảo đảm an toàn gây sự cố làm tổn thất điện năng của xã. Khi thời tiết mưa bão, ngoài sự chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị,

HTX còn huy động tất cả nhân lực nhằm bảo đảm lưới điện an toàn. 

Bên cạnh việc thực hiện kiểm tra, đo công suất cao điểm đối với các khách hàng công nghiệp, HTX còn yêu cầu mọi người dân thực hiện đúng theo biểu đồ phụ tải đã đăng ký, nhất là trong các tháng cao điểm mùa hè nắng nóng. 

HTX cũng ban hành quy định tiết kiệm trong nội bộ và quán triệt cán bộ thành viên thực hiện nghiêm túc quy định về sử dụng điện tiết kiệm tại nơi làm việc và gia đình, nhắc nhở kịp thời các trường hợp sử dụng điện vượt quy định, gây lãng phí.

HTX cũng thường xuyên phân công thành viên đi kiểm tra các đường dây trung thế, hạ thế, đồng thời tổ chức phát quang hành lang lưới điện nhằm hạn chế xảy ra sự cố gây tổn thất điện năng. Tập trung phân tích, đánh giá kết quả thực hiện giảm tổn thất hàng tháng đối với từng đường dây trung áp, từng trạm biến áp để có biện pháp xử lý kịp thời.

Để động viên, khuyến khích các thành viên hoạt động có trách nhiệm, nhiệt tình với công việc, HTX có chế độ thưởng kịp thời đối với những thành viên hoạt động tốt, hiệu quả. 

Đến nay, HTX đã phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân toàn xã, hàng tháng có mức thu lãi cao và tỷ lệ thất thoát điện đã giảm. Đầu năm 2017, tỷ lệ tổn thất điện năng của HTX chỉ còn 7,94%.

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()