Kinh doanh xanh
24/02/2018 03:27 PM +07:00
01/11/2017 08:28 AM +07:00

HTX Đông Cao khẳng định chất lượng, tích cực vì môi trường

Nhờ trồng rau mà đời sống của người dân và các hộ thành viên trong HTX Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) đã được cải thiện đáng kể. Sản phẩm của HTX đã đáp ứng nhu cầu rau sạch của người dân Thủ đô và xuất khẩu sang một số nước, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), sức khỏe người dân.

 

Để phát triển, HTX đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết, nỗ lực đa dạng hóa các hoạt động dịch vụ: trồng rau, cung cấp vật tư, giống, bơm nước, kinh doanh rau sạch…

Tham gia trồng rau sạch tại HTX, người dân đã được hướng dẫn các kỹ thuật trồng rau sạch, rau hữu cơ để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hạn chế dùng thuốc BVTV

Ông Vũ Văn Kỳ - Giám đốc HTX, chia sẻ: “Phương châm của HTX là sản phẩm làm ra phải bảo đảm cho người sử dụng. Nếu người tiêu dùng không đánh giá cao sản phẩm của HTX thì khó có thể tồn tại, chứ không nói gì đến cạnh tranh và mang lại lợi nhuận”. 

Các sản phẩm của HTX Đông Cao rất đa dạng, như: Mướp đắng, củ cải, bí ngọt, rau thơm... Tất cả đều được thực hiện theo quy trình kiểm soát nghiêm ngặt.

Trong quá trình sản xuất, HTX hạn chế tối đa lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đối với cây rau. Trong trường hợp phải sử dụng thuốc BVTV, phân bón, người trồng rau phải ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký để tiện theo dõi.

HTX hoàn toàn không sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc kích thích tăng trưởng, vì có thể gây độc hại, để lại hậu quả nghiêm trọng cho môi trường đất, nước, không khí và con người. Thay vào đó, HTX áp dụng các hình thức bẫy bả protein, chua ngọt, dẫn dụ để phòng trừ sâu bệnh; sử dụng phân hữu cơ vi sinh, bột đậu tương thay cho các loại phân hữu cơ.

Những phương pháp này vừa đơn giản lại giúp giảm chi phí đầu vào, giảm công sức lao động, BVMT và bảo đảm ATTP.

Sản phẩm của HTX được đánh giá là thân thiện với môi trường, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời giảm 50 - 60% chi phí đầu tư cho thuốc BVTV, phân bón. 

Nhờ trồng rau sạch, nhiều hộ nông dân Đông Cao đã thoát nghèo

Tích cực trong công tác môi trường

Giám đốc Vũ Văn Kỳ cho biết nhờ đẩy mạnh chất lượng mà sản phẩm của HTX không quá khó khăn trong vấn đề đầu ra. Ngoài thị trường Hà Nội, HTX đã hợp tác với công ty CP Xuất nhập khẩu VIFOCO xuất khẩu lá củ cải sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản. Từ năm 2016, HTX đã cung cấp khoảng 200 tấn lá rau cho thị trường Hàn Quốc, giúp HTX khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Mỗi năm, HTX đạt sản lượng khoảng 28.000 tấn rau. Nhờ trồng rau sạch, nhiều hộ nông dân thoát nghèo. Người trồng rau Đông Cao có mức thu nhập thấp nhất là 50 triệu đồng/năm, có những hộ thu nhập cả tỷ đồng/năm. 

Bên cạnh mô hình trồng rau an toàn, HTX còn hướng dẫn người dân tiến hành đa dạng hóa cây trồng để mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: trồng hoa, bưởi, ổi... Việc này nhằm tận dụng tối đa nguồn đất sản xuất và hạn chế tình trạng thất thường của thị trường.

Là địa phương có nghề trồng rau truyền thống và diện tích sản xuất lớn nên HTX không chỉ chú ý sản xuất, mà còn đẩy mạnh công tác BVMT. HTX đã cùng các cấp ngành và người dân đầu tư xây dựng, đặt các thùng chứa, bể chứa vỏ thuốc BVTV hợp lý trên cánh đồng để người dân thuận tiện bỏ vỏ bao thuốc BVTV đúng nơi quy định.

Các thành viên và người dân cũng được tham gia các buổi tập huấn về sử dụng thuốc BVTV, sử dụng phân bón hợp lý, an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng và môi trường.
Ngoài ra, công tác giám sát, kiểm tra việc nông dân vệ sinh môi trường đồng ruộng, thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV để nâng cao ý thức người dân trong sản xuất cũng được diễn ra thường xuyên.

Bằng những việc làm tích cực, cụ thể, HTX Đông Cao đã góp phần khẳng định chất lượng sản phẩm, góp phần BVMT sống ở địa phương, cũng như sức khỏe cho chính người dân.
 

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()