Kinh doanh xanh
19/01/2018 02:24 PM +07:00
01/06/2017 09:56 AM +07:00

HTX Đồng Thái: Thành công từ mô hình trồng hoa, cây cảnh

Không ngừng “bỏ công bỏ sức”, tích cực đầu tư để mang lại hiệu quả kinh tế, HTX Nông nghiệp và xây dựng Đồng Thái (An Dương, Hải Phòng) đã thành công khi thực hiện chuyển đổi sản xuất sang trồng hoa, cây cảnh.

 

Hiện, hoạt động của HTX Đồng Thái là sản xuất nông nghiệp và xây dựng, trong đó trồng hoa, cây cảnh là ngành nghề chính, thu hút các thành viên của HTX tham gia và góp phần vào sự phát triển của HTX.
Đồng Thái được đánh giá là một trong những địa phương phát triển trồng hoa, cây cảnh lớn của Tp.Hải Phòng.

Không ngừng học hỏi

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng vùng chuyên canh hoa, cây cảnh trên cơ sở thuận lợi về mặt thổ nhưỡng và người dân địa phương có nhiều kinh nghiệm, HTX Đồng Thái đã phối hợp Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương, Sở NN&PTNT Tp.Hải Phòng, ứng dụng kỹ thuật mới vào trồng hoa, cây cảnh.

HTX đã tiến hành huy động vốn từ các thành viên và vay thêm ngân hàng, vừa làm vừa tiến hành mở rộng sản xuất.
Ban Giám đốc HTX đã tiến hành thống kê, rà soát các hộ trồng hoa, cây cảnh, từ đó định hướng các thành viên và các hộ nông dân trồng những loại hoa, cây cảnh có giá trị kinh tế cao như: lan, hồ điệp, lay ơn, tulips…

HTX mạnh dạn đầu tư nhập giống cây trồng có giá trị cao, xây dựng kho lạnh và 200m2 nhà lưới có hệ thống tưới nước tự động để trồng các giống hoa có yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật và môi trường ươm trồng công nghệ sạch, xanh như hoa tulips, các loài hoa lan…

Không sử dụng nhiều phân bón hóa học, HTX sử dụng rác thải nông thôn, ủ hoai mục và trộn với men vi sinh làm phân bón hữu cơ cho hoa và cây cảnh. Cách làm này không chỉ giúp giảm chi phí, an toàn trong sản xuất, mà còn góp phần đưa các loài hoa của HTX trở thành thương hiệu được ưa chuộng, tiêu thụ rộng rãi tại thị trường Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

Không những vậy, HTX còn đầu tư, cử người vào Đà Lạt, lên Sa Pa và sang cả Trung Quốc để học tập kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa ở xứ người.

Ông Đào Hữu Hưng - Phó Giám đốc HTX, cho biết: Các thành viên của HTX có tâm huyết, lại tự bỏ tiền túi ra để trồng hoa, nên tất cả mọi người đều có ý thức sản xuất. Họ chấp hành mọi quy định nghiêm ngặt để đạt được hiệu quả cao.

Hiện, diện tích trồng hoa của HTX là 65ha, tăng 20ha so với năm 2016. Doanh thu hàng năm của HTX trung bình đạt 3 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 400 triệu đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức lương trung bình 3,6 triệu đồng/tháng.

Sau khi chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012, Ban quản trị HTX và 81 thành viên càng “đồng lòng, đồng sức” thúc đẩy sản xuất.

Hiện, diện tích trồng hoa của HTX là 65ha

Rau - hoa cây cảnh

Mô hình trồng hoa, cây cảnh của HTX đang là hướng đi phù hợp với điều kiện địa phương và mang lại hiệu quả cao về cả kinh tế và xã hội, nên đã được các cấp chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện để phát triển.

UBND xã đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các hộ thành viên và người dân từng bước chuyển đổi, giảm bớt diện tích trồng các loại cây nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế thấp, tăng diện tích trồng các loại hoa, cây cảnh, đặc biệt là các loại hoa, cây cảnh có hiệu quả kinh tế cao.

Việc dồn điền đổi thửa, mở rộng chợ đầu mối hoa, cây cảnh cũng được thực hiện thành công để hỗ trợ người trồng hoa, cây cảnh.

Hiện, ngoài sản xuất hoa, cây cảnh, HTX đang hướng tới phát triển mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, đẩy mạnh mở rộng liên kết, bao tiêu sản phẩm cho các hộ thành viên và người dân.

Theo ông Hưng, kết hợp trồng hoa, cây cảnh, rau sạch không chỉ giúp HTX nâng cao thu nhập, tạo vòng quay sản xuất mà còn tránh được tình trạng thua lỗ. Đa dạng hóa cây trồng cũng tạo việc làm liên tục cho các thành viên và người dân địa phương.

Mô hình của HTX cũng đã thu hút được 2 kỹ sư trẻ tham gia vào quá trình sản xuất. HTX đang mong muốn thu hút thêm sự tham gia của đội ngũ cán bộ trẻ, năng động trong trình độ chuyên môn và quản lý để thúc đẩy mô hình kinh tế tập thể ngày càng phát triển.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()