Kinh doanh xanh
23/01/2018 07:02 PM +07:00
29/12/2017 08:22 AM +07:00

HTX Hòa Mỹ (Hà Nội): Lợi ích từ chăn nuôi công nghệ cao

Ứng dụng công nghệ cao và phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị chính là chìa khóa nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm của HTX dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (Ứng Hòa, Hà Nội), qua đó góp phần phát triển chăn nuôi bền vững, bảo vệ môi trường.

 

Với quy mô hàng nghìn con lợn, nhưng xung quanh khu vực chăn nuôi của HTX hoàn toàn không có mùi đặc trưng của chất thải, vì HTX đã bố trí trồng xen các loại cây xanh theo khu vực (cam, đu đủ, xoài…), nên không khí rất thoáng đãng, trong lành. Cách làm này bắt nguồn từ suy nghĩ: Môi trường có sạch thì vật nuôi mới sinh trưởng tốt của HTX.

Công nghệ bảo vệ môi trường

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, cho biết: Khi chăn nuôi dù theo quy mô lớn hay nhỏ, quy trình xử lý nước thải cũng là nhiệm vụ hàng đầu để mang lại hiệu quả cao.

Hệ thống xử lý nước thải được HTX chú trọng đầu tư với số vốn 9 tỷ đồng. Với dung tích lên đến 15.000m3, các thành viên HTX đã gọi hệ thống xử lý nước thải là “hồ” biogas, thay cách gọi là hầm biogas như thông thường.

Không chỉ xử lý chất thải, hệ thống “hồ” biogas của HTX còn cung cấp khí để phục vụ 2 máy phát điện. Đặc biệt, hệ thống xử lý chất thải của HTX ứng dụng cơ chế phát triển sạch CDM. Đây là một trong những công nghệ hiện đại nhất hiện nay trong xử lý chất thải, không những giúp HTX tận dụng nguồn khí sinh học, mà còn tạo ra chất đốt và điện năng phục vụ chính các hoạt động sản xuất của trang trại.

Hệ thống trang trại cũng được HTX xây dựng khang trang với các dãy chuồng kín, có quạt gió, quạt hút, giàn mát… giúp hạn chế sự thất thường, khắc nghiệt của thời tiết, tạo môi trường thuận lợi để đàn lợn phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

Xuất phát từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, hệ thống chuồng trại nằm trong khu dân cư, với tư duy tiến bộ và sự quyết tâm, và mạnh dạn đầu từ (140 tỷ đồng) đến nay, mô hình sản xuất rộng 8ha của HTX đã được đầu tư theo chuỗi, với công nghệ hiện đại, cách xa khu dân cư (ngoài đê ven sông Đáy).

Chăm sóc đàn lợn giống trong trang trại của HTX 

Khẳng định chất lượng

HTX đã xác định sản xuất thịt lợn sạch và cung cấp số lượng hàng lớn ra thị trường, nên quy trình sản xuất phải bảo đảm môi trường và VSATTP. Với định hướng thực hiện 3 dịch vụ: Lợn thịt, lợn giống, lợn con, nên trang trại của HTX được chia làm 3 khu vực rõ ràng để tiện chăm sóc, quản lý. Mỗi khu, HTX phân trách nhiệm cho 1 thành viên quản lý, cùng 20 lao động làm công tác vệ sinh. Toàn bộ hoạt động chăm sóc đàn lợn được kiểm soát trên hệ thống camera. Với cách này, Ban giám đốc HTX không phải trực tiếp đến các khu vực chuồng trại vẫn có thể kiểm tra được các hoạt động sản xuất, giúp tiết kiệm thời gian.

Thức ăn của lợn là cám Cargill đạt tiêu chuẩn quốc tế. Lợn không ăn thức ăn sống để tránh mắc các bệnh tiêu hóa. Bên cạnh đó, HTX cũng chấp hành đúng quy trình phòng bệnh, tiêm vacxin đúng liều lượng, đúng thời điểm cho đàn lợn. Dịch vụ thú y cũng được quan tâm, khi HTX đứng ra ký hợp đồng với các hãng thuốc thú y như Pfizer, công ty thú Y Xanh… Các DN này đã hỗ trợ đắc lực cho thành viên HTX trong việc tiếp cận, cập nhật kiến thức, kỹ năng chăn nuôi theo công nghệ mới nhất thế giới.

Sản xuất theo quy trình sạch và ứng dụng công nghệ hiện đại, nên lợn sinh trưởng tốt, năng suất cao. Đây cũng chính là cách để HTX thu hút các khách hàng, DN. Mỗi năm, HTX tổng xuất khoảng 6.000 con lợn ra thị trường. Hoạt động của HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho các thành viên và lao động địa phương với mức thu nhập 5,5 - 7 triệu đồng/tháng.

Để tránh tình trạng cung vượt quá cầu, gây khó khăn cho việc tìm đầu ra cho sản phẩm, HTX luôn nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng và lên kế hoạch liên kết chặt chẽ với đơn vị bao tiêu để bố trí số lượng đàn lợn hợp lý. HTX luôn duy trì 10.000 lợn thịt và 3.000 lợn nái để bảo đảm nhu cầu thị trường. 

Với phương châm không ngừng học hỏi và đầu tư, những chuyến đi công tác tại các nước Nhật, Thái Lan, Canada, Mỹ đã mang lại nhiều kinh nghiệm, tư duy mới mẻ cho ông Nguyễn Văn Thanh trong việc điều hành, xây dựng, phát triển HTX, qua đó mang lại việc làm, thu nhập ổn định cho các lao động địa phương.

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()