Kinh doanh xanh
17/03/2018 11:29 PM +07:00
20/06/2017 07:46 AM +07:00

HTX Hoàng Long: Vững vàng vượt qua khó khăn

Thời gian qua, giá lợn có lúc xuống đến mức thấp kỷ lục đã khiến nhiều hộ, trang trại chăn nuôi rơi vào tình trạng khó khăn. Nhưng, bằng sự liên kết, quyết tâm đầu tư xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi sạch, HTX Chăn nuôi Hoàng Long (Nguyệt Đức, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) đã vượt qua được “sóng gió”.

 

Để xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa các hộ chăn nuôi với nhau nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực, tháng 5/2012, HTX chăn nuôi Hoàng Long được thành lập và thu hút 11 hộ thành viên là các chủ trang trại, các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, các hộ kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tham gia.

Lợi ích kinh tế

Sự ra đời và những hiệu quả mà HTX đạt được đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội của xã Nguyệt Đức.

Cùng nhau liên kết chặt chẽ trong các khâu và thực hiện chăn nuôi theo quy trình VietGAP đã giúp HTX giảm chi phí, tiết kiệm nhân công, trong khi đó, tình hình dịch bệnh được ngăn chặn, giá con giống và thức ăn chăn nuôi cũng giảm nhờ sự làm ăn hiệu quả và uy tín của HTX Nhờ nắm bắt được khoa học kỹ thuật cũng như chủ động phòng trừ các loại dịch bệnh, hàng năm, HTX cung cấp cho thị trường 60 tấn thịt lợn hơi, 10 tấn cá, 200.000 quả trứng vịt, 10 tấn gà, vịt; trừ chi phí mỗi hộ thành viên thu về 50 - 60 triệu đồng/lứa.

Lợn thương phẩm của HTX có chất lượng tốt, được các đơn vị thu mua ưa chuộng. Lợn con sau cai sữa có sức đề kháng cao, sinh trưởng, phát triển khỏe và đặc biệt là không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, kháng sinh. Các hộ thành viên vừa trực tiếp tham gia chăn nuôi, vừa tạo việc làm cho 80 lao động địa phương.

Đến nay, HTX đã phát triển với quy mô trang trại lên tới 400 lợn nái ngoại, 100 lợn đực giống, 2.000 lợn thịt. Sản phẩm của HTX chủ yếu xuất bán cho các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Tuyên Quang, Hà Nội…, đặc biệt xuất sang cả thị trường Trung Quốc.

HTX đã chủ động liên hệ, ký hợp đồng với một số cơ sở giết mổ, công ty thu mua ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác, giúp giảm bớt các khâu trung gian, nâng giá thành sản phẩm cũng như có thị trường tiêu thụ ổn định. Tham gia HTX, ngoài việc được hạ giá thành về thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y do HTX đứng ra mua trực tiếp với nhà máy sản xuất, các thành viên HTX còn thường xuyên được cập nhật những thông tin mới nhất có liên quan đến tình hình dịch bệnh, giá cả, đầu ra cho sản phẩm... qua đó hạ thấp được tỷ lệ rủi ro trong chăn nuôi.

Không chỉ đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong chăn nuôi, các thành viên HTX còn thường xuyên quan tâm đến đời sống tinh thần của nhau, thăm hỏi động viên lúc đau ốm, hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn. Vì vậy, HTX đã tạo được lòng tin của các thành viên.

HTX đã tạo việc làm cho 80 lao động địa phương

Lợi ích môi trường

Mô hình trang trại tổng hợp được HTX đầu tư xây dựng quy mô khép kín và nằm trên khu vực quy hoạch chăn nuôi của xã, xa khu dân cư, quốc lộ, bệnh viện, trường học.

Hệ thống hầm biogas được thiết kế nhằm bảo đảm xử lý chất thải tuyệt đối, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tận dụng khí gas thắp sáng và sưởi ấm cho vật nuôi.

200m2 chuồng trại được HTX thực hiện theo mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học bằng mùn cưa. Với ưu điểm “4 không”: không mùi hôi, không khí độc, không cần dọn chất thải và không phải tắm cho đàn lợn trong quá trình nuôi, đã mở ra cho HTX hướng chăn nuôi mới bền vững, an toàn.

Chuồng trại được lắp hệ thống phun nước trên mái vào mùa nóng, che gió vào mùa lạnh giúp bảo đảm môi trường sinh trưởng và phát triển cho vật nuôi. Ngoài ra, hệ thống chuồng được chia làm nhiều khu riêng biệt phù hợp với từng loại lợn.

HTX đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh xung quanh chuồng trại. Các quy trình phòng bệnh truyền nhiễm bằng thuốc và vắc xin được tuyên truyền và dán ở những vị trí rất thuận lợi để mọi người có thể nắm bắt và thực hiện.

Mô hình chăn nuôi ở HTX chăn nuôi Hoàng Long đang mang lại những lợi ích thiết thực cho người chăn nuôi. Đây chính là tiền đề quan trọng để HTX tiếp tục mở rộng sản xuất theo hướng phát triển bền vững.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()