Kinh doanh xanh
19/03/2018 05:20 PM +07:00
30/05/2017 02:05 PM +07:00

HTX Hồng Giang: Sản xuất sạch, đưa vải xuất ngoại

Liên kết trong sản xuất và tiêu thụ vải là bước đi đúng đắn của người dân xã Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang). Sự ra đời của HTX Xuất khẩu vải Hồng Giang là tín hiệu vui, để nâng cao chất lượng và tìm kiếm đầu ra cho quả vải, tránh tình trạng “được mùa mất giá”.

 

Hồng Giang được mệnh danh là thủ phủ vải của cả nước với 640ha vải, trong đó có 400ha được trồng theo quy trình VietGAP và 100ha vải xuất khẩu được trồng theo quy trình GlobalGAP. Sản lượng vải ước đạt 5.000 tấn quả tươi/vụ.

Lợi ích của sự liên kết

Sau những mùa vải được mùa nhưng không có đầu ra, người dân Hồng Giang đã thực hiện liên kết, thành lập HTX xuất khẩu vải, quyết tâm đưa quả vải trên mảnh đất quê hương mình xuất ngoại.

Từ khi liên kết trong HTX, sức mạnh của những nông hộ nhỏ lẻ nơi đây đã được nâng lên khá nhiều. Nếu như những hộ khác bán vải trên thị trường tự do phải chịu cảnh “sáng nắng chiều mưa” của giá cả thì các thành viên HTX có thể yên tâm hơn, vì đã có hợp đồng cung cấp cho các đơn vị đã ký kết với giá ổn định.

So với canh tác theo phương pháp truyền thống, áp dụng VietGAP, GlobalGAP đòi hỏi nhà vườn phải áp dụng nhiều tiêu chuẩn khắt khe hơn, nhất là trong việc ghi chép nhật ký đồng ruộng và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng bù lại, giá vải luôn cao hơn giá thị trường cùng thời điểm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, sản phẩm luôn được đặt hàng trước.

Ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc HTX, cho biết: Khi ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, HTX phải thu mua vải đẹp và đạt chất lượng. HTX mua 10kg là lấy đúng 10kg. Còn ở ngoài, nông dân sẽ bị ép giá và tính trung bình 1 tạ vải, bà con sẽ bị trừ ít nhất là 10 - 15kg, với lý do vải không đạt yêu cầu.

Nhận thấy lợi ích khi tham gia HTX, các thành viên đã tự nguyện hiến đất để xây dựng nhà xưởng và đầu tư các thiết bị máy móc với giá trị 3 tỷ đồng. Đây cũng là điều kiện quyết định để các doanh nghiệp ký kết hợp đồng với HTX. Các doanh nghiệp sẽ tham gia vào quá trình trồng vải và kiểm tra chất lượng vải.

Cùng nhau liên kết trong sản xuất và tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm vải đã cho thấy vai trò của HTX và doanh nghiệp là rất quan trọng. HTX vừa đại diện về mặt pháp lý, vừa có trách nhiệm kiểm soát hoạt động của các hộ thành viên. Thành viên HTX phải chịu trách nhiệm với HTX và ngược lại HTX phải chịu trách nhiệm với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm cam kết phát triển thương hiệu dựa trên sự cam kết sản xuất chất lượng của HTX và nông dân. Mối quan hệ qua lại trong chuỗi liên kết tạo sự phát triển bền vững, giúp người trồng vải không còn lo lắng.

Công nhân HTX sơ chế, đóng gói vải thiều trước khi xuất khẩu

Liên kết với doanh nghiệp ngoại

Vải thiều của HTX đã thu hút nhiều nhà phân phối sản phẩm trong và ngoài nước đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác để đưa sản phẩm có chất lượng, đúng nguồn gốc, xuất xứ ra thị trường. HTX Hồng Giang là đơn vị có 10 tấn vải thiều đã được xuất sang Nhật Bản, với giá cao hơn thị trường 12.000 đồng/kg.

Để đáp ứng được các tiêu chuẩn của đối tác, các thành viên đã được tham dự các lớp tập huấn do huyện tổ chức. Tuy mới chỉ là những bước đi đầu tiên để vải thiều Lục Ngạn vươn xa hơn trên thị trường nước ngoài, nhưng cái được lớn nhất là các thành viên của HTX được tiếp cận với quy trình sản xuất mới, an toàn và bền vững hơn.

Khi được các đối tác Nhật Bản để ý và ký kết hợp đồng, HTX được chuyển giao công nghệ đông lạnh mới, giúp giảm chi phí so với công nghệ đông lạnh hiện tại, mà không làm thay đổi chất lượng quả vải.

Vải của HTX được chọn lọc và bỏ đi những quả xấu, nhỏ, sau đó sẽ được đưa vào máy rửa qua nước và dung dịch diệt khuẩn. Cuối cùng, lô vải được đưa vào bảo quản lạnh.

Ngoài việc giúp thành viên tiêu thụ vải thiều, HTX còn tích cực cùng các thành viên và hộ nông dân chuyển một số diện tích trồng vải thiều kém hiệu quả sang trồng giống vải mới, bảo đảm chất lượng.

Hiện, kết quả sản xuất kinh doanh của HTX ổn định. Thu nhập bình quân của thành viên khoảng 200 triệu đồng/hộ/năm. Vốn của HTX đã tăng từ 390 triệu đồng lúc ban đầu lên 4,6 tỷ đồng.

“Nếu không liên kết cùng nhau sản xuất và tích cực ứng dụng KH-KT thì chắc chắn vải thiều vẫn không tìm được đầu ra, người dân vẫn mãi sống trong cảnh lo lắng mỗi khi mùa vải đến”, Giám đốc Nguyễn Văn Đông cho biết.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()