Kinh doanh xanh
19/03/2018 05:23 PM +07:00
12/06/2017 07:21 AM +07:00

HTX Hồng Tiến (Thái Bình): Quan tâm phòng chống dịch bệnh

Để tháo gỡ những khó khăn trong nuôi trồng thủy sản, HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ xã Hồng Tiến (Kiến Xương, Thái Bình) đã thực hiện tốt các bước chăm sóc, phòng dịch bệnh, nên năng suất, chất lượng thủy sản đã được đánh giá cao.

 

Khai thác tối đa tiềm năng sẵn có ở địa phương, với 47 hộ gia đình và 210 lao động, những thành công HTX Hồng Tiến đã mở ra hướng phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa ở địa phương, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên và người lao động (NLĐ).

Tích cực phòng dịch bệnh

Xã Hồng Tiến nằm trên vùng đất bồi của hạ lưu tả ngạn sông Hồng. Mặc dù chịu ảnh hưởng của thời tiết bất thường, nhưng HTX vẫn đón nhận niềm vui được mùa nhờ thực hiện sản xuất theo quy trình để cho ra những sản phẩm chất lượng.

Trước đây, sản xuất thủy sản ở HTX không cho năng suất và chất lượng cao, vì tình hình dịch bệnh kéo dài. Vấn đề phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường (BVMT) nuôi trồng thủy sản chưa được mọi người quan tâm.

Trước tình hình trên, HTX đã tiến hành sản xuất “4 không”: không thả tôm giống mang bệnh, không cấp nước vào ao khi chưa xử lý, không giấu bệnh, không xả thải nước và xác tôm chết khi bị nhiễm bệnh ra ngoài môi trường.

Ao đầm khi hết vụ thu hoạch đã được tháo cạn nước, vét bùn, tu sửa bờ, cống, rắc vôi bột khử trùng trong một thời gian nhất định (30 ngày) nhằm loại bỏ mầm bệnh tồn dư trong ao và bảo đảm độ pH. Nước được cấp vào ao đều được xử lý bằng các hoạt tính hòa tan, sau đó tiến hành quạt và sục nước trong vòng 1 ngày và để sau 3 ngày mới tiến hành thả con giống.

Được sự giúp đỡ của Hội Nông dân tỉnh, HTX đã có những địa chỉ nhập tôm giống bảo đảm chất lượng, không mang mầm bệnh. Tôm giống tốt là một điều kiện tất yếu để có một vụ mùa bội thu.

Khi xảy ra dịch bệnh, người nuôi tôm phải báo ngay cho Ban Giám đốc và cán bộ kỹ thuật để xác định mức độ cụ thể của dịch bệnh, tránh lây lan trên diện rộng. HTX luôn nhắc nhở mọi người nâng cao tinh thần, trách nhiệm cộng đồng, tránh tình trạng không báo cáo mà chỉ âm thầm tự xử lý, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng khi gây khó khăn cho quá trình quản lý của HTX, tạo cơ hội cho dịch bệnh lây lan.

Nhờ làm tốt các khâu chăm sóc, phòng dịch bệnh cho tôm, nên năng suất tôm của HTX bình quân đạt 1,4 tạ/sào. Với giá thị trường, tùy từng loại tôm mà có giá 150.000 - 260.000 đồng/kg. Mỗi hộ thành viên lãi trung bình 200triệu/ha.

Một ao nuôi thủy sản của HTX

Phát triển đa dạng

Với đặc điểm tự nhiên nằm sát biển, để hạn chế nguồn nước bị ô nhiễm và xâm nhập mặn, HTX chỉ đạo mọi người chủ động tích trữ nước ngọt trong ao, đầm và chỉ lấy nước sông Hồng vào đầu con nước triều cường.

Hệ thống thủy lợi cũng được tổ chức nạo vét, giải tỏa bèo, vật cản, bảo đảm thông thoáng, phục vụ nhu cầu lấy nước vào ao và tiêu chống úng của thành viên.

Ông Trần Văn Kiểm - Giám đốc HTX, cho biết: Điều kiện tự nhiên của địa phương thuận lợi cho đa dạng các loại thủy sản, nên HTX đã vận động mọi người nuôi thêm hoặc nuôi xen các loại cá khác như: cá trắm, vược, rô phi đơn tính, chép lai, lăng, nheo… để tăng lợi nhuận.

HTX đã liên kết với một số công ty thức ăn chăn nuôi và chế biến thủy sản ở trong và ngoài tỉnh để cung cấp thức ăn chăn nuôi, chuyển giao KH-KT và bao tiêu sản phẩm cho thành viên nhằm giúp mọi người yên tâm đầu tư, chuyển đổi đối tượng nuôi và mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản, nâng cao giá trị thu nhập.

Đánh giá về HTX Hồng Tiến, ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: HTX Hoạt động hiệu quả khi phát huy lợi thế địa phương có diện tích đất canh tác rộng, có vùng chuyển đổi giáp sông Hồng. HTX đã giúp đời sống vật chất và tinh thần của thành viên từng bước được nâng lên, số hộ giàu và khá tăng, số hộ nghèo giảm xuống còn 2%.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()