Kinh doanh xanh
25/02/2018 12:36 AM +07:00
09/02/2018 08:30 AM +07:00

HTX Hợp Hòa góp phần làm đẹp mùa Xuân

Mùa Xuân vốn đã đẹp, nhưng lại càng đẹp hơn khi có những con người làm đẹp thêm cho nó. Thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương, Vĩnh Phúc) những ngày cuối năm đẹp hơn không chỉ nhờ những cây đào, cây quất điểm tô, mà còn nhờ vào sự lao động chăm chỉ của những thành viên HTX Dịch vụ môi trường thị trấn Hợp Hòa.

 

Các thành viên HTX Hợp Hòa đang làm việc hết công suất và cố gắng làm việc đến những thời khắc cuối cùng của năm cũ, để tất cả các con đường trên địa bàn đều sạch sẽ, sẵn sàng đón năm mới.

Chung tay bảo vệ môi trường

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực nông thôn và các khu vực làng nghề, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn ngày càng gia tăng, HTX đã được thành lập nhằm thực hiện nhiệm vụ thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn thị trấn. 

Hiện nay, HTX có 22 thành viên, trong đó, có 19 người làm nhiệm vụ thu gom rác thải hàng ngày với mức lương 1,2 - 1,3 triệu đồng/người/tháng. Số tiền chi trả cho các thành viên trong HTX được trích từ tiền đóng phí của các hộ dân, các đơn vị sử dụng dịch vụ của HTX và từ các nguồn hỗ trợ khác.

Hiện HTX đã ký hợp đồng với 8/11 tổ dân phố và 80% số cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Vì số lượng rác tương đối lớn, nên HTX đã thực hiện thu gom, vận chuyển ngày 1 lần. Số lượng rác thải HTX thu gom trung bình một ngày là 15 - 20 tấn. Trong đó, rác thải hữu cơ chiếm 70%, rác vô cơ chiếm 30%. 

Ngoài công tác thu gom rác thải, HTX đã phối hợp với các đoàn thể thực hiện tuyên truyền để nâng cao ý thức duy trì hiệu quả các mô hình BVMT, như: Phong trào không sử dụng túi nylon, tổ tự quản BVMT… Mỗi tháng, HTX lại cùng nhân dân địa phương tiến hành dọn dẹp, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông hệ thống thoát nước trong khu dân cư. 

Chính vì vậy, ý thức người dân về môi trường đã được cải thiện. Tại các tổ dân phố, người dân thường xuyên tham gia công tác thu gom rác thải, làm sạch đường làng, ngõ xóm; tự nguyện đóng góp kinh phí để đầu tư cho việc thu gom, xử lý rác thải.

Thành viên HTX làm việc hết mình để phố phường sạch đẹp

Hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm 

Những năm trước, rác thải được HTX thu gom về bãi chôn lấp rác thải, với diện tích 1,2 ha trên địa bàn thị trấn, sau đó sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý. Nhưng do lượng rác quá lớn nên bãi chôn lấp của địa phương xảy ra tình trạng quá tải.

Được sự hỗ trợ của chính quyền, đến nay, lượng rác HTX thu gom đều được vận chuyển đến nhà máy đốt rác thải theo công nghệ hiện đại giúp giải quyết triệt để tình trạng rác thải sinh hoạt lại bảo đảm môi trường, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái môi trường.

Nhà máy xử lý rác thải này được đưa vào vận hành từ năm 2015, đáp ứng đủ nhu cầu xử lý rác thải của thị trấn và một số xã lân cận. Đây là nhà máy xử lý rác thải đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng công nghệ đốt tận thu nhiệt năng phát điện với quy mô công suất khoảng 75 tấn rác/ngày đêm, được đầu tư đồng bộ, khép kín liên hoàn và tạo ra các sản phẩm hữu ích không gây ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình sản xuất, người lao động của HTX đều được trang bị đầy đủ bảo hộ và đóng bảo hiểm giúp bảo đảm ATVSLĐ.

Trong những ngày giáp Tết, lượng rác thải sinh hoạt tăng lên đột biến. Càng những ngày cận Tết càng nhiều. Để bảo đảm vệ sinh môi trường và làm đẹp cho đường phố trong những ngày Xuân mới, HTX đã huy động toàn bộ thành viên và người lao động làm thêm ngoài giờ, đồng thời thuê thêm công nhân thời vụ với mức chi phí là 100.000 đồng/ngày. 

Theo ông Kiều Văn Hùng - Giám đốc HTX, trong các ngày 29 - 30 Tết, tất cả thành viên, người lao động của HTX đều cố gắng làm việc hết mình để phố phường sạch đẹp.

Những ngày này, những người lao động bình dị của HTX vẫn đang miệt mài làm việc. Họ chính là những con người đã góp phần làm cho mùa Xuân thêm đẹp, phố phường thêm xanh, để nhà nhà yên tâm đón Tết.

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()