Kinh doanh xanh
19/03/2018 12:43 AM +07:00
01/12/2016 10:52 AM +07:00

HTX Hưng Hằng: Nhân lực là gốc phát triển

Nhờ tập trung đào tạo nguồn nhân lực, không ngừng nâng cao tay nghề cho người lao động (NLĐ) mà sản phẩm của HTX Cơ khí thủ công nghiệp Hưng Hằng (Vị Xuyên, Hà Giang) luôn có vị thế vững vàng trên thị trường.

Ra đời từ năm 2008, HTX Cơ khí thủ công nghiệp Hưng Hằng chuyên SX-KD các loại máy móc, vật dụng nông cụ cầm tay phục vụ sản xuất nông nghiệp, như: máy tuốt lúa đạp chân, máy thái cỏ, thái rau, xe đẩy, xe cải tiến, máy tiện, máy rèn, máy khoan, xe lôi, xe rùa, cày, bừa, búa, cuốc... loại nhỏ phù hợp với trình độ canh tác ở vùng núi có độ dốc cao như Hà Giang.

Chuyển đổi thành công

Sản phẩm của HTX có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, giá cả hợp lý, nên được người tiêu dùng đón nhận, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, giá nguyên liệu thường xuyên biến động, tăng giảm đột biến, thị trường nhiều sản phẩm cùng loại cạnh tranh phần nào ảnh hưởng đến hoạt động SX-KD của HTX.

Tuy nhiên, khó khăn không làm các thành viên của HTX nao núng. Ban lãnh đạo cùng toàn thể NLĐ của HTX đã họp bàn tìm cách tháo gỡ những khó khăn trên. Với phương châm đặt chữ Tín lên hàng đầu, Ban điều hành HTX đã tập trung đầu tư vốn để thu mua, tích lũy nguyên vật liệu, cho thành viên học tập, nâng cao tay nghề, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, ngành, các cơ chế chính sách phát triển HTX. Chính vì vậy, sau bao quyết tâm, nỗ lực, HTX đã vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn để phát triển, bảo đảm cho mỗi thành viên có mức thu nhập ổn định, bình quân 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

NLĐ của HTX được giao việc phù hợp với tay nghề

Từ khi hoạt động đến nay, HTX đã có 1,1 tỷ đồng tổng số vốn điều lệ, tổng số thành viên là 7 người và 15 lao động thường xuyên làm việc tại HTX. Thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012, ông Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc HTX, cho biết, ban lãnh đạo đã nghiên cứu Luật, các văn bản liên quan, họp bàn cùng các thành viên thực hiện chuyển đổi đúng hướng theo luật mới.

Nhờ công tác quản lý, điều hành sáng suốt, nhạy bén của Ban lãnh đạo cùng sự chuyên cần của các thành viên, nên sau khi chuyển đổi theo Luật HTX 2012, hoạt động của HTX ngày càng hiệu quả. Từ số vốn 1 tỷ đồng, đến nay nguồn vốn của HTX đã được bổ sung lên tới gần 5 tỷ đồng.

Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ

Năm 2015, doanh thu của HTX đạt 3 tỷ đồng, lợi nhuận còn lại sau khi trừ mọi chi phí là 250 triệu đồng. Số tiền lợi nhuận hàng năm của HTX thu được một phần xây dựng quỹ phúc lợi, một phần bổ sung vào quỹ phát triển sản xuất, mua phương tiện vận tải phục vụ giao hàng tận nơi cho những khách hàng mua với số lượng lớn. Phần còn lại, HTX đầu tư nâng cấp mở rộng nhà xưởng.

Một tiêu chí mà HTX tự đặt ra cho mình là sản phẩm làm ra phải đạt chất lượng cao, vì thế, Ban lãnh đạo HTX đặc biệt quan tâm đến vấn đề nguồn nhân lực, nâng cao tay nghề cho NLĐ. Những người đã thuần thục có tay nghề cao được giao kèm cặp, hướng dẫn những người mới vào nghề.

NLĐ mới vào làm việc được giao nhiệm vụ từ đơn giản đến khi tay nghề đủ độ tin cậy mới được giao việc ở công đoạn khó. Vì vậy, sau một thời gian ngắn, 100% số thợ được nâng cao tay nghề đáp ứng tốt yêu cầu công việc mà HTX đặt ra, năng suất lao động theo đó cũng được tăng lên.

HTX thường xuyên cho thành viên tham gia các lớp tập huấn về công tác ATVSLĐ - PCCN, các lớp nâng cao năng lực, kỹ năng quản lý điều hành cho HĐQT, Giám đốc HTX do Liên minh HTX tỉnh và các phòng ban chức năng của huyện tổ chức. Các thành viên và NLĐ được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động.

HTX chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Nhà nước, thực hiện nộp thuế và các loại phí khác đầy đủ, quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, đôn đốc nhắc nhở thành viên thực hiện Điều lệ HTX nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên đối với HTX.

Thu Hường

Ý kiến bạn đọc ()