Kinh doanh xanh
18/02/2018 04:37 AM +07:00
02/06/2017 06:42 AM +07:00

HTX Nà Chang (Hà Giang): Mở ra chân trời mới từ cây dược liệu

HTX Nà Chang (Tam Sơn, Quản Bạ, Hà Giang) đã giúp người dân thoát nghèo nhờ trồng cây dược liệu. Thu nhập từ cây dược liệu cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa, ngô đã mở ra hướng sản xuất mới cho bà con.

 

Hiện nay, cây dược liệu - tiêu biểu là cây Atiso, đã được trồng rộng rãi ở thôn Nà Chang. Riêng HTX Nà Chang có 3,6 ha trồng cây Atiso. Sản phẩm làm ra từ cây Atiso cũng được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

Giúp người dân thoát nghèo

Năm 2015, HTX Nà Chang được thành lập và tiến hành trồng, thu mua cây Atiso, sau đó chế biến thành cao Atiso.
Được ưu ái về khí hậu nên việc chuyển đổi sản xuất sang trồng và phát triển cây dược liệu đã được các thành viên và bà con nông dân hoàn toàn ủng hộ.

Được sự hỗ trợ về kỹ thuật của công ty Nam Dược, HTX đã xây dựng thành công vườn ươm và ươm giống cây Atiso (có tỷ lệ nảy mầm 90%). Bên cạnh đó, vườn ươm còn là nơi lưu giữ các giống cây dược liệu khác, như: đẳng sâm, đương quy…

Giám đốc HTX, ông Dương Phong Thương, cho biết: Nà Chang đang nỗ lực chuẩn hóa nền canh tác dược liệu theo hướng chuẩn GAP, tích cực thu mua và bao tiêu các sản phẩm dược liệu tươi của bà con và thành viên HTX, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho bà con địa phương.

HTX cũng phát triển khâu chế biến dược liệu, cung ứng dược liệu dạng khô, cao, tinh dầu cung cấp ra thị trường. Hiện HTX đang có một lò nấu cao lỏng trị giá 100 triệu đồng, công suất lò khoảng 3 ngày tiêu thụ hết 1 tấn Atiso tươi.

Để tiêu thụ sản phẩm, HTX đã hợp tác với công ty Nam Dược về quy trình kỹ thuật nấu cao lỏng và bán cao thành phẩm, nên sản phẩm đã được tiêu thụ hết. Cây Atiso cho năng suất từ 6 - 10 tấn/ha/lần thu hoạch, 1 năm cho thu hoạch 4 lần, trung bình sẽ đem về thu nhập khoảng 60 triệu đồng/ha, gấp 1,5 lần so với trồng ngô, lúa.

Hầu hết các thành viên và hộ trồng cây dược liệu đều nhận định rằng những loại cây này rất dễ trồng, đem lại thu nhập cao hơn so với trồng ngô, lúa trước đây, là một trong những loại cây thích hợp để người dân chuyển đổi sản xuất.

Từ khi trồng cây dược liệu, HTX đã cùng bà con tích cực thay đổi tập quán canh tác, hướng đến sản xuất bền vững. Được sự quan tâm của UBND tỉnh Hà Giang, HTX đã thu hút được sự quan tâm, đầu tư của doanh nghiệp thông qua những chính sách ưu đãi về đất đai, giống, vật tư, phân bón.

Thành viên HTX sơ chế cây Atiso

Quy hoạch vùng nguyên liệu

Bằng sự nỗ lực của cả tập thể, HTX đã xây dựng thành công chuỗi sản xuất dược liệu. Việc này đã giúp “thay da đổi thịt” vùng đất nghèo khó.

Hiện, diện tích trồng cây dược liệu của HTX tăng lên 6 ha, chưa tính diện tích mà HTX liên kết thu mua của bà con nông dân. HTX cũng mở rộng sang trồng một số cây dược liệu truyền thống của địa phương, như; cây đương quy, hương thảo, giảo cổ lam, ấu tẩu…

Việc này không chỉ giúp tăng giá trị kinh tế trên từng thửa ruộng, mà còn khôi phục lại nghề trồng cây thuốc của người dân địa phương.

HTX cũng đã thực hiện thu mua cây dược liệu ở xã Quyết Tiến, Tùng Vài, Thanh Vân (huyện Quản Bạ) để đáp ứng đủ nguồn nguyên liệu cần thiết cho sản xuất. Tiến hành bao tiêu sản phẩm của bà con nông dân, tạo điều kiện mở rộng nguồn vốn cho những hộ có mong muốn chuyển đổi trồng cây dược liệu, vừa bảo đảm sản phẩm có đầu ra.

Việc quảng bá sản phẩm cũng được HTX chú trọng. Hiện HTX đang tham gia “Phiên chợ xanh tử tế” để mở rộng tiêu thụ sản phẩm ở Tp.HCM. Ngoài ra, HTX cũng lập các trang web, facebook để nhiều người tìm hiểu thông tin sản phẩm, việc tiêu thụ cũng dễ dàng hơn so với cách bán hàng truyền thống.

Được sự tuyên truyền của HTX, người dân đã tích cực chuyển đổi sang trồng cây dược liệu, do nhận thấy đây là một cây trồng có giá trị kinh tế cao. Mở rộng và đưa cây dược liệu trở thành cây trồng chủ lực là hướng đi đúng dắn của HTX và bà con địa phương trong tái cơ cấu nông nghiệp.

Như Yến

Ý kiến bạn đọc ()