Kinh doanh xanh
23/01/2018 07:06 PM +07:00
03/01/2018 07:39 AM +07:00

HTX Nghĩa Hoàn: Công nghệ sạch, sản phẩm xanh

Nhằm giảm tiêu hao nguyên liệu, nhiên liệu và bảo vệ môi trường, HTX dịch vụ tổng hợp Nghĩa Hoàn (Tân Kì –Nghệ An) đã chú trọng đầu tư cải tiến công nghệ sản xuất gạch đất sét nung. Nhờ đó, HTX Nghĩa Hoàn đã góp phần xóa bỏ lò gạch thủ công tại địa phương cũng như thực hiện chủ trương của Nhà nước về phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD) không nung.

 

Áp dụng công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung của HTX đã mang lại nhiều kết quả tích cực như: tận dụng được nhiều nguồn nguyên liệu rẻ tiền hiện có tại các vùng miền, tạo ra được nhiều loại VLXD có giá thành hợp lí, giúp mang lại lợi ích thiết thực cho chính HTX và người tiêu dùng.

Công nghệ mới

HTX Nghĩa Hoàn vốn là một đơn vị sản xuất và thương mại vật liệu xây dựng tại Nghệ An. Với lợi thế truyền thống làng nghề lâu đời cộng với sự dám nghĩ dám làm, HTX đã đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung đáp ứng nhu cầu thị trường khi đang hướng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Với nguồn vốn hỗ trợ của các cấp ngành, Ban lãnh đạo HTX đã chủ động liên hệ với công ty Cơ Khí Hoa Lập để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ cho HTX. Ngoài bố trí xây dựng nhà xưởng, mặt bằng sản xuất, HTX đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại trị giá 1,5 tỷ đồng, đảm bảo sản xuất được tất cả các mẫu gạch hiện có trên thị trường. 

Công suất tối đa của dây chuyền sản xuất 1,2 vạn viên/ngày (35 triệu viên/năm). Gạch không nung có kích thước dài, rộng, cao khác nhau (21cm, 10cm và 6,5cm) nên đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng, mẫu mã và giá thành của người dân và các chủ dự án.

Quyết định đầu tư vào lĩnh vực gạch không nung của HTX đã nhận được tín hiệu khả quan. Ngay khi vừa triển khai đầu tư, sản phẩm của HTX đã có doanh nghiệp uy tín tại một số tỉnh thành ký hợp đồng mua sản phẩm với thời hạn lâu dài.

Đây là cơ sở chắc chắn để khẳng định sự thành công của HTX trong việc đầu tư gạch không nung và là một hướng đầu tư hiệu quả và bền vững. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất của HTX đã tạo điệu kiện cho 50 đến 70 nhân công nhàn rỗi có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Với dây chuyền sản xuất không tạo nên khói bụi và hệ thống tưới nước giảm bụi trong quá trình phối trộn nguyên liệu, quy trình sản xuất của HTX đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Bảo vệ môi trường

Vấn đề môi trường cũng được lãnh đạo HTX đặc biệt quan tâm. “HTX luôn tâm niệm để phát triển bền vững thì công tác an toàn lao động, bảo vệ môi trường được đặt lên hàng đầu. Những vấn đề này HTX luôn nghiêm túc thực hiện với quyết tâm: Phát triển kinh doanh bền vững song song với việc bảo vệ môi trường”-ông Nguyễn Văn Lộc–Giám đốc HTX, cho biết.

Nhà máy sản xuất của HTX được đặt xa khu dân cư nên đảm bảo không gây ô nhiễm tiếng ồn cho mọi người. Bên cạnh đó, dây chuyền sản xuất gạch không nung thủy lực bằng điện của HTX tạo độ gắn kết bền chặt cho các nguyên vật liệu, tạo độ rắn chắc cho viên gạch. 

Với dây chuyền sản xuất không tạo nên khói bụi và hệ thống tưới nước giảm bụi trong quá trình phối trộn nguyên liệu, quy trình sản xuất của HTX đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, nếu gạch đất sét nung sử dụng nguyên liệu chính là đất, gây ô nhiễm môi trường trong quá trình nung đốt thì gạch không nung hiện nay có nhiều ưu điểm nổi trội: không gây ô nhiễm môi trường, sử dụng nguyên liệu là mạt đá và ximăng; việc sử dụng điện trong quá trình ép thủy lực tạo cho gạch độ chịu lực cao hơn. 

Ngoài ra, gạch không nung còn có giá thành rẻ hơn 300 – 350 đồng/viên so với gạch đất sét nung (1.200 đồng/viên) nên sử dụng gạch không nung tiết kiệm, an toàn hơn.

Hiện nay, sản xuất theo “công nghệ sạch” được xem là một công cụ hữu hiệu giúp các đơn vị kinh doanh giải quyết đồng thời bài toán hiệu quả kinh tế và môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là hướng đi đúng giúp HTX giảm chi phí, nhiên liệu trong sản xuất, giảm nhân công, tăng lợi nhuận.

Gạch không nung là một trong những sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường. 

Như Yến 
 

Ý kiến bạn đọc ()